ข่าวรอบโลก

รถจีนจะไปขายในอเมริกา


รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า Zotye Automobile International Co. ค่ายรถจากประเทศจีน เตรียมการในการส่งรถยนต์เข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยค้นหาผู้จำหน่าย และว่าจ้างนักทำงานด้านอุตสาหกรรมที่เคยทำงานด้านสั่งนำเข้า เพื่อเตรียมการสำหรับปี 2563

Zotye USA ตั้งสำนักงาน ที่ เลค ฟอเรสต์ แคลิฟอร์เนีย โดยได้ Duke Hale อดีตผู้บริหารจาก Mazda และแต่งตั้ง Bob Pradzinski อดีตผู้บริหารจาก Hyundai ให้เป็นรองประธานฝ่ายขาย ซึ่งดูแลทั้งส่วนของอะไหล่ และการบริการ

ก่อนหน้านี้ Guangzhou Automotive Group ค่ายรถยนต์จากจีนอีกราย ก็เคยประกาศการส่งรถเข้าไปจำหน่ายในอเมริกา ในปี 2562 แต่เพิ่งให้ข่าวเมื่อเดือนก่อน ถึงปัญหาของสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐอเมริกา และจีน ทำให้เกิดความล่าช้า จนกว่าจะถึงปี 2563

Duke Hale ก่อตั้ง HAAH Automotive Holding ในปี 2557 เพื่อให้บริการจัดหาผู้จำหน่ายสำหรับค่ายรถยนต์จากต่างประเทศ ที่ต้องการส่งรถเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยมีลูกค้ารายแรก W Motors จากดูไบ ซึ่งผลิตรถสปอร์ท ในปริมาณที่ไม่มากนัก

ลูกค้ารายที่สอง คือ Zotye (อ่านว่า Zo-Tay) ซึ่งเตรียมจะแนะนำผู้จำหน่ายราว 20 ราย ในเดือนหน้า โดย Duke Hale กล่าวว่า “เราจะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์” สำหรับผู้จำหน่าย “เราพยายามหาทางทำธุรกิจในหลายรูปแบบ แทนที่จะยึดติดตายตัวเหมือนเช่นเดิม”

Zotye ศึกษาวิธีการทำตลาดแบบนอกกรอบ จากผู้จำหน่ายเก่าๆ อย่าง Saturn และ Tesla ซึ่ง Saturn เป็นผู้นำในการไม่ยึดติดกับราคาจำหน่าย สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการของลูกค้า ขณะที่ ค่าย Tesla ใช้การลงทุนในการเปิดผู้จำหน่ายน้อยที่สุด โดยนำรถไปจัดแสดงในห้างสรรพสินค้า และที่ซึ่งมีคนผ่านไปมามาก โดยไม่ยึดติดเรื่องแฟรนไชส์ เหมือนในอดีต

จากข้อมูลของเวบไซต์ HAAH ระบุว่า รถยนต์รุ่นแรกที่ Zotye จะนำเข้าไปจำหน่าย เป็นรุ่น T600 ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ซึ่งเปิดตัวในประเทศจีน ในปี 2556 ที่รูปร่างไปคล้ายกับ Audi Q5 ขณะที่หน้าตาโดยรวมไปเหมือนกับ Volkswagen Touareg โดยมีราคาจำหน่ายในจีน เริ่มต้น 11,700-20,200 เหรียญ 386,100-666,600 บาท แต่ยังไม่ได้ตั้งราคาจำหน่ายสำหรับในสหรัฐอเมริกา

ในประเทศจีน Zotye ผลิตรถยนต์นั่ง รถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก และ รถบรรทุก โดยปีที่ผ่านมา ยอดขายท่ัวโลก 317,000 คัน ลดลงจากปีก่อนหน้า 4.8% โดยเป็นค่ายรถยนต์ที่เล็กกว่า Geely, GAC และ Great Wall ทำการส่งออกรถไปจำหน่ายใน ตะวันออกกลาง, แอฟริกา และ อเมริกาใต้ ในจำนวนไม่มากนัก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vq5iW
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน