ข่าวรอบโลก

Carlos Ghosn ให้การในชั้นศาล


 

หลังจากถูกควบคุมตัวเพื่อการสอบสวน เป็นเวลา 7 สัปดาห์ Carlos Ghosn  พร้อมด้วยทนายความ ก็ขึ้นให้การต่อศาล เพื่อยืนยันว่า เขาไม่ได้ทำอะไรผิด

The Wall Street Journal รายงานข่าวคำพูดของ Carlos Ghosn อดีตผู้บริหารระดับสูงของค่าย Nissan และ ซีอีโอ ของ Renault ขึ้นให้การต่อศาล ถึงข้อกล่าวหาของอัยการ ที่กล่าวหาว่าเขาทำความผิดด้านการเงิน พร้อมกล่าวว่า “ผมถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม และได้รับการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรม ในการถูกควบคุมตัวครั้งนี้”

Motonari Ōtsuru ทนายจำเลย ให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่มีอาชญากรรมใดๆ เกิดขึ้น”

หลังถูกควบคุมตัวนับแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 Carlos Ghosn ขึ้นให้การต่อศาลเมื่อวันจันทร์ โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหลายทั้งปวง และเขาไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น ที่อัยการ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ได้ จนกว่าผู้ต้องหาจะรับสารภาพ หรือจะมีการไต่สวน

แม้ว่าจะได้ขึ้นให้การในชั้นศาลแล้วก็ตาม เขาก็อาจถูกควบคุมตัวเอาไว้เป็นเวลานานนับเดือน จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

ข้อกล่าวหาแรกที่เขาได้รับ คือ การปกปิดเงินรายได้ของค่าย Nissan โดย Ghosn แก้ต่างว่า ทั้งเขา และ Nissan ไม่เคยสรุปเรื่องเงินรายได้อย่างแท้จริง ส่วนเงินรายได้ที่ถูกกล่าวหานั้น เตรียมไว้สำหรับการจ่ายเงินในอนาคต ซึ่งยังไม่มีการจ่ายจริง เขาจะได้รับก็ต่อเมื่อ เขาออกจากงานแล้วเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน Nissan ก็เบิกความว่า Ghosn ใช้ทรัพย์สินของบริษัทเป็นการส่วนตัว รวมทั้งการจัดซื้ออพาร์ทเมนท์ ในบราซิล และ เลบานอน รวมทั้งเป็นแหล่งเงินทุนให้แก่นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย ให้ดูแลจัดการหนี้สินส่วนตัว

ทนายความของ Ghosn กล่าวว่า นักธุรกิจที่ชื่อ Khaled Al Juffali เป็นหุ้นส่วนทางด้านกฎหมายของ Nissan เพื่อช่วยเหลือจัดการด้านผู้จำหน่ายในท้องถิ่น รวมทั้ง Ghosn ติดต่อเป็นการส่วนตัว เพื่อให้แปลงเงินรายได้ของเขาจากสกุลเยน ไปเป็นเหรียญสหรัฐฯ เพื่อไม่ให้เป็นจำนวนที่ผันผวนมากนัก ในขณะที่ Carlos Ghosn ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้

นับแต่ถูกจับกุม Carlos Ghosn ถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้บริหารของ Nissan และ Mitsubishi ขณะที่ยังดำรงตำแหน่ง ประธาน และ ซีอีโอ ของ Renault และ ซีอีโอ ของกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pLv61
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน