ข่าวรอบโลก

BMW เตรียมผลิตรถเพิ่มในจีน


 

ค่าย BMW เตรียมที่จะตัดสินใจผลิตครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี เพิ่มขึ้นในประเทศจีน อันเนื่องมาจากสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับประเทศจีน ซึ่งอาจทำให้ค่ายฯ ต้องสูญเสียเงินรายได้ราว 344 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 11,352 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2561

Nicolas Peter กรรมการด้านการเงินของ BMW กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราเตรียมที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายในสัปดาห์หน้า ที่จะผลิตรถรุ่นใดเพิ่มมากขึ้นในประเทศจีน” พร้อมบอกด้วยว่า ยอดขาย X3 เพิ่มปริมาณขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องพิจารณาการตั้งสายการผลิตขึ้นในเอเชีย เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง และค่าภาษีในการสั่งนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา

“หากภาษีสั่งนำเข้าเป็นเครื่องชี้ชะตาของการผลิตรถยนต์ BMW โรงงานในสหรัฐอเมริกา อาจทำให้ต้องลดจำนวนการผลิตเพื่อการส่งออก เพื่อลดผลกระทบจากการลงทุนและการจ้างงานในสหรัฐอเมริกา” โฆษกของ BMW กล่าว แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลว่า หากมีการเพิ่มการผลิตในประเทศจีนมากขึ้นแล้ว จะกระทบกับการจ้างงานและการลงทุนของโรงงาน BMW ในสหรัฐอเมริกา หรือไม่ เพราะเป็นโรงงานใหญ่ที่สุดของค่าย BMW

ปัจจุบัน BMW ผลิตครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี X3, X4, X5, X6 และ X7 จากโรงงาน Spartanburg แต่จากการเก็บภาษีนำเข้าที่เพิ่มขึ้นถึง 40 % สำหรับสินค้าที่สั่งนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องมีการพิจารณาในการย้ายฐานการผลิต และขณะนี้ ได้ระงับการส่งออกรุ่น X3 จากสหรัฐฯ ไปยังจีน เรียบร้อยแล้ว โดยเตรียมที่จะย้ายการผลิตไปยังโรงงานแห่งอื่น

เมื่อปีที่ผ่านมา โรงงาน Spartanburg ผลิตครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี มากกว่า 370,000 คัน และส่งออกไปยังจีนมากกว่า 270,000 คัน ส่วนในปีนี้ คาดว่าจะสามารถผลิตได้ในจำนวนเท่าเดิม ทั้งนี้เพราะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจากชาวอเมริกัน ซึ่งช่วยทดแทนปริมาณที่หดหายจากการส่งออกได้บ้าง และในเดือนธันวาคมนี้ จะเริ่มสายการผลิต BMW X7

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M6sax
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน