ธุรกิจ

เดลตา เดินหน้าขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในอินเดีย


บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ อินเดีย เอกชน จำกัด บริษัทในเครือของ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างกว้างขวางในประเทศอินเดีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐเพื่อมุ่งเน้นการขับเคลื่อนพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับตลาดรถยนต์ โดย เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ฯ ได้ร่วมมือกับลูกค้าหลักๆหลายราย ในตลาด อาทิ Maharashtra Mantralaya, EESL, NTPC, PowerGrid Cooperation Delhi, สำนักงาน SDMC, Gujarat Bhavan Delhi และกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนลูกค้าอีกหลายราย

ด้วยวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนการคมนาคมสีเขียวในประเทศอินเดีย เดลตา จึงยกระดับขีดความสามารถการผลิตเพื่อนำเสนอเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า DC ซึ่งมีกำลังสูงสุด 150 กิโลวัตต์ ให้ได้ภายในสิ้นปี 2561 และเครื่องชาร์จไฟกำลังสูงสุด 350 กิโลวัตต์ ภายในกลางปี 2562 ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นไปตามมาตรฐานระดับท้องถิ่น และมาตรฐานสากลอย่าง CCS และ CHAdeMO & GB/T โดยโรงงานผลิตของบริษัทในเมืองรัดราปูร์ และเมืองรัฐอุตตราขัณฑ์ นั้นสามารถสนับสนุนการดำเนินงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์การชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้แผนการระยะสั้น คือ เดลตา จะมุ่งเน้นการสร้างฐานที่แข็งแกร่งร่วมกับคู่ค้าอื่นๆ เพื่อขยายการเข้าถึงตลาดอินเดียอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ด้วยการสนับสนุนจากทีมวิจัยและพัฒนาและทีมเทคนิค ทำให้ เดลตา มุ่งมั่นในการผลิตผลิตภัณฑ์การชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบพิเศษเพื่อให้เหมาะสมกับตลาดอินเดีย 

เมื่อต้นปีนี้ เดลตา ได้เปิดตัวสถานีชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าแบบเร็ว DC (DC Fast-Charger Station) แห่งแรกในเมืองมันตระลยา นครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญสู่การสนับสนุนภารกิจของรัฐบาลอินเดียในการผลักดันการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ สถานีชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าแบบเร็ว DC ที่เมืองมันตระลยา มีกำลังไฟฟ้า 15 กิโลวัตต์ ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นตามมาตรฐานข้อกำหนดของ Bharat EV

เดลตา อินเดีย อยู่ในระยะการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายของภาครัฐที่ดึงดูดให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานยานยนต์ไฟฟ้า โดยหน่วยงานของภาครัฐประกอบไปด้วย EESL NTPC และ  BESCOM ซึ่งร่วมผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสถานีชาร์จไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้ อนึ่ง เมื่อเร็วๆ นี้ เดลตา ได้ร่วมมือกับ EV Motors เพื่อเริ่มการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ ที่เรียกว่า “PlugNGo” อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมจาก เดลตา ตลอดจนการยอมรับวงกว้างในกลุ่มอุตสาหกรรมอีกด้วย

Akshaye Barbuddhe หัวหน้าธุรกิจฝ่ายโซลูชันสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ อินเดีย เอกชน จำกัด กล่าวว่า อินเดียเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับ เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ฯ และการเติบโตอย่างชัดเจนของเราในด้านโซลูชันสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคนี้นับเป็นประวัติการณ์ของวงการ ทำให้ เดลตา เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการชั้นนำด้านโครงสร้างพื้นฐานชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศนี้ และเรายังตั้งใจที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาธุรกิจนี้ที่อินเดีย นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรา และการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าของลูกค้านั้น ทำให้เราเหมาะสมที่จะเป็นพันธมิตรต่อการเติบโตของอินเดีย และช่วยให้แผนงาน National Electric Mobility Mission Plan (NEMMP) ของภาครัฐเป็นจริง 

เดลตา ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (E-Mobility Tech-Lab) ขึ้นที่เมืองคุร์เคาน์ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อสร้างขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีของตนเอง ซึ่งถือเป็นการจัดตั้งพแลทฟอร์มเพื่อทดสอบความเข้ากันได้ของโมเดลอุปกรณ์ชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลาย และทดสอบการใช้งานของผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามคุณภาพต่างๆ ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ประกอบไปด้วย เครื่องชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าทั้งประเภทกระแสสลับ (AC) และแบบกระแสตรง (DC) รวมถึงยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องมือทดสอบที่ผ่านการรับรองของ OCA เครื่องจำลองกระบวนการชาร์จ เครื่องจำลองการโหลด และพแลทฟอร์มของซอฟท์แวร์ปฏิบัติการของจุดทำการชาร์จไฟ (Charge Point Operator)    

ด้วยพันธกิจในการนำเสนอโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมอันสะอาดและประหยัดพลังงาน ทีมงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ เดลตา ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้โซลูชันที่มีประสิทธิภาพตามความต้องการของตลาดอินเดีย เดลตา อินเดีย ได้เริ่มดำเนินการด้านยานยนต์ไฟฟ้าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นไปยังโซลูชันด้านยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก ด้วยการจัดหาโซลูชันที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามมาตรฐานสากล เดลตา มีบทบาทด้านยานยนต์ไฟฟ้า สำหรับภาพรวมในระดับโลก ตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เดลตา ได้ดำเนินงานอย่างแข็งขันในด้านตลาดยานยนต์ไฟฟ้า โดยมีโรงงานผลิตโซลูชันสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะในประเทศสโลวาเกีย ไต้หวัน และจีน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6eFCl
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน