ข่าวรอบโลก

ผู้พัฒนาแบทเตอรีจากเกาหลีใต้ เตรียมสร้างโรงงานในจอร์เจีย


 

SK Innovation จากเกาหลีใต้ ผู้พัฒนาชุดแบทเตอรีสำหรับใช้ในรถยนต์ ประกาศลงทุน 1.67 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 55.1 พันล้านบาท ก่อสร้างโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี ในจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โรงงานแห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่ในเมือง Jackson County มลรัฐจอร์เจีย สามารถสร้างงานได้ 2,000 ตำแหน่ง โดยแบ่งเป็นการก่อสร้าง 2 เฟส เริ่มจากต้นปี 2562 นี้

SK Innovation เป็นส่วนหนึ่งของ SK Group ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ทำธุรกิจด้านการกลั่นปิโตรเลียม รายแรกของเกาหลีใต้ ก่อตั้งเมื่อปี 2505 ขยายการดำเนินการไปสู่การผลิตชุดแบทเตอรี และวัสดุที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ มีบริษัทในเครือมากมาย ในประเทศเกาหลีใต้

ปัจจุบัน SK Innovation มีลูกค้าที่ใช้บริการการจัดหาชุดแบทเตอรี อาทิ Mercedes-Benz, Hyundai และ Kia โดยการก่อสร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้าผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันได้ง่ายขึ้น โดยที่ก่อนหน้านี้ก็มีการลงทุนในสหรัฐอเมริกา ใน 10 มลรัฐมาแล้ว มีพนักงานลูกจ้างราว 2,000 คน ขณะที่โรงงานแห่งใหม่นี้ จะมีการจ้างงานอีกมากกว่า 2,000 ตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานข่าวว่า Volkswagen Group ได้เพิ่ม SK Innovation ให้เป็นผู้ป้อนชุดแบทเตอรีสำหรับโรงงานในอเมริกาเหนือ และบางส่วนสำหรับชุดแบทเตอรีที่จะใช้ในยุโรปด้วย โดย Volkswagen Group ประกาศส่งรถไฟฟ้า เข้าสู่ตลาด 50 รุ่น ภายในปี 2568 ทำให้มีความต้องการใช้งานชุดแบทเตอรีปริมาณ 150 กิกะวัตต์/ชม./ปี นับแต่ปี 2568 เช่นกัน ซึ่งมีการตั้งเป้ายอดการผลิตมากกว่า Gigafactory ของ Tesla ถึง 4 เท่า

Volkswagen Group ตัดสินใจเลือกใช้ชุดแบทเตอรีจาก LG Chem และ Samsung โดยเริ่มต้นป้อนชุดแบทเตอรี นับแต่ปี 2562 ส่วนชุดแบทเตอรีจาก SK Innovation จะเริ่มใช้งานในสายการผลิต นับแต่ปี 2565 ในอเมริกาเหนือ ส่วนตลาดในประเทศจีน ทางกลุ่มเลือกใช้จากผู้ผลิต CATL

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Hhrjt
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน