ธุรกิจ

โคมัตสุ เปิดตัวรถขุด PC210-10MO


“บางกอกโคมัตสุเซลส์ฯ” ผู้จำหน่ายเครื่องจักรกลหนัก “โคมัตสุ” เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เปิดตัวรถขุด “โคมัตสุ” รุ่น PC210-10MO ใหม่ล่าสุด โชว์นิยาม Next Evolution แรงกว่า ประหยัดกว่า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ารถขุดในเมืองไทย

ประณิธาน พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางกอกโคมัตสุเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาตลาดเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมหนักในเมืองไทย มีการแข่งขันค่อนข้างสูงมาก เนื่องจากในครึ่งปีแรกโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐที่ยังมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนบริษัทฯ ยังมองหาโอกาสทางธุรกิจจากความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งหลายโครงการยังคงมีความต้องการเครื่องจักรกลสูง ครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา) เป็นต้น

นอกจากนี้ โคมัตสุยังเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ารถขุด และในปี 2019 ทางบริษัทฯ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อขยายตลาดอุตสาหกรรมเครื่องจักรหนัก ไปยังกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น โดยเปิดตัวโฉมใหม่รถขุด “โคมัตสุ” รุ่น PC210-10MO ภายใต้คำนิยามที่ว่า Next Evolution “แรงกว่า ประหยัดกว่า” ด้วยการพัฒนาระบบควบคุมเครื่องยนต์ใหม่ ทำให้สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นถึง 20 % ด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าของ โคมัตสุ ในเรื่องการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งรถขุดรุ่น PC21010M0 ได้รับการพัฒนาให้มีการปรับลดรอบการทำงานของเครื่องยนต์ลง และพัฒนาระบบควบคุมการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาปั๊มไฮดรอลิคให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้อัตราการไหลของน้ำมันไฮดรอลิคดีขึ้นที่รอบเครื่องยนต์ต่ำลง พร้อมทั้งระบบพัดลมเครื่องยนต์แบบใหม่ ทำให้ลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ และมีการออกแบบปั๊มไฮดรอลิคที่ใหญ่ขึ้น ทำให้อัตราการไหลของน้ำมันไฮดรอลิคดีขึ้น

นอกจากนี้ การออกแบบโครงสร้างหลักใหม่ที่มีความแกร่งและแรงกว่า ด้วยแรงม้าของรถขุด โคมัตสุ รุ่น PC210-10MO มีแรงม้าเพิ่มขึ้น 28 % สูงสุด 165 แรงม้า และได้รับการออกแบบโครงสร้างตัวถังใหม่ โดยมีการเสริมความแข็งแรงอุปกรณ์ทำงานเพิ่มมากขึ้นด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมขั้นสูงจาก โคมัตสุ มีการเพิ่มน้ำหนักเคาน์เตอร์เวท เพื่อเพิ่มเสถียรภาพและสมดุลในการทำงาน มีการออกแบบรูปทรงบุ้งกี๋ใหม่และมีขนาดใหญ่ขึ้นจึงสามารถเพิ่มผลผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพการยกวัสดุ 5 % ทำให้ยกวัสดุได้มากขึ้น ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาของคำนิยาม PC210-10MO Next Evolution แรงกว่า ประหยัดกว่า

ประณิธาน กล่าวต่อไปว่า สำหรับภาพรวมของตลาดเครื่องจักรกลหนักในปี 2518 ที่ผ่านมา มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ประมาณ 13,300 ล้านบาท โดย โคมัตสุ มียอดขายเครื่องจักรในปี 2018 เป็นมูลค่าอยู่ประมาณ 2,700 ล้านบาท  คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 20 % ในปีที่ผ่านมา และในปี 2019 ทางบริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรถขุดรุ่น “PC210-10M0 อยู่ที่ 400 คัน คิดเป็นมูลค่า 1,900 ล้านบาท ทาง โคมัตสุ ตั้งเป้ายอดขายว่าจะมีมูลค่าใกล้เคียงกับปีที่แล้วรวมอยู่ที่ประมาณ 13,500 ล้านบาท (ปี 2017 มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ประมาณ 15,000 ล้านบาท โดย โคมัตสุ มียอดขายเครื่องจักรในปี 2017 เป็นมูลค่าอยู่ประมาณ 4,200 ล้านบาท)

นอกจากนี้ โคมัตสุ ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเอานวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อให้ลูกค้าของเราใช้เครื่องจักร โคมัตสุ ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยมีระบบ Komtrax ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยในการบริหารเครื่องจักรแล้ว พร้อมทั้งได้พัฒนาระบบ Carte เป็นระบบฐานข้อมูลเครื่องจักรที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ ของเครื่องจักร ตั้งแต่เริ่มใช้จนถึงปัจจุบัน เช่น Komtrax, PM, Kowa ข้อมูลการบำรุงรักษา ระบบนี้ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลทุกๆ ด้านของเครื่องจักรได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการวางแผนการใช้งาน การวางแผนบำรุงรักษาเครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราทำควบคู่ไปกับการขาย และอยู่ในแผนการดำเนินธุรกิจของเรามาโดยตลอด คือ การดูแลเครื่องจักรตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งเป็นการให้บริการทั้งก่อน และหลังการขาย โดยเฉพาะบริการหลังการขาย เนื่องจากสินค้าเครื่องจักรเป็นสินค้าที่ค่อนข้างเฉพาะทาง บริษัทฯ จึงมีการดูแลเครื่องจักรของลูกค้าตลอดอายุการใช้งาน (Total Life Cycle Support) ผ่านบริการต่างๆ ที่เราคิดขึ้นมา เพื่อลูกค้าโดยเฉพาะ B-Connect Warranty และระบบ Carte

ปัจจุบัน โคมัตสุ มีศูนย์บริการรวม 23 แห่งทั่วประเทศ อาทิ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครสวรรค์ และมุกดาหาร พร้อมมีบุคลากรที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญด้านเครื่องจักรให้บริการหลังการขาย นับเป็นหัวใจหลักสำคัญของเรา” ประณิธาน กล่าวในที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sTBX9
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 16:57 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน