ข่าวรอบโลก

Mitsubishi e-Evolution


 

รายงานข่าวจากมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส ระบุว่า ค่าย Mitsubishi นำเสนอรถรุ่น Evolution ที่เคยโด่งดังในอดีต แต่คราวนี้ มาในรูปแบบรถไฟฟ้า ในชื่อ e-Evolution ในสไตล์ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี สำหรับเป็นรถเข้าร่วมการแข่งขันแรลลี

แหล่งข่าวระบุว่า นี่คือ แนวทางของค่าย Mitsubishi ที่จะเข้าไปสู่ตลาดกลุ่มนี้้ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีโอกาสขึ้นสายการผลิตได้ในไม่ช้า

แม้จะยังไม่เปิดเผยรายละเอียด แต่พอจับความได้คร่าวๆ ว่า จะใช้ชุดแบทเตอรีขนาดใหญ่ ติดตั้งบนพื้นตัวรถ เพื่อให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ขับขี่ได้คล่องแคล่ว ซึ่งเป็นจุดขายของรถตระกูล Evolution ในอดีต

Mitsubishi จะติดตั้งมอเตอร์ด้านหน้า 1 ตัว และอีก 2 ตัว ติดตั้งที่เพลาหลัง เพื่อให้เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมติดตั้งระบบควบคุมแรงบิดที่เพลาหลัง รวมทั้งระบบควบคุม All Wheel Control (AWC) ที่ปัจจุบันใช้อยู่ในรถหลายรุ่น

และเทคโนโลยีใหม่ e-Evolution จะใช้ซอฟท์แวร์ที่มาพร้อมระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ตรวจสอบความสามารถของผู้ขับขี่ พร้อมปรับสภาพรถให้พร้อมสำหรับวิธีการขับขี่ รวมทั้งช่วยเหลือให้สามารถขับขี่ได้ง่ายขึ้น โดยเปรียบเทียบวิธีการขับ กับสภาพของถนน ที่สามารถช่วยเบรค หรือเพิ่มแรงบิดไปยังล้อใดล้อหนึ่ง เพื่อลดอาการดื้อโค้ง เพื่อเพิ่มพลัง หรือเบรคในสถานการณ์ที่เหมาะสม พร้อมสัญญาณเสียงและภาพบนจอหน้าปัด ช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ยังเป็นมือใหม่ ให้ขับขี่ได้คล่องตัวขึ้น

รูปทรงภายนอดของ e-Evolution ออกแนวทางการออกแบบรุ่นใหม่ ด้วยช่องรับลมเพื่อส่งไปยังเบรคที่ใหญ่ขึ้น ไฟเดินทางกลางวันที่โฉบเฉี่ยว พร้อมไฟส่องสว่างในรูปแบบเรียว รุ่นใหม่

ภายในมาพร้อมระบบและจอเพื่อความบันเทิงขนาดใหญ่ พร้อมระบบนำทางผ่านดาวเทียม แสดงสภาพถนน และสภาพอากาศ โดยมีจอเล็กด้านข้าง เพื่อแสดงภาพจากจอด้านหลัง

รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่า จะเริ่มการผลิตจริงได้เมื่อใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oPuLs
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน