ข่าวรอบโลก

สเปนเตรียมยกเลิกการจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

รายงานข่าวจากกรุงมาดริด ระบุว่า สเปน กำลังพิจารณายกเลิกการจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน เริ่มตั้งแต่ปี 2583 เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

จากข้อสรุปที่ภาครัฐเผยแพร่ต่อผู้สื่อข่าว ระบุว่า รัฐบาลสเปน กำลังร่างกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งมีมาตรการเพื่อการต่อสู้กับมลภาวะหลายประการ ทั้งนี้เพราะรัฐบาล ต้องการให้เป็นแนวทางเดียวกับประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป ซึ่งรวมทั้งอังกฤษ และฝรั่งเศส ในการต่อสู้กับมลภาวะต่างๆ

“สิ่งที่จำเป็นมากที่สุด คือการเปลี่ยนแปลงด้านการขนส่ง” เอกสารระบุ “นับแต่ปี 2583 รัฐบาลจะไม่รับจดทะเบียนและจำหน่ายรถยนต์นั่ง และรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก ที่ปล่อยค่าคาร์บอนไดออกไซด์ อีกต่อไป”

ร่างกฎหมายดังกล่าว มีเป้าหมายเริ่มในปี 2573 และ 2593 ในการลดมลภาวะจากค่าไอเสีย และสนับสนุนการใช้งานพลังงานชนิดใหม่ และพลังงานที่ไม่ปลดปล่อยมลภาวะ โดยเป็นความพยายามในการปฏิบัติตามข้อตกลง Paris Climate Accord ข้อตกลงด้านความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจากกรุงปารีส โดยประเทศสเปน จะต้องลดมลภาวะจากค่าไอเสีย ลงให้ได้ 20% ภายในปี 2573 โดยใช้มาตรฐานจากระดับในปี 2533 และเพิ่มเป็น 90% ในปี 2593

Pedro Sanchez นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าหมายในการนำเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ ต่อสภา ให้ได้ภายในสิ้นปี แม้ว่าจะเป็นพรรคเสียงข้างน้อย เพียง 84 ที่นั่ง จากจำนวนทั้งสิ้น 350 ที่นั่ง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภา เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้สามารถผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

ประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส วางแผนที่จะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล นับแต่ปี 2583 และประกาศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fc089
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน