ข่าวรอบโลก

Nissan Leaf ใหม่ ยังไม่คลอด


 

Nissan Leaf รถไฟฟ้ารุ่นปัจจุบัน ออกจำหน่ายมานานพอควร และบรรดาแฟนๆ ของรถไฟฟ้า ต่างก็รอคอยกันว่า รถรุ่นใหม่ที่จะสามารถเดินทางได้ 200 ไมล์ หรือประมาณ 320 กม. จะแนะนำออกสู่ตลาดเมื่อใด แม้ว่าทางค่ายฯ จะปรับโฉมเป็นรุ่นปี 2561 ด้วยชุดแบทเตอรีขนาด 40 กิโลวัตต์ ระยะเดินทางยังคงทำได้เพียง 150 ไมล์ หรือประมาณ 240 กม. เท่านั้น

ขณะที่รถไฟฟ้าของบรรดาคู่แข่ง อย่าง Chevrolet Bolt EV และ Tesla Model 3 สามารถเดินทางได้ถึงระดับ 320 กม. ไปแล้วก็ตาม ส่วน Nissan ระบุว่า จะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกราว 1 ปี

ก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวว่าอาจมีการแนะนำรุ่น Leaf ปรับโฉมใหม่ ในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส แต่ก็ไม่ปรากฏตัว โดย Insideevs รายงานว่า แผนงานที่จะจัดงานใน โยโกฮามา และ อัมสเตอร์ดัม ได้ยกเลิกอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งน่าจะเนื่องมาจากการถูกจับกุม ซีอีโอ Carlos Ghosn ก็เป็นได้

โฆษกของ Nissan ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า Nissan เลื่อนการแนะนำตัว Leaf รุ่นใหม่ เพื่อให้ “ความจำเป็นของผลิตภัณฑ์ ท่ี่จะต้องพัฒนาเพื่อให้ได้รับการยอมรับมากที่สุด”

จึงเป็นที่ยอมรับกันในหมู่ผู้สื่อข่าวว่า Nissan เลื่อนการแนะนำรถยนต์ไปก่อน เพื่อให้ข่าวคราวด้านลบของ Carlos Ghosn จางหายเสียก่อน

แต่จากข่าวคราวทั้งหมด นักวิเคราะห์ด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ ยังเชื่อกันว่า Nissan จะยังคงสายการผลิต เพื่อทำการผลิตรถรุ่นใหม่ตามกำหนด โดยแหล่งข่าวด้านการผลิตระบุว่า Nissan กำลังทำการผลิตรถไฟฟ้า ด้วยชุดแบทเตอรีขนาด 60 กิโลวัตต์ ระยะเดินทางมากกว่า 225 ไมล์ หรือประมาณ 360 กม. พร้อมระบบชาร์จด่วน รองรับกำลังไฟฟ้า 100 กิโลวัตต์ ซึ่งน่าจะมีราคาขายเริ่มต้น คันละ 36,000 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 1,188,000 บาท

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือว่า Nissan จะเปลี่ยนมาใช้ชุดแบทเตอรีของ LG Chem รวมทั้งเพิ่มระบบควบคุมอุณหภูมิของการทำงานของแบทเตอรีด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5FdOM
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน