ข่าวรอบโลก

รถส่งของไร้คนขับ


 

 

วิวัฒนาการของยานยนต์ไร้คนขับ กำลังก้าวหน้าจากการพัฒนาของค่ายรถยนต์ และโทรคมนาคมหลายค่าย หรือการบริการแทกซีที่ไม่มีผู้ขับ ของ Waymo ใน Arizona ก้าวมาถึงรถส่งของโดยไม่ต้องมีผู้ขับขี่ ในชื่อ Nuro R1 ซึ่งเป็นเพียงหุ่นยนต์ เท่านั้น โดยห้าง Kroger ซึ่งให้บริการ Fry’s Food Stores

Nuro R1 เป็นเหมือนตู้ส่งของเคลื่อนที่ สามารถส่งสินค้าที่ลูกค้าสั่งซื้อ ในย่าน Scottsdale โดยทางห้างจะจัดสินค้า และใส่ไว้ในตู้จากนั้น เจ้าตู้หุ่นยนต์ไฟฟ้านี้ ก็จะเคลื่อนที่ไปส่งของยังบ้านลูกค้า ด้วยตนเอง ด้วยความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม. โดยวางแผนงานที่จะให้สามารถวิ่งได้ในถนนสาธารณะที่จำกัดความเร็ว แต่ในช่วงเริ่มต้น ยังเป็นเพียงการทดลองส่งของเท่านั้น ด้วยอัตราค่าบริการ 5.95 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 197 บาท ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็ก หรือใหญ่

ผู้ใช้บริการเพียงแต่เข้าเวบไซท์ของห้าง หรือติดตั้งแอพพลิเคชัน และสั่งสินค้าได้ทุกวัน และเมื่อสินค้าส่งถึงหน้าบ้าน ก็จะมีสัญญาณเตือนบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของผู้สั่ง ผู้สั่งของก็เพียงเดินออกมาหยิบสิ่งของไปจากตู้เท่านั้น

การเดินทางของ Nuro R1 จะถูกกำหนดเส้นทางด้วยคอมพิวเตอร์ไว้ล่วงหน้า ว่าจะต้องไปส่งสินค้าที่จุดใด หากมีปัญหาเรื่องการเดินทาง เจ้าหน้าที่ก็จะสั่งการ Nuro R1 ด้วยรีโมทคอนทโรล นอกเหนือจากการระบุตำแหน่งเดินทางเพื่อไปส่งสินค้าล่วงหน้า โดยเจ้าหน้าที่ของห้างไม่จำเป็นต้องติดตามแต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UAVS6
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน