ข่าวรอบโลก

Volkswagen กับ Ford ประกาศยืนยันความร่วมมือ


 

 Volkswagen Group และ Ford Motor Company ได้ประกาศยืนยันความร่วมมือในการพัฒนารถกระบะร่วมกันใน มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2019 โดยจะร่วมกันพัฒนารถกระบะจากพื้นฐานของ Ford Ranger ขณะที่ Ford จะสามารถเข้าถึงโครงสร้างขั้นพื้นฐาน MEB รุ่นใหม่ ของ Volkswagen

คำยืนยันความร่วมมือกันครั้งแรกนี้ สำหรับการร่วมมือพัฒนารถกระบะขนาดกลาง และรถเพื่อการพาณิชย์ สำหรับตลาดโลก และจะยังให้ความร่วมมือในการร่วมกันพัฒนารถไฟฟ้า รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง และระบบการสื่อสารต่างๆ ด้วยเช่นกัน

โดยรถกระบะ Volkswagen Amarok รุ่นใหม่ จะทำการผลิตในโรงงานของ Ford โดยมีกำหนดออกจำหน่ายในปี 2565 Herbet Diess ซีอีโอ Volkswagen Group ระบุว่า “Amarok รุ่นใหม่ จะใช้โครงสร้างพื้นฐานจาก Ford เพื่อทำการตลาดทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป, ละตินอเมริกา และอาจเป็นในสหรัฐอเมริกาด้วย”

ขณะเดียวกัน ทั้ง Ranger และ Amarok จะใช้เครื่องยนต์ร่วมกัน แต่กระนั้น Jim Hackett ซีอีโอ ของ Ford ระบุว่า รถยนต์แต่ละยี่ห้อ จะมีเอกลักษณืที่แตกต่างกัน และแนวทางการทำตลาดก็ไม่เหมือนกันด้วย

โครงการต่อจากรถกระบะ Ford คาดหวังที่จะออกแบบและผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ที่ขนาดใหญ่ขึ้น สำหรับทั้ง 2 บริษัท โดย Volkswagen Group จะดำเนินการด้านวิศวกรรมและผลิตรถแวนขนาดเล็ก สำหรับใช้ในเมือง

ทั้ง 2 ค่ายต่างลงนามในหนังสือแสดงความเข้าใจ ที่จะพัฒนาความร่วมมือไปในทิศทางของรถยนต์ไร้คนขับ, รถไฟฟ้า และระบบการสื่อสารต่างๆ

ในปี 2561 Volkswagen Group และ Ford Motor Company จำหน่ายรถแวน และรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก 1.2 ล้านคัน รวมทั้งยอดการขายรถกระบะ ก็เพิ่มขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การลงนามในความร่วมมือกันครั้งนี้ เท่ากับเป็นการร่วมกันลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนา รวมทั้งด้านการผลิต และลดต้นทุนในการผลิตร่วมกัน อันจะช่วยให้สามารถปรับปรุงค่าใช้จ่ายด้านการเงิน ที่น่าจะเป็นผลในราวปี 2566

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wgjKt
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน