ข่าวรอบโลก

รถคุยกับไฟสัญญาณจราจร


 

ค่าย Jaguar Land Rover แนะนำเทคโนโลยีใหม่ ที่จะแนะนำความเร็วรถที่เหมาะสม เพื่อจะได้ไม่ต้องไปติดไฟสัญญาณจราจร ด้านหน้า สามารถเลื่อนไหลไปได้เรื่อยๆ

ระบบซึ่งติดตั้งใน Jaguar Land Rover จะ ‘คุย’ กับไฟสัญญาณจราจรด้านหน้า เพื่อหาข้อมูลระยะเวลาการเปลี่ยนไฟสัญญาณจาก เขียว เป็น แดง และแจ้งกลับมายังผู้ขับขี่ เพื่อให้ใช้ความเร็วที่เหมาะสม ที่จะสามารถผ่านไฟสัญญาณจราจร เขียว ไปได้ตลอด

ระบบ “ยานยนต์-ต่อ-โครงสร้าง” หรือ V2X นี้ เรียกว่า Green Light Optimal Speed Advisory ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดไฟสัญญาณจราจร เป็นระยะเวลานาน ช่วยให้สภาพการจราจรลื่นไหลในย่านชานเมือง

Jaguar Land Rover ระบุว่า ระบบนี้ ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเร่งความเร็วเพื่อให้ทันกับสัญญาณไฟจราจรเขียว ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น แดง อันช่วยลดทลภาวะในอากาศ ที่เกิดจากการเร่งเครื่องยนต์เต็มที่ และ เบรคอย่างเต็มแรง

โครงการที่รัฐบาลสนับสนุนนี้ มูลค่า 20 ล้านปอนด์ ราว 800 ล้านบาท ใช้ชื่อว่า UK Autodrive และใช้ ๋Jaguar F-Pace เป็นรถทดลอง ยังมีการทดลองเทคโนโลยีอย่างอื่นอีก เพื่อพยายาม และลดระยะเวลาที่จะต้องใช้ในการเดินทาง

อีกระบบหนึ่งคือ ระบบเตือนการชนบริเวณแยก Intersection Collision Warning (ICW) ซึ่งจะเตือนผู้ขับขี่ เมื่อพิจารณาว่าอาจเกิดความไม่ปลอดภัย ในการใช้ความเร็วเข้าไปยังบริเวณแยก

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำข้อมูลในแบบทันทีทันใด สำหรับที่จอดรถที่ว่างอยู่ และระบบเตือนว่ามีรถฉุกเฉิน กำลังใกล้เข้ามา

การดำเนินโครงการนี้ ก็เพื่อให้เกิดอุบัติเหตุ “เป็นศูนย์ การจราจรติดขัดเป็นศูนย์ และ ปลอดมลภาวะ” ด้วยระบบการเชื่อมต่อ

วิศวกรศูนย์เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ของจากัวร์แลนด์โรเวอร์ ระบุว่า “เราต้องการการเดินทางที่ปลอดภัย ลื่นไหล ไม่ติดขัด เพื่อลดความตึงเครียดในการเดินทางให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9JcxW
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน