ธุรกิจ

Porsche Experience Centre เซปัง เติบโตอย่างแข็งแกร่งสู่ความสำเร็จสูงสุดในปี 2018


ปี 2018 Porsche Experience Centre (PEC) เซปัง ประเทศมาเลเซียได้เดินทางมาถึงช่วงเวลาแห่งความสำเร็จสูงสุด นับตั้งแต่การก่อตั้ง ด้วยศักยภาพเหนือระดับในการจัดกิจกรรมการขับขี่บนสนามแข่ง หรือ Track days จำนวนมาก รวมทั้งปริมาณของบรรดาผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของศูนย์ จากงาน Track days ทั้งสิ้น 41 รายการ PEC เซปัง ได้ต้อนรับการมาเยือนของผู้สมัครเข้าร่วมหลักสูตรถึง 668 ท่าน และแขกผู้ให้เกียรติเยี่ยมชมศูนย์กิจกรรมอีกมากกว่า 800 คน สถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนตัวแทนขององค์กรผู้ผลิตรถสปอร์ทชั้นนำของโลก ในการถ่ายทอดประสบการณ์การขับขี่ และสรรค์สร้างสัมผัสแห่งความเร้าใจสไตล์ โพร์เช ให้แก่บรรดาผู้หลงใหลยนตรกรรมสปอร์ทสัญชาติเยอรมัน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เปิดศักราชอย่างยิ่งใหญ่ด้วยกิจกรรม Porsche World Road Show (PWRS) ตามติดด้วยงาน Cayenne Regional Media Launch สำหรับสื่อมวลชน และหลักสูตรการขับขี่บนสนามแข่งขัน เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ความเร็วที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกหลายต่อหลายครั้ง รวมไปถึงหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมทักษะการขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูง Media Driving Academy ซึ่ง โพร์เช ทุ่มทุนสร้างเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการบังคับควบคุม และเข้าถึงประสิทธิภาพในการใช้งานรถสปอร์ท ให้แก่สื่อมวลชนสายยานยนต์โดยเฉพาะ ทั้งนี้ กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์สำคัญของ PEC เซปัง คือ หลักสูตรการฝึกอบรมการขับขี่รถสปอร์ทสายสนาม เคย์แมน จีที 4 คลับสปอร์ท เอมอาร์ (Cayman GT4 Clubsport MR) และ 911 จีที 3 คัพ (911 GT3 Cup) อันเป็นงานที่ได้รับการจัดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ทในภูมิภาคนี้ และเป็นการรองรับความต้องการฝึกฝนฝีมือสำหรับเตรียมความพร้อมเข้าร่วมลงแข่งขันรายการ 911 GT3 Cup ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สรุปส่งท้ายปีด้วยการเริ่มต้นกิจกรรมยามราตรี E-Performance Nights ซึ่งได้รวบรวมเอาสุดยอดความบันเทิง มาอย่างเพียบพร้อม เพื่อให้แขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของค่ำคืนแห่งแสงสีของสนามแข่งขันความเร็วระดับโลก เซปัง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท กิจกรรมนี้ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของศูนย์ PEC เซปัง จากการรับหน้าที่เป็นผู้จัดงานที่เป็นการสร้างเสริมประสบการณ์และสื่อถึงความยิ่งใหญ่ของยนตรกรรม โพร์เช เป็นระยะ เวลาต่อเนื่องยาวนานเกือบ 24 ชั่วโมง และภายในกิจกรรมที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ PEC เซปัง ยังได้รวบรวมเอาองค์กรพันธมิตรอย่าง Samsung Electronics เข้ามามีส่วนร่วมเป็นครั้งแรก โดยเป็นการร่วมจัดแสดงศาสตร์แห่งศิลปะของนวัตกรรมเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล Samsung LED สำหรับการใช้งานในที่พักอาศัย (IF1.2), โทรทัศน์อัจฉริยะความละเอียดสูงขนาดหน้าจอ 65” UHD Smart Signage และ Curved Monitor ขนาด 49″ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในแง่ของความบันเทิง และการวิเคราะห์ภาพด้วยความสมจริงสูงสุด

เหนือสิ่งอื่นใด หัวใจหลักของงานที่ก่อให้เกิดความตื่นเต้นประทับใจไม่รู้ลืม คือ กิจกรรม PEC เซปัง Car Pool ซึ่งเป็นการนำเอารถสปอร์ทคันพิเศษของ โพร์เช หลากหลายรุ่น มานำเสนอให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสใกล้ชิดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อาทิ 911 คาร์เรรา ที (911 Carrera T), 911 จีที 3 (911 GT3), 718 บอกซ์สเตอร์ จีทีเอส (718 Boxster GTS), คาเยนน์ เทอร์โบ (Cayenne Turbo), พานาเมรา เทอร์โบ เอส อี-ไฮบริด (Panamera Turbo S E-Hybrid) และ 918 สไปเดอร์ (918 Spyder)

Marc Beil ผู้จัดการด้านกิจกรรมการตลาดของ โพร์เช เอเชียแปซิฟิค ผู้รับหน้าที่ดูแลการปฏิบัติงานประจำวันของศูนย์ PEC เซปัง กล่าวว่า ถึงแม้ปีนี้จะเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยกิจกรรมอยู่ตลอด แต่พวกเรารู้สึกมีความสุขกับทุกความทรงจำที่เกิดขึ้นที่ PEC เซปัง แห่งนี้ โดยเฉพาะกับการที่เราริเริ่มสร้างสรรค์กิจกรรมมอเตอร์สปอร์ทสุดยอดเยี่ยมอย่างหลัก สูตรการฝึกอบรม Cayman GT4 Clubsport MR และ 911 GT3 Cup ซึ่งได้รับการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมขอใช้โอกาสนี้กล่าวคำขอบคุณไปยังเหล่าผู้เข้าร่วมกิจกรรม-บรรดาแฟนๆ ที่ให้ความสนใจ, ลูกค้า, สมาชิกสมาคม Porsche Club และสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้องทุกท่าน-ที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จสูงสุดที่เกิดขึ้นตลอดปี ผมเฝ้ารอคอยการมาถึงของงานที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมในปี 2019 ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับกิจกรรมการถ่ายทอดสัมผัสแห่งประสบการณ์ของยนตรกรรมสปอร์ท โพร์เช ที่แสนมหัศจรรย์ ผมขอเรียนเชิญทุกท่านที่ยังไม่มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือนเราที่ PEC เซปัง เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกสนาน อย่ารอช้า เพราะคุณอาจจะพลาดความตื่นเต้นที่รอคอยคุณอยู่

เปลี่ยนทุกความปรารถนาให้กลายเป็นจริงที่ PEC เซปัง นอกเหนือจากการดำเนินงานประจำวัน ศูนย์ PEC เซปัง ยังเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์กิจกรรมตอบแทนสังคม เพื่อเปลี่ยนแปลงความฝันของเหล่าเด็กๆ ผู้ด้อยโอกาส ให้กลายเป็นความจริง ผ่านความร่วมมือกับ Make-A-Wish องค์กรการกุศลในประเทศมาเลเซีย กิจกรรมนี้เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายหลักอันเป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จของผลการดำเนินงานของศูนย์ ซึ่งจะขยายความร่วมมือต่อเนื่องไปยัง Make-A-Wish ในประเทศสิงคโปร์ และประเทศไทย

Yogan เด็กชายวัย 11 ปี ผู้โชคร้ายด้วยการเป็นโรคมะเร็งกระดูก และต้องรักษาตัวมาเป็นเวลานาน เขามีความหลงใหล และชื่นชอบรถยนต์ความเร็วสูงเป็นอย่างมาก และมักจะแบ่งปันคอลเลคชันรถแข่งของเล่นของเขากับน้องชายอยู่เสมอ ความฝันสูงสุดของ Yogan คือ การได้พบกับซูเพอร์แมน และได้บินไปบนท้องฟ้าเคียงข้างกับซูเพอร์ฮีโรในดวงใจของเขา ต่อสู้กับเหล่าอาชญากรตัวร้าย เพื่อผดุงความยุติธรรมให้แก่ผู้คน ถึงแม้ความปรารถนาของเขาจะยังมาไม่ถึงในขณะนี้ เนื่องจากซูเพอร์แมนยังคงติดภารกิจในการช่วยเหลือโลกมนุษย์ แต่ความสนุกสนานตื่นเต้นที่รายล้อมอยู่รอบตัว ท่ามกลางบรรยากาศของสนามแข่งรถความเร็วสูง คือ ประสบการณ์ล้ำค่าที่ โพร์เช จัดเตรียมไว้เพื่อสานฝันของ Yogan ให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด

หนึ่งในความมหัศจรรย์ของซูเพอร์แมน คือ การที่เขาสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความรวดเร็วยิ่งกว่ากระสุนปืน เพื่อการนี้ โพร์เช 911 เทอร์โบ เอส (Porsche 911 Turbo S) ที่พกพาพละกำลังระดับมหาศาลถึง 580 แรงม้า และให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในระยะเวลาเพียง 2.9 วินาที จึงเป็นยนตรกรรมสปอร์ทที่เหมาะสมที่สุด สำหรับรับหน้าที่สร้างสรรค์ความตื่นเต้นเร้าใจอันหาที่เปรียบไม่ได้ ผ่านการโลดแล่นไปรอบสนามเซปัง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท โดย Yogan จะได้รับโอกาสให้เป็นผู้โดยสารกิตติมศักดิ์ เคียงข้างไปกับ Earl Bamber นักแข่งสังกัดทีมโรงงาน โพร์เช ผู้ประจำการอยู่หลังพวงมาลัย

Yogan ใช้เวลาอันดีเยี่ยมของเขาตลอดช่วงบ่ายของวัน แบ่งปันเรื่องราวและความหลงใหลที่มีต่อรถยนต์ในฝันให้กับ Earl Bamber สุภาพบุรุษนักขับมือฉมังผู้ควบคุมพวงมาลัยรถแข่งพลังแรง โพร์เช 919 ไฮบริด (Porsche 919 Hybrid) คว้าชัยชนะในรายการแข่งขันระดับตำนานอย่าง Le Mans เป็นครั้งแรกในฤดูกาล 2015 และพิชิตแชมพ์เป็นครั้งที่ 2 ในฤดูกาล 2017 เช่นเดียว Yogan เด็กน้อยผู้เข้มแข็ง ต่อสู้กับโรคร้ายที่รุมเร้า แม้จะมีโอกาสหายขาดแค่เพียงน้อยนิด ในส่วนของ Earl เขาคือบุคคลผู้ห้าวหาญ ลุกขึ้นปฏิเสธโชคชะตาของตนเองที่ถือกำเนิดด้วยความยากลำบากจากชีวิตในฟาร์มชนบท ในเขต North Island ของประเทศนิวซีแลนด์

ในปี 2019 ศูนย์ PEC เซปัง ตั้งเป้าที่จะนำเสนอกิจกรรมที่เหนือระดับยิ่งขึ้นไปอีกขั้น ทั้งนี้รวมไปถึงการส่งมอบประสบการณ์ในการขับขี่ที่ไม่ธรรมดา และหลักสูตรฝึกอบรม Porsche Motorsport GT Day ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แม้แต่เงินก็อาจจะหาซื้อไม่ได้ นำเสนอความพิเศษของการได้สัมผัสยนตรกรรมสปอร์ทในรุ่นที่น้อยคนนักจะมีโอกาสพบเจอ บนท้องถนนทั่วไป อาทิ 911 จีที 3 คัพ (911 GT3 Cup) และ 911 จีที 3 อาร์เอส (911 GT3 RS) ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการสนับสนุนและประชาสัมพันธ์การเปิดตัวกองทัพรถสปอร์ทรุ่นใหม่ของ โพร์เช รวมทั้งยนตรกรรมสายสนามระดับตำนานอย่าง 911 จีที 3 อาร์เอส และที่แน่นอน คือ 911 รุ่นล่าสุดซึ่งเพิ่งจะเผยโฉมอย่างเป็นทางการต่อสายตาสาธารณชนทั่วโลก ในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส ที่ผ่านมา

อีกหนึ่งบทบาทสำคัญของศูนย์กิจกรรม PEC เซปัง คือ การรับหน้าที่เป็น E-Performance Competence Centre มุ่งเน้นไปยังการรองรับอนาคตของยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจาก โพร์เช หลากหลายรุ่นที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งรถยนต์ โพร์เช ขุมพลัง Plug-in Hybrid ซึ่งมีจำหน่ายในตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้วในทุกวันนี้ อาทิ พานาเมรา เทอร์โบ เอส อี-ไฮบริด (Panamera Turbo S E-Hybrid) รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกของ โพร์เช อย่าง ไทย์คาน (Taycan) โดยจะเปิดตัวในภูมิภาคนี้ช่วงต้นปี 2020------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LH2hV
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน