ข่าวรอบโลก

Waymo ให้บริการลักษณะ Uber


 

Waymo หนึ่งในโครงการยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ในสังกัดของ Google เปิดให้บริการในลักษณะคล้ายคลึงกับ Uber ในมลรัฐอริโซนา ด้วยแทกซีไร้คนขับ ชื่อ Waymo One ซึ่งสามารถนำผู้โดยสารที่ร่วมอยู่ในพโรแกรมการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ นับตั้งแต่ปี 2560 ให้สามารถเดินทางในพื้นที่ราว 160 ตร. กม. ในบริเวณเมือง Chandler, Tempe, Mesa และ Gilbert มลรัฐฟีนิกซ์ ด้วยการจ่ายค่าโดยสาร

Waymo อธิบายว่า การให้บริการนี้ ลักษณะเดียวกับบริการแทกซีของ Uber ผู้ต้องการใช้บริการ ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน กรอกหมายเลขบัตรเครดิท พร้อมระบุจุดหมายปลายทาง และหน้าตาของแอพพลิเคชัน จะมีลักษณะคล้ายกับกลุ่มแทกซี ที่เพิ่งเริ่มให้บริการ

Waymo  อธิบายว่า ในบลอคจะระบุ “ผู้ใช้จะทราบค่าบริการโดยประมาณ เวลาที่จะเดินทางถึง และระยะทาง ก่อนการยอมรับการเดินทาง”

เป้าหมายของการทำงานในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการรับรายได้จากค่าโดยสาร แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งใช้รถ Chrysler Pacifica ที่ดำเนินการอยู่แล้วในก่อนหน้านี้

ข้อความที่ระบุไว้  “เราเริ่มต้นสอนผู้ควบคุมรถ ที่จะดูแล Waymo One”

แต่กระนั้น เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ ก็ยังไม่สามารถใช้ความเร็วได้มากนัก อันเนื่องมาจากการทำงานของระบบ ยังค่อนข้างล่าช้า รวมทั้งการตรวจสอบคนที่เดินอยู่ข้างทาง และการระมัดระวังอย่างมากจนเกินควร อาทิ หากตรวจสอบพบมีคนยืนอยู่ตรงทางข้าม แต่กำลังพูดโทรศัพท์อยู่ ก็จะสั่งการให้รถหยุด แม้คนๆ นั้น จะไม่ได้ต้องการข้ามทางม้าลายเลย

หรือหากพบป้ายหยุด รถก็จะหยุดทันที รวมทั้งเวลาวิ่งข้ามลูกระนาด ก็ใช้ความเร็วต่ำมาก

สำนักข่าว Reuters ที่ได้ไปทดลองใช้บริการ รายงานว่า อัตราค่าโดยสาร ก็จะใกล้เคียงกับรถแทกซีตามปกติ หรือรถบริการ Uber

Waymo ให้สัมภาษณ์ว่า จะสามารถใช้การให้บริการชิ้นนี้ เพื่อเก็บข้อมูล และนำไปพัฒนาต่อในระบบยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งจะทำให้สามารถเร่งการพัฒนาให้ออกสู่ตลาดได้เร็วกว่าที่คิดไว้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ขับขี่นั่งประจำในตำแหน่งผู้ขับแต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PGfmY
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน