ข่าวรอบโลก

หัวหน้าฝ่ายออกแบบ McLaren ออกมาทำแทกซีบินได้


 

เป็นข่าวใหญ่ไปเมื่อต้นปี 2560 เมื่อ Frank Stephenson ผู้ดูแลการออกแบบ McLaren ลาออกจากงานที่ทำ ด้วยเหตุผลที่ว่า เขาต้องการใช้ความชำนาญของเขา มาออกแบบในแนวทางใหม่ แทกซีบินได้

นักออกแบบที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จากการออกแบบ McLaren P1 และ 650S หรือผลงานในอดีตอย่าง Mini, BMW X5, Maserati MC12 และ Ferrari 430 ตัดสินใจมาทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Lilium

บริษัทรุ่นใหม่ของเยอรมนีแห่งนี้ พัฒนายานยนต์ไฟฟ้า VTOL (Vertical Take-off and Landing) ที่สามารถบินขึ้น-ลงได้ในแนวดิ่ง โดยมองเห็นโอกาสในการใช้ยานบินที่ไม่ต้องบินสูงนัก เพื่อให้บริการเดินทางระหว่างเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง โดยมีแนวคิดที่จะเป็น Uber บนฟ้า

ยานยนต์ไฟฟ้ารูปแบบนี้ ติดตั้งใบพัดขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ในแนวปีกและด้านหลัง ทั้งสิ้น 36 ตัว สามารถบินขึ้น-ลงแนวดิ่งในลักษณะของ Hover และเปลี่ยนเป็นใบพัดที่ใช้ในการขับเคลื่อน ควบคุมโดยอัตโนมัติ ด้วยพิสัยการบิน 300 กม. ความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. เช่นกัน

Lilium คุยว่า พาหนะรูปแบบนี้ ถูกพัฒนาจนมีประสิทธิภาพมากกว่าการเดินทางทางอากาศระยะใกล้ในปัจจุบัน รวมทั้งเสียงจะเงียบกว่าด้วย โดยได้ทำการทดลองบินครั้งแรกไปเมื่อเดือนเมษายน 2560 ด้วยเครื่องรุ่นแรก ในชื่อ Jet และสามารถระดมทุนได้ไปแล้ว 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9tmDw
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน