ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าจีนจะผลิตในสหรัฐอเมริกา


 

แม้ว่าสงครามทางการค้าระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับประเทศจีน จะยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงได้ง่ายๆ แต่ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากประเทศจีน ในชื่อ Qiantu Motors ก็เตรียมที่จะแนะนำรถสปอร์ทไฟฟ้า รุ่น K50 ซึ่งจะผลิตจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา เป็นรุ่นแรก ในปี 2563

Qiantu มี CH-Auto ของมหาเศรษฐีชาวจีน เป็นเจ้าของ ทำความตกลงกับ Mullen Technologies ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา ให้เป็นผู้ทำการผลิตรถไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการจำหน่ายเช่นกัน

แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคใดๆ แต่ Mullen กำลังก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่อยู่ใน New Moreno แคลิฟอร์เนีย และประกาศแผนงานในการผลิตรถไฟฟ้าดังกล่าว

Qiantu K50 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้พละกำลัง 402 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 4.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. โดยใช้ชุดแบทเตอรีขนาด 78 กิโลวัตต์ สามารถเดินทางได้ 380 กม./ชาร์จ 1 ครั้ง

โครงสร้างตัวรถจะเป็นอลูมิเนียม ตัวถังคาร์บอน ไฟเบอร์ โดยจะใช้ชิ้นส่วนในประเทศ ร่วมกันกับชิ้นส่วนที่นำเข้าจากประเทศจีน โดยปัจจุบัน K50 มีจำหน่ายในประเทศจีน ผลิตจากโรงงานที่มีกำลังการผลิตปีละ 50,000 คัน ด้วยราคาราว 109,320 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,600,000 บาท

Mullen เคยจำหน่ายรถซูเพอร์คาร์ ในชื่อ Mullen GT โดยเป็นการจำหน่ายผ่านทางเวบไซท์ mullenusa.com

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RjBpR
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน