ธุรกิจ

8 ปีแห่งการรอคอย! “นักบิดไทย” ขึ้นเบอร์หนึ่งเอเชีย “รัฐพงษ์” เบิลแชมพ์ผงาดบัลลังก์ซูเพอร์สปอร์ท


1 (19)

 

“นักบิดไทย” ทวงความยิ่งใหญ่ในมอเตอร์สปอร์ทเอเชีย โฟลท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก ยามาฮา ไทยแลนด์ เรซิง ทีม สร้างผลงานสุดยิ่งใหญ่เบิลแชมพ์ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี จากรายการ เอเชีย โรด เรซิง แชมเพียนชิพ 2018  สนามสุดท้าย ผงาดคว้าแชมพ์เอเชียคลาสสูงสุดในรอบ 8 ปี หลังจบการแข่งขันสนามสุดท้ายอย่างสุดมัน ที่ สนามช้างฯ จ. บุรีรัมย์

 

5 (5)

 

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมพ์ประจำทวีป รายการ เอเชีย โรด เรซิง แชมเพียนชิพ 2018 เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายของปี ซึ่งดวลความเร็วระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-2 ธันวาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท จ.บุรีรัมย์

 

4 (9)

 

ไฮไลต์ของเรศนี้อยู่ที่การแข่งขันเรศสุดท้ายของรุ่น ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี ซึ่งนับเป็นเรศตัดสินแชมพ์เอเชียในฤดูกาล 2018 มีขึ้นในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีนักบิดไทยอย่าง “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก ยามาฮา ไทยแลนด์ เรซิง ทีม ที่ต้องคว้าแชมพ์ในเรศสุดท้ายเพื่อแซง แอนโธนี เวสต์ จ่าฝูงชาวออสเตรเลียนซึ่งโดนแบนห้ามลงแข่งขัน เพื่อขึ้นเป็นอันดับ 1

 

เรศสุดท้ายของ ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี ดวลความเร็วทั้งสิ้น 18 รอบสนาม โดย รัฐพงษ์ ได้ออกสตาร์ทจากโพลเช่นเคย ขนาบข้างด้วยทีมเมทอย่าง “ตั้น” เดชา ไกรศาสตร์ ในกริดที่ 2 ส่วนอันดับ 3 เป็นของ เขมินท์ คูโบะ นักบิดดาวรุ่งลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นจาก ยามาฮา เรซิง ทีม เอเชียน

 

ออกสตาร์ทเรศด้วยการขึ้นนำของ เดชา ที่ทำผลงานในสนามสุดท้ายได้อย่างยอดเยี่ยม ตามด้วย รัฐพงษ์ ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ในช่วงแรกของเรศเป็นการขับเคี่ยวระหว่าง เขมินท์ นักบิดดาวรุ่งชาวไทย และ อาหมัด ยูทิสทิรา นักบิดของอินโดนีเซียจาก แมนวล เทค เควายที คาวาซากิ เรซซิง ตัวเต็งแชมพ์อีกคนที่ต้องการชัยชนะในเรศนี้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ดี จากฟอร์มที่เหนือกว่าคู่แข่งทำให้ คู่หู ยามาฮา อย่าง เดชา และ รัฐพงษ์ ฉีกหนีคู่แข่งออกไปกว่า 5 วินาทีในช่วงครึ่งทางการแข่งขัน ขณะที่ เขมินท์ ที่ไล่บดกับ ยูทิสทิรา พลาดล้มอย่างน่าเสียดาย

 

6 (8)

 

จากนั้นในรอบที่ 9 รัฐพงษ์ ขยับแซง เดชา ขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จ ก่อนจะบิดเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 30 นาที 0.360 วินาที คว้าแชมพ์ 2 เรศสุดท้ายไปครองอย่างยิ่งใหญ่ เหนือทีมเมทอย่าง เดชา เพียง 0.341 วินาที ส่วน ยูทิสทิรา จบเรศอันดับ 3 ตามหลังแชมพ์ 2.972 วินาที

 

8 (4)

 

หลังคว้าชัยชนะ 2 เรศสุดท้ายที่ บุรีรัมย์ ส่งผลให้ รัฐพงษ์ ขยับขึ้นเป็นจ่าฝูงบนตารางแชมเพียนชิพ พร้อมผงาดคว้าแชมพ์เอเชียในรุ่น ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี ฤดูกาล 2018 ได้อย่างยิ่งใหญ่ นับเป็นการทวงแชมพ์ในคลาสสูงสุดของ เอเชีย โรด เรซิง กลับมาสู่ทีมแข่งไทยได้อีกครั้งในรอบ 8 ปี โดยมีทั้งสิ้น 141 คะแนน เหนือ เวสต์ อันดับ 2 อยู่ 5 คะแนน ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ยูทิสทิรา ตามหลังแชมพ์ 10 คะแนน

สำหรับการแข่งขัน เอเชีย โรด เรซิ่ง แชมเพียนชิพ ในฤดูกาล 2019 จะดวลความเร็วทั้งสิ้น 7 สนาม ออกสตาร์ทฤดูกาลที่ประเทศมาเลเซียในวันที่ 8-10 มีนาคม 2562 โดย สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท จ.บุรีรัมย์ จะรับหน้าที่เป็นสังเวียนแข่งขันในสนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2562 และสนามสุดท้ายในวันที่ 29 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2562------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lMVzd
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน