ข่าวรอบโลก

ส่งรถทางท่อ


 

ค่าย Tesla โดย Elon Musk ในชื่อ Boring Company เปิดเผยต้นแบบท่อซึ่งอยู่ใต้ดิน เพื่อการขนส่งรถไฟฟ้า ด้วยความเร็วระดับ 241 กม./ชม.

ท่อเพื่อการขนส่งต้นแบบนี้ ก่อสร้างเพื่อการทดสอบเป็นระยะทาง 1.6 กม. ออกแบบเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของการขนส่ง ที่ Musk ระบุว่า เป็นอนาคตของการขนส่งรถยนต์ครั้งละเป็นจำนวนมาก

รถไฟฟ้าจะติดตั้งล้อพิเศษ เพื่อยึดกับผนังท่อทั้งสองด้าน กับล้อทั้งสี่ เพื่อให้แน่ใจว่ารถยนต์จะวิ่งไปอย่างมั่นคง ด้วยความเร็วสูง โดยการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ

Boring Company ดัดแปลง Tesla Model X สำหรับใช้ในการทดลอง โดยกล่าวว่า ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ 177 กม./ชม. แต่ในการทดสอบกำหนดความเร็วสูงสุดเอาไว้ไม่เกิน 80 กม./ชม.

ขณะที่การทดลองครั้งแรก ใช้เฉพาะ Tesla ในการทดลอง แต่ Musk ระบุว่า รถยนต์ที่มีความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ยี่ห้อใดก็ได้ จะสามารถเข้าใช้ในระบบการขนส่งทางท่อนี้ได้ทุกคัน

ระบบการขนส่งทางท่อนี้ หากเริ่มต้นทำงานอย่างเป็นทางการ จะสามารถขนส่งได้ถึงชั่วโมงละ 4,000 คัน โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับความวุ่นวายของการจราจรบนถนนปกติแต่อย่างใด

แม้ว่าจะมีรายงานว่า รถที่วิ่งอยู่ในท่อในการทดลองนี้ จะค่อนข้างกระเด้งกระดอนระหว่างการขนส่ง แต่มีการยืนยันว่า ท่อเพื่อการขนส่งที่จะใช้อย่างเป็นทางการ จะราบเรียบราววิ่งบนกระจกทีเดียว

นอกจากนี้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อเพียง 14 ฟุต ขณะที่การก่อสร้างทางรถไฟฟ้าใต้ดิน มีขนาดราว 28 ฟุต จะทำให้สามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว รวมทั้งมีราคาถูกกว่าด้วย

ระบบการขนส่งทางท่อนี้ เป็นคนละโครงการกับ Hyperloop One ที่ Elon Musk เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะระบบนั้นจะใช้ท่อปิดผนึกสุญญากาศ เดินทางได้ด้วยความเร็วถึง 695 กม./ชม. ขณะที่ระบบขนส่งรถยนต์นี้ ออกแบบเพื่อให้ใช้กับรถยนต์ที่ต้องมีการดัดแปลงเล็กน้อย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ljdBr
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน