ข่าวรอบโลก

BASF ร่วมมือ GAC แนะนำรถไฟฟ้าต้นแบบ


 

ค่าย BASF ผู้ผลิตสารเคมีชั้นนำจากเยอรมนี รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในรถยนต์หลากประเภท ร่วมมือกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนา Guangzhou Automobile Group (GAC R&D Center) แนะนำรถไฟฟ้าต้นแบบ 3 รุ่น ที่ร่วมกันพัฒนาและผลิตขึ้นมา

รถต้นแบบทั้ง 3 คัน นำออกโชว์ใน มหกรรมยานยนต์กวางเจา 2018 โดยเป็นรถชนิด 2 ที่นั่ง ด้วยวัสดุต้นแบบชนิดใหม่ Designfabrik ที่ BASF พัฒนาขึ้น เพื่อการใช้งานออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และรถต้นแบบทั้ง 3 คันนี้ ก็ออกแบบเพื่อผู้คนในวัยที่แตกต่างกัน ทั้งผู้สูงอายุ, ผู้หญิง และอื่นๆ รวมทั้งตั้งเป้าหมายเพื่อเข้าสู่ระบบการใช้รถร่วมกัน (Car Sharing) ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอยู่ทั่วโลก

“ระบบการใช้รถร่วมกัน และรถไฟฟ้า เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการพัฒนาเพื่อตลาดยานยนต์ในปัจจุบันนี้ อีกทั้งความจำเป็นและความต้องการส่วนบุคคลของผู้ขับขี่ในประเทศจีน ก็เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร มีทั้งผู้หญิงที่หันมาขับรถกันมากขึ้น ผู้สูงอายุก็เช่นกัน” Zhang Fan รองประธาน GAC R&D Center กล่าว “วัสดุชนิดใหม่ของ BASF จะช่วยให้การออกแบบรถรุ่นใหม่ๆ ง่ายขึ้น และปรับเปลี่ยนได้ง่าย ในหลายรูปแบบ”

จากผู้ผลิตหลากชนิด มาจนถึงเบาะนั่งเฟบริค บีเอเอสเอฟ พัฒนาการออกแบบรถต้นแบบ ตัวถังภายนอก ทำให้รถแต่ละรุ่น ค่อนข้างมีความแตกต่างกันพอควร ซึ่งประกอบด้วย

2US รถไฟฟ้า 2 ที่นั่ง ที่ออกแบบสำหรับผู้สูงอายุ ด้วยพื้นฐานของเบาะนั่งที่หมุนได้ ถึง 90 องศา ทั้งด้านคนขับและผู้โดยสาร ช่วยให้เข้าและออกจากตัวรถได้ง่ายขึ้น

2U ออกแบบให้เข้ากับความต้องการของผู้ขับขี่หญิง เบาะนั่ง ออกแบบโดยใช้ผ้าหุ้มที่เหมือนเฟอร์ ด้วยการใช้ระบบการพิมพ์ 3D รุ่นใหม่

ปิดท้ายด้วย 2All ที่ตั้งเป้าเพื่อให้เป็นรถที่ใช้ในระบบการใช้รถร่วมกัน ขับขี่ง่าย ค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงต่ำ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0l5xF
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน