ธุรกิจ

โพร์เช ส่งรถแข่ง 4 คัน สู้ศึก Le Mans


โพร์เช ร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะและความสำเร็จระดับโลก ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมของทีมแข่งและบรรดานักขับ ของทีมโรงงานตลอดฤดูกาลแข่งขัน 2018 ทั้งนี้ งานดังกล่าวได้รับการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณโรงงาน Weissach ภายใต้ชื่องาน Night of Champions Motorsport Gala และในโอกาสเดียวกันนี้ คณะกรรมการบริหารได้ประกาศถึงเจตนารมณ์ที่ยังคงแน่วแน่สำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ทต่อไปในรุ่น GT เช่นเดียวกับความมุ่งมั่นตั้งใจของ โพร์เช ในการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย

ในการแข่งขันรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง ครั้งที่ 87 เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ โพร์เช ได้จัดส่งรถแข่งของตนเป็นจำนวนถึง 4 คันเข้าร่วมชิงชัย โดยเป็นการเข้าร่วมในนามของทีมแข่ง Porsche GT ถึง 2 ทีม ประกอบด้วย หนึ่งทีมจากรายการ FIA WEC และอีกหนึ่งทีมจากรายการ IMSA Weathertech Championship ซึ่งแต่ละทีมได้ส่งรถแข่ง 2 คันลงสนามในคลาสส์ GT พร้อมพกพาพละกำลังมหาศาลติดตัวมาจากโรงงาน Weissach กว่า 510 แรงม้า หลังพวงมาลัยของรถแข่งหมายเลข 91 เป็นการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันระหว่าง Gianmaria Bruni, Richard Lietz และ Frederic Makowiecki ในส่วนของรถแข่งหมายเลข 92 ควบคุมพวงมาลัยโดยเหล่านักขับเจ้าของตำแหน่งแชมพ์เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา นั่นคือ Kevin Estre, Michael Christensen และ Laurens Vanthoor สำหรับ Patrick Pilet, Nick Tandy และ Earl Bamber เป็นอีกหนึ่งกลุ่มนักขับมากฝีมือที่ประจำการในรถแข่งหมายเลข 93 ตามมาด้วยรถแข่ง 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) ที่ออกสตาร์ทด้วยหมายเลข 94 โดยมีบรรดานักแข่งรุ่นใหม่เป็นผู้ขับขี่ ประกอบด้วย Sven Müller, Mathieu Jaminet และ Dennis Olsen เช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา ฤดูกาลแข่งขัน 2018 ยังคงเป็นปีที่เต็มไปด้วยสีสันจากทีมแข่งอิสระ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในคลาสส์ GTE-AM ด้วยความแข็งแกร่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง นับเป็นครั้งแรกของ โพร์เช ในประวัติศาสตร์การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship รายการ Le Mans 24 ชั่วโมง อันถือเป็นการปิดฉากส่งท้ายด้วยชัยชนะที่ควรค่าแก่การจดจำ

โพร์เช ยังคงให้ความสำคัญแก่บรรดานักแข่งสังกัดโรงงานอย่างต่อเนื่อง นักขับทุกคนที่รับหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมในฤดูกาลแข่งขัน 2018 จะยังคงร่วมทีมภายใต้สัญญาเดิมต่อไปในฤดูกาลแข่งขัน 2019 ซึ่งครอบคลุมไปถึงนักแข่งในรุ่น Porsche Young Professionals อีกด้วย ทั้งนี้มีเพียงนักขับหน้าใหม่เข้าร่วมทีมเพิ่มเติมอีกหนึ่งราย ในฐานะ Porsche Junior นั่นคือ Jaxon Evans หนุ่มวัย 22 ปี ชาวนิวซีแลนด์ เจ้าของตำแหน่งแชมพ์จากรายการ Porsche Carrera Cup Australia และเป็นนักขับที่ทำผลงานได้โดดเด่น เหนือกว่าคู่แข่งที่มีฝีมือดีรายอื่นอีกกว่า 10 คนจากรายการ International One-Make Cup Series รวมจำนวนนักแข่งที่เข้าร่วมระเบิดศึกความเร็วระดับโลกประจำฤดูกาล 2019 ทั้งสิ้น 24 ชีวิต

เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลสำหรับทีมแข่ง โพร์เช ในการเข้าร่วมแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการ IMSA WeatherTech Championship 2019 ด้วยรถแข่ง 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) 2 คัน พร้อมความร่วมมือกับ Core Autosport ซึ่งเพิ่งได้รับการต่ออายุสัญญาไปอีก 3 ปี เฉกเช่นในอดีตที่ผ่านมา ห้องบังคับของรถแข่งหมายเลข 911 เป็นสถานที่ปฏิบัติงานร่วมกันของ Nick Tandy และ Patrick Pilet โดยทั้งคู่จะได้ร่วมงานกันในการแข่งขันระยะยาวที่ Daytona, Sebring, Watkins Glen และที่ Petit Le Mans จะมี Frederic Makowiecki เข้ามาร่วมทำการแข่งขัน ในส่วนของรถแข่งหมายเลข 912 รับผิดชอบหน้าที่หลังพวงมาลัยโดยคู่ของ Earl Bamber และ Laurens Vanthoor ทั้ง 2 รายจะได้รับการเสริมทัพในรายการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิคจาก Mathieu Jaminet

โพร์เช ยังคงให้การสนับสนุนบรรดาทีมแข่งอิสระ สำหรับการเข้าร่วมแข่งขันในรายการระดับ GT3 Racing Series ทั่วทุกมุมโลก รถแข่ง โพร์เช 911 จีที 3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R) รุ่นใหม่ล่าสุด ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ พร้อมทั้งปรับปรุงพัฒนาสมรรถนะการขับขี่ในทุกรายละเอียด แผนก Porsche Motorsport ได้จำหน่ายรถแข่งเป็นจำนวนถึง 45 คันให้แก่ลูกค้าซึ่งเป็นนักแข่งอิสระ ในฤดูกาลแข่งขัน 2019 ทีมงานนักแข่งฝีมือฉกาจจะเข้าร่วมการประลองความเร็วในทุกสนามของรายการ Intercontinental GT Challenge และ Blancpain GT Series Endurance Cup: ประกอบด้วย Romain Dumas, Sven Müller และ Mathieu Jaminet เช่นเดียวกับ Dirk Werner, Dennis Olsen และ Matt Campbell นอกจากนี้ในรายการ Blancpain GT World Challenge America และ ADAC GT Masters โพร์เช ยังได้ให้การสนับสนุนรถแข่งอย่างน้อย 2 คัน ซึ่งจะเป็นการขับขี่โดยนักแข่งอิสระจากระดับ Pro-Category รวมไปถึง การสนับสนุนนักแข่งและลูกค้า อีกเป็นจำนวนมากในการแข่งขันระดับนานาชาติ และกิจกรรมความเร็วอื่นๆ ที่ผ่านการพิจารณา

Manthey-Racing ทีมแข่งเจ้าของแชมพ์เมื่อปีที่แล้ว มีเป้าหมายที่จะป้องกันตำแหน่งผู้ชนะของพวกเขาในรายการ Nürburgring 24 ชั่วโมง ประจำฤดูกาล 2019 และด้วยแรงสนับสนุนจากโรงงานสำหรับโครงการดังกล่าว ส่งผลให้ทีมงานคุณภาพจากเมือง Meuspath ประเทศเยอรมนี ทีมนี้ สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยรถแข่ง โพร์เช 911 จีที 3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R) รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 2 คัน โดยเหล่านักขับผู้คว้าชัยในปี 2018 ทุกราย ยังคงกลับมารับหน้าที่สานต่อความสำเร็จของพวกเขาเช่นเดิม ประกอบด้วย Richard Lietz, Frederic Makowiecki, Patrick Pilet และ Nick Tandy ร่วมกันลงสู้ศึกหลังพวงมาลัยของรถแข่งเครื่องยนต์วางหลังสมรรถนะสูง เคียงข้างด้วย Earl Bamber ที่เข้าร่วมการแข่งขันกับ 3 สหายเจ้าของตำแหน่งแชมเพียนรายการ Le Mans อย่าง Michael Christensen, Kevin Estre และ Laurens Vanthoor ยิ่งไปกว่านั้น โพร์เช ยังให้การช่วยเหลือสนับสนุนข้อมูลทางด้านเทคนิคและ การวางแผนกลยุทธ์การแข่งขันให้แก่ทีมแข่งรวมทั้งนักแข่งรายอื่นอีกด้วย

รถแข่งทายาทสายพันธุ์ความแรง ผู้ชนะในรายการแข่งขัน Porsche Cayman GT4 Clubsport กำลังจะได้รับการเปิดเผยโฉมอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกของโลก ในวันที่ 3 มกราคม 2019 ภายในกิจกรรมการทดสอบที่มีชื่อว่า “Roar before Daytona” โดยรถแข่ง โพร์เช 718 เคย์แมน จีที 4 คลับสปอร์ท (Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport) เป็นรถแข่งจากสายการผลิตคันแรกที่มีตัวถังสร้างขึ้นจากชิ้นงานที่ออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ ฝากระโปรงหน้า ประตูรถทั้ง 2 ฝั่ง และสปอยเลอร์หลังทรงสูง ล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นจากวัสดุ Natural-Fibre Composite ทั้งสิ้น หลังจากเสร็จสิ้นการเปิดตัวเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ รถแข่ง Clubsport คันใหม่ล่าสุด จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในรายการ Daytona 24 ชั่วโมง และเข้าร่วมชิงชัยในสนามอื่นของรายการ GT4 Clubsport อีกหลายแห่ง ซึ่งแผนก Porsche Motorsport ได้ส่งรถแข่งเข้าร่วมประลองความเร็วอีกหลากหลายรุ่น อาทิ โพร์เช 911 จีที 2 อาร์เอส คลับสปอร์ท (Porsche 911 GT2 RS Clubsport) และโพร์เช 935 (Porsche 935)

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 Fritz Enzinger จะเข้ารับหน้าที่ในการบริหารงานภาพรวมทั้งหมดของแผนก Porsche Motorsport ซึ่งนอกจากการเข้าร่วมทำศึกประลองความเร็วในคลาสส์ของรถแข่ง GT โพร์เช จะลงทำการแข่งขันรายการ Formula E ในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย ในขณะนี้ Enzinger คือ ผู้รับผิดชอบการบริหารงานโครงการ LMP1 และมีบทบาทเป็นผู้นำทีมในกลุ่มงานมอเตอร์สปอร์ททั้งหมดของ โพร์เช ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 สำหรับ Frank-Steffen Walliser รองประธานกรรมการผู้ควบคุมงานด้านมอเตอร์สปอร์ทคนปัจจุบัน ซึ่งดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2014 จะได้รับการโยกย้ายไปยังส่วนงานอื่นในฐานะ CEO โดยเขาจะรับผิดชอบดูแลการผลิตและพัฒนารถสปอร์ทรุ่น 718 และ 911

Porsche Cup การแข่งขันแห่งเกียรติยศ บทพิสูจน์ความเป็นนักแข่งอิสระที่ประสบความสำเร็จสูงสุดจากการขับขี่รถยนต์ โพร์เช ในปีนี้ตำแหน่งดังกล่าวยังคงตกเป็นของ Christian Ried นักขับรถแข่ง/เจ้าของทีม Dempsey Proton Racing วัย 39 ปี โดยได้รับมอบรางวัลอันทรงเกียรติจาก Dr. Wolfgang Porsche ประธานบอร์ดบริหารของ Porsche AG นอกจากนั้น Ried ยังได้รับเงินรางวัลจากโพร์เช มูลค่าสูงถึง 120,000 ยูโร ทั้งหมดเป็นผลลัพธ์จากความสำเร็จของเขาในการแข่งขันรายการ FIA WEC และ European Le Mans Series, โดยเขาสามารถเก็บคะแนนรวมได้ถึง 10,348 คะแนน ตลอดฤดูกาลจากการลงสนามหลังพวงมาลัยของรถแข่งโพร์เช 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ตามมาด้วยอันดับที่ 2 Robert Renauer ผู้คว้ารางวัล Porsche Cup เมื่อปี 2016 รับมอบเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 ยูโร สำหรับอันดับที่ 3 เป็นของ Julien Andlauer นักขับชาวฝรั่งเศส ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 25,000 ยูโร การมอบรางวัล Porsche Cup ได้รับการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1970 จากความคิดริเริ่มของ Ferry Porsche------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9K6T6
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน