ข่าวรอบโลก

AAA ศึกษาค่าซ่อมรถยุคใหม่


 

American Automobile Association (AAA) หรือสหพันธ์ยานยนต์อเมริกัน ตื่นตัว ดำเนินการศึกษาค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ยุคใหม่ ที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ติดตั้งไว้มากมาย พบว่า แม้การซ่อมแซมเล็กน้อย ก็อาจมีราคาแพงได้

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน ต่างพากันเพิ่มเติมเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งเพื่อความสะดวกสบาย และเพื่อความปลอดภัย ลงในตัวรถหลากหลายชนิด และประเภท โดยติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม เพื่อการติดตั้งเพิ่มใหม่อีกครั้ง แต่จากการศึกษาของ AAA พบว่า การซ่อมแซมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ชำรุด หรือเกิดอุบัติเหตุ ก็อาจทำให้ผู้บริโภคต้องใช้จ่ายเงินในราคาที่แพงมาก

จากการศึกษาพบว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติ, สัญญาณเตือนการเปลี่ยนเลน และระบบตรวจสอบจุดบอด อาจมีราคาแพงเป็น 2 เท่า ในการซ่อมแซมหลังจากเกิดอุบัติเหตุ โดยไม่เพียงเซนเซอร์ราคาแพงที่เกี่ยวข้องกับระบบเท่านั้น แต่ค่าใช้จ่ายในการปรับตั้ง เพื่อให้ระบบกลับมาทำงานตามปกติได้อีกครั้ง ก็แพงมากเช่นกัน

การซ่อมแซมจากการชนด้านหน้าและหลัง อาจสูงถึง 5,300 เหรียญสหรัฐฯ ราว 174,900 บาท ซึ่ง AAA ระบุว่า ราคาแพงกว่าการซ่อมแซมรถยนต์ที่ไม่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ ถึง 2 เท่าครึ่ง

แต่ค่าซ่อมแซมก็ยังแปรเปลี่ยนไปตามจุดที่ติดตั้งเซนเซอร์ ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจมีราคาเพิ่มถึง 900-1,300 เหรียญสหรัฐฯ ราว 29,700-42,900 บาท ในการซ่อมแซมเซนเซอร์ด้านหน้า ที่ทำงานร่วมกับระบบเบรคอัตโนมัติ และระบบรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า (Adaptive Cruise Control)

ส่วนเซนเซอร์ด้านหลัง อาจมีราคาถึง 850-2,050 เหรียญสหรัฐฯ ราว 28,050-67,650 บาท และราคาจะเพิ่มขึ้นอีก หากกล้องเซนเซอร์ ที่ตรวจสอบรอบคัน ชำรุดด้วย

AAA ตรวจสอบข้อมูลจากรถยนต์รุ่นใหม่ที่ขายดี 3 ประเภท ได้แก่ รถเอสยูวีขนาดเล็ก, รถซีดานขนาดกลาง และกระบะขนาดใหญ่ จะมีราคาของระบบเพื่อความปลอดภัย ตามที่แสดงในภาพกราฟิค ยังไม่รวมค่าซ่อมแซมตัวถังตามปกติด้วย

แม้ว่ารถยนต์ของคุณอาจไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุ แต่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่าง อาทิ การเปลี่ยนกระจกบังลม ที่ติดตั้งกล้องไว้ด้านหลังกระจก จะมีราคาราว 1,500 เหรียญสหรัฐฯ ราว 49,500 บาท หรือแพงกว่ารถยนต์ที่ไม่มีการติดตั้งกล้องบนกระจก ถึง 3 เท่า ทั้งนี้เพราะจำเป็นต้องปรับตั้งการคำนวณให้เข้ากับกระจกบานใหม่

AAA แนะนำให้เจ้าของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ศึกษาข้อสัญญาในกรมธรรม์ประกันภัยให้ถี่ถ้วนโดยสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว จะได้รับความคุ้มครองเต็มจำนวน และได้เทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านั้น กลับคืนมาด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HWTtj
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 18:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน