ธุรกิจ

EPG มองครึ่งปีหลังเติบโต ดันรายได้โต 12 %


รศ.ดร. เฉลียว วิทูรปกรณ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โพลีเมอร์และพลาสติคแปรรูปชั้นนำของโลก เปิดเผยว่า การดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีบัญชียังคงเป็นไปตามแผนธุรกิจ สำหรับกลยุทธ์ The New S-Curve บริษัทฯ มุ่งเน้นการพัฒนาสินค้านวัตกรรม และได้ทยอยส่งผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ด้านปัจจัยภายนอกที่ส่งผลบวกแก่บริษัท ได้แก่ คาดว่าราคาวัตถุดิบที่มีแนวโน้มปรับตัลดลงจะเริ่มได้รับประโยชน์ในไตรมาสที่ 4 ปี 2561/2562 (มกราคม-มีนาคม 2562) จึงคาดว่าบริษัทฯ จะมีรายได้จากการขายของปี 2561/2562 (สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562) เพิ่มขึ้นประมาณ 12 %

สัดส่วนรายได้ในปัจจุบันมาจาก Aeroklas 50 % Aeroflex 30 % และ EPP 20 หากพิจารณาการดำเนินงานในแต่ละกลุ่มธุรกิจ

ธุรกิจฉนวนกันความร้อน/เย็น ภายใต้บแรนด์ Aeroflex ยังคงมุ่งเน้นทำการตลาดในกลุ่มสินค้าพรีเมียม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และอาเซียน เป็นต้น ในด้านการผลิตที่ผ่านมาได้ลงทุนปรับปรุงไลน์การผลิตในสหรัฐอเมริกา โดยใช้เครื่องจักรอัตโนมัติความเร็วสูง เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตในสหรัฐอเมริกา จากความต้องการใช้สินค้าที่เพิ่มขึ้น รวมถึงต้องการลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิต หากไลน์การผลิตใหม่ในสหรัฐอเมริกาสามารถเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตได้ จะส่งผลให้กำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้นตาม ในประเทศไทยได้ลงทุนขยายโรงงานใหม่คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางปี 2562 สำหรับผลิตภัณฑ์ฉนวนยางสำหรับหลังคา (Aero-roof) การขยายตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมาร์ ได้รับการตอบรับที่ดี  

ธุรกิจชิ้นส่วนอุปกรณ์และตกแต่งยานยนต์ภายใต้บแรนด์ Aeroklas ได้ทยอยส่งผลิตภัณฑ์นวัตกรรมหลายชนิดออกสู่ตลาด ได้แก่ การปรับปรุงโมเดลใหม่จากผลิตภัณฑ์หลักของ Aeroklas/ผลิตภัณฑ์กันชนท้ายกระบะ ซึ่งผลิตจากโพลีเมอร์ที่มีความแข็งแรงทนทาน แต่มีน้ำหนักเบา/EZ Up & Down Tail Gate Assist ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้การเปิด/ปิดท้ายรถกระบะง่ายขึ้น และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จะทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

สำหรับธุรกิจในประเทศออสเตรเลีย TJM Products Pty. Ltd. (TJM) และ Flexiglass Challenge Pty. Ltd. (Flexiglass) ซึ่งเป็นช่องทางจัดจำหน่ายที่สำคัญของ Aeroklas มีการขยายตลาดในประเทศออสเตรเลียอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน TJM มีสาขา 3 แห่ง ตั้งอยู่ที่ Perth 2 แห่ง และ Brisbane 1 แห่ง ทำให้มีร้านค้าภายใต้บcรนด์ TJM จำนวน 64 แห่ง Flexiglass มีสาขา 5 แห่ง และช่องทางการจัดจำหน่ายกว่า 100 แห่ง

ล่าสุด Aeroklas ได้เข้าลงนามสัญญาร่วมทุนกับ Duys Engineering Group (Pty) Ltd. (DEG) ประเทศแอฟริกาใต้ และ Brian William Rogers จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ในนาม Aeroklas Duys (Pty) Ltd. ในประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อประกอบกิจการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ให้แก่ลูกค้า OEM และลูกค้ารายย่อยทั่วไปในประเทศแอฟริกาใต้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายในเดือนมีนาคม 2562 การร่วมทุนในประเทศแอฟริกาใต้ ถือเป็นโอกาสสำคัญของ Aeroklas ในการขยายธุรกิจไปยังทวีปแอฟริกา และเป็นประตูสู่ทวีปยุโรป จากการสนับสนุนของรัฐบาลแอฟริกาใต้ ในด้านสิทธิประโยชน์และนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ จึงทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์มีอัตราการเติบโตที่สูง

ธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติค ภายใต้บแรนด์ EPP เร่งทำการตลาดมากขึ้นในกลุ่มสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติคประเภทกล่องใส่อาหารและถ้วยน้ำดื่ม ส่วนลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม EPP มีศักยภาพเพียงพอที่จะรองรับงานด้วยความพร้อมของกระบวนการผลิต และมาตรฐานความสะอาด ความปลอดภัยทางด้านอาหาร ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับมาตรฐาน The British Retail Consortium (BRC) มาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร (food safety) ของสหราชอาณาจักร ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรมผลิตอาหารเพื่อส่งขายในสหราชอาณาจักรได้อีกด้วย

รศ.ดร. เฉลียว กล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ มีเครื่องยนต์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ ธุรกิจฉนวนกันความร้อน/เย็น ธุรกิจชิ้นส่วนอุปกรณ์และตกแต่งยานยนต์ ธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติค และธุรกิจร่วมทุน แม้ว่าบางธุรกิจจะเติบโตได้ช้ากว่าประมาณการ แต่ธุรกิจที่มีความแข็งแรงกว่าจะช่วยสนับสนุน ดังนั้น ารเติบโตในปีนี้ทั้งปี ยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ มีรายได้แตะ 10,000 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jW9PM
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 08:31 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน