หากรถถูกชนด้านข้างจะเป็นอย่างไร


 

อุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่เกิดได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะระมัดระวังอย่างไร สถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยทางถนน หรือ The Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) จัดทำวีดีโอเพื่อเป็นการเตือนภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนน ในกรณีที่หากเกิดเหตุการณ์ถูกชนจากด้านข้าง ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าฝืนไฟสัญญาณจราจร หรือกรณีอื่นๆ ก็ตาม

เหตุการณ์จำลองอุบัติเหตุนี้ เป็นการชนจากด้านข้าง โดยใช้ Chrysler Sebring ซึ่งจอดอยู่ กับรถกระบะ Ford F-150 ที่วิ่งเข้ามาชนจากด้านข้างกลางคัน ซึ่งบอกได้เลยว่า หากมีผู้โดยสารนั่งอยู่ หรือเป็นผู้ขับขี่ Chrysler บริเวณที่โดนชน ต้องบาดเจ็บสาหัสแน่นอน

จากภาพจะเห็นว่า หลังคาซันรูฟปลิวกระเด็นออกมา กระจกด้านหน้า และกระจกด้านข้างแตก ประตูด้านที่ถูกชน ยุบเข้าไปในตัวรถ และหุ่นที่ติดตั้งในที่นั่ง ได้รับบาดเจ็บบริเวณลำคอ ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้

ขณะที่คู่กรณี รถกระบะ ยังคงรูปอยู่ได้ ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร แทบไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ นอกจากแรงกระแทกบริเวณลำคอและศีรษะ ซึ่งหากรัดเข็มขัดนิรภัยอยู่ ก็แทบไม่เป็นอะไรเลย นอกจากถุงลมนิรภัยระเบิดออกมาเท่านั้น

สถาบันประกันภัยฯ ระบุว่า ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุลักษณะนี้ ราว 800 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการฝ่าฝืนไฟสัญญาณจราจร และเพิ่มมากขึ้น 12 % นับแต่ปี 2555 โดยกล่าวว่า อุบัติเหตุในลักษณะนี้ นับเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ เพียงแต่ผู้ขับขี่ จะใช้ความระมัดระวัง ไม่ฝ่าฝืนไฟสัญญาณจราจร และจับตาดูเหตุการณ์โดยรอบอยู่เสมอ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZYNYp
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 18:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน