ธุรกิจ

รอยัล เอนฟีลด์ เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สูบคู่ 2 รุ่นใหม่


รอยัล เอนฟีลด์ ผู้นำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางระดับโลก เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ 2 รุ่นใหม่ล่าสุด คอนทิเนนทัล จีที 650 (Continental GT 650) และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 (Interceptor INT 650) ตอกย้ำความมุ่งมั่นของ รอยัล เอนฟีลด์ ในตลาดประเทศไทย และเปิดตำนานบทใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์ 117 ปีของการผลิตรถจักรยานยนต์   ด้วยรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สูบคู่ หรือทวิน ที่ทุกคนรอคอย

Vimal Sumbly หัวหน้าฝ่ายธุรกิจประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค และ Mark Wells หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และการออกแบบอุตสาหกรรม รอยัล เอนฟีลด์ โกลบอล เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ รอยัล เอนฟีลด์เปิดตัวในประเทศไทยในปี 2559 บแรนด์ รอยัล เอนฟีลด์ ได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยได้อย่างดีเยี่ยม และการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สูบคู่ทวิน 650 จะเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กว้างมากขึ้นไปอีก โดยมีผู้ที่หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์รายใหม่ให้ความสนใจบแรนด์ของเราเพิ่มขึ้น รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สูบคู่มีความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนานแท้ทั้งในด้านการถ่ายทอดแรงบันดาลใจ และเต็มเปี่ยมด้วยความโมเดิร์น อีกทั้งยังเป็นเหมือนการเริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ รอยัล เอนฟีลด์ เรามีความยินดีที่ได้พัฒนา อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 และคอนทิเนนทัล จีที 650 ให้เป็นผลิตภัณฑ์ระดับโลกรุ่นแรกของเราอย่างแท้จริง รถทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีบทบาทเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างยิ่งต่อลูกค้าในอนาคตของ รอยัล เอนฟีลด์ ทั่วโลก รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สูบคู่ไม่เพียงแค่มีบทบาทต่อกลยุทธ์ของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้ด้วยการขยายตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลาง และเชิญชวนผู้ขับขี่หน้าใหม่มาสู่ตลาดรถขนาดกลางในประเทศไทย

“การเปิดตัวครั้งนี้ นับเป็นการผลิตเครื่องยนต์สูบคู่ (Twin) ครั้งแรกของ รอยัล เอนฟีลด์ นับตั้งแต่ช่วงปี 1970 โดยรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ได้รับอิทธิพลจากยุคทองของ รอยัล เอนฟีลด์ ที่เริ่มต้นในปี 1948 ซึ่งเครื่องยนต์แบบสูบคู่ทวินขนาด 500 ซีซี ได้รับการพัฒนาและเปิดตัวเป็นครั้งแรก และติดตั้งในรถมอเตอร์ไซค์สมรรถนะสูงที่อันโด่งดัง เช่น รุ่น มีทีเออร์ (Meteor) และรุ่นซูเพอร์ มีทีเออร์ (Super Meteor) ก่อนท้ายที่สุดจะพัฒนามาเป็นรุ่น อินเตอร์เซพเตอร์ (Interceptor) ในปี 1960

โดยรุ่น อินเตอร์เซพเตอร์ ขนาด 700 ซีซี และรุ่นต่อมา 750 ซีซี ส่วนใหญ่ถูกจัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดา และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของรัฐแคลิฟอร์เนียอย่างรวดเร็ว ตอบสนองความสนุกสนานและตื่นเต้นเร้าใจบนการขับขี่สองล้อ มอบอิสรภาพและความเข้าใจโลกในรูปแบบรถโรดไบค์ที่ปราดเปรียวและมีสไตล์ รวมถึงยังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในรายการ    แข่งวิบาก ทางฝุ่น และทางเรียบ”

ถึงแม้จะได้รับอิทธิพลจากรุ่นเดิมในอดีต แต่ทั้ง คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 คือ รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยความร่วมมือระหว่างทีมนักพัฒนาของ รอยัล เอนฟีลด์ ทั้งในอินเดีย และศูนย์เทคโนโลยี Bruntingthorpe ที่ทันสมัยในสหราชอาณาจักร โดย คอนทิเนนทัล จีที 650 คือ รถสไตล์คาเฟ เรเซอร์

ขณะที่ อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 คือ รถโรดสเตอร์ที่เปี่ยมด้วยสไตล์ ผสมผสานรูปลักษณ์แบบคลาสสิคเข้ากับระบบวิศวกรรมที่ได้รับการพัฒนาอย่างพิถีพิถัน ทำให้เกิดเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์อันเรียบง่ายที่จะสร้างความมั่นใจให้ผู้ขับขี่มือใหม่ และมอบความพึงพอใจให้ผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ เครื่องยนต์สูบคู่ทวินใหม่เลือกใช้ระบบหล่อเย็นด้วยอากาศที่ง่ายต่อการบำรุงรักษาและมีเสียงท่อไอเสียของเครื่องยนต์สองสูบที่เร้าใจ ตอกย้ำเส้นสายที่ถ่ายทอดดีไซจ์นในอดีตได้อย่างแท้จริง

คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาเพื่อการขับขี่จริง รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมแรงบิดสูงในรอบต่ำ เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ผ่านการจราจรในเมือง และยังมีพละกำลังมากเพียงพอต่อการขับขี่บนถนนไฮเวย์ทางไกล

รถมอเตอร์ไซค์สูบคู่ทวินรุ่นใหม่ของ รอยัล เอนฟีลด์ มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ราบรื่น ให้พละกำลังถึง 47 แรงม้า คุณสมบัติลับเฉพาะที่ทำให้เกิดสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมอยู่ที่การถ่ายทอดแรงบิดถึงผู้ขับขี่ได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำ โดยตัวรถสามารถรีด 80 % ของแรงบิดสูงสุดที่ 52 นิวตัน-เมตร ได้ตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ที่เพียง 2,500 รตน. ทำให้มีอัตราเร่งที่นุ่มนวลและต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยครั้ง เมื่อผสานกับแชสซีส์ที่มีความปราดเปรียวสูง ซึ่งได้รับการพัฒนาที่ศูนย์เทคโนโลยีของ รอยัล เอนฟีลด์ ที่สหราชอาณาจักร ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตเฟรมรถสปอร์ทไบค์ชื่อดังอย่าง แฮร์ริส เพอร์ฟอร์มานศ์ (Harris Performance) คุณสมบัติลับเฉพาะที่ทำให้เกิดสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมจึงไม่เป็นความลับอีกต่อไป

คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 มีความโดดเด่นมากกว่าแค่ระบบวิศวกรรมที่ยอดเยี่ยม รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 รุ่นยังตอบโจทย์การขับขี่มอเตอร์ไซค์แบบคลาสสิคยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงานของ รอยัล เอนฟีลด์ มานานหลายทศวรรษ รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สูบคู่นี้ สานต่อแนวคิดเดียวกับรุ่น “บุลเลท” รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สูบเดียวอันโด่งดัง โดยทั้ง 2 รุ่นได้แรงบันดาลใจมาจากอดีต และถูกผลิตขึ้นเพื่อการใช้งานในยุคปัจจุบัน และออกแบบมาอย่างร่วมสมัยเหนือกาลเวลาเพื่ออนาคต รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 รุ่นจึงสะท้อนความมุ่นมั่นของ รอยัล เอนฟีลด์ ที่ให้ความสำคัญกับการใช้งานที่ยาวนานท่ามกลางบแรนด์อื่นๆ ที่ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ มาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบฉาบฉวย

ปัจจุบัน มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เพิ่มมากขึ้น โดยพวกเขามองหารถมอเตอร์ไซค์ของตนเสมือนเครื่องมือในการถ่ายทอดและบ่งบอกความเป็นตัวตน รถมอเตอร์ไซค์ที่พวกเขาสามารถตกแต่งและแสดงความเป็นตัวตน รวมถึงสามารถขับขี่ไปได้ทุกที่ ซึ่ง คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 ถูกสร้างขึ้นให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ตอบโจทย์ดังกล่าว แม้ว่ารถทั้ง 2 รุ่นจะมีเครื่องยนต์แบบเดียวกัน แต่มอบประสบการณ์ขับขี่ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

คอนทิเนนทัล จีที 650 จะดึงดูดผู้ขับขี่แนวสปอร์ทมากเป็นพิเศษด้วยตัวเลือกอุปกรณ์อย่างเบาะที่นั่งเดี่ยว ถังน้ำมันที่เว้ารับเข่า ชุดพักเท้าหลัง และแฮนด์จับแบบคลิพออน ที่ไม่เพียงมอบความสนุกสนาน ผ่านการขับขี่ด้วยความเร็วสูงบนถนนอันคดเคี้ยวได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ยังมีการออกแบบตามสรีรศาสตร์ที่มอบความสะดวกสบายเมื่อต้องใช้งานในเมือง พร้อมรองรับการเดินทางบนถนนทางไกลหรือการขับขี่สัมผัสธรรมชาติในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างสบาย

อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 ถูกออกแบบให้สะท้อนรถมอเตอร์ไซค์รุ่นบุกเบิก ด้วยถังน้ำมันรูปทรงหยดน้ำโดดเด่นสะดุดตาที่เว้าตัวถังให้พักเข่าสไตล์ย้อนยุคมอบความสะดวกสบาย เบาะนั่งคู่ตัดเย็บบุนวม และแฮนด์จับกว้างชวนให้นึกถึงสไตล์สตรีท สแกรมบเลอร์ ที่ได้รับความนิยมทั่วทั้งแคลิฟอร์เนียในยุคทศวรรษที่ 1960 จากความสะดวกสบายและตำแหน่งที่นั่งที่ควบคุมง่ายทำให้ อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 มอบทั้งความตื่นเต้นเร้าใจ และรองรับการใช้งานในทุกสภาพถนน ตั้งแต่ถนนเรียบชายฝั่งที่เต็มไปด้วยทางโค้งไปจนถึงเส้นทางในเมือง และการโลดแล่นออกนอกเมืองไปถึงการขับขี่รับสายลมริมชายหาด

ทั้ง อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 และคอนทิเนนทัล จีที 650 มีรายละเอียดที่พิถีพิถันและสวยงาม แม้เครื่องยนต์จะมีสมรรถนะเยี่ยมและการออกแบบที่ทันสมัย แต่ยังถ่ายทอดรูปลักษณ์แบบคลาสสิคได้อย่างยอดเยี่ยม โดยยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ อย่างการเชื่อมแฮนเดิลบาร์ ฝาถังน้ำมันดีดสไตล์มอนซา (monza) และชิ้นส่วนอื่นๆ ที่มีความประณีตพิถีพิถัน สะท้อนให้เห็นคุณภาพของการประกอบที่สัมผัสได้ทั่วทั้งคัน จากทเรนด์การตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่สะท้อนตัวตนของคนในยุคปัจจุบัน

รอยัล เอนฟีลด์ อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 และคอนทิเนนทัล จีที 650 มีจำหน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ สแตนดาร์ด (Standard) คัสตอม (Custom) และโครม (Chrome) โดยมีให้เลือกหลายสีแบบพิเศษ ด้วยราคาโดนใจ

อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 เริ่มต้นที่ 213,000-218,000 บาท และคอนทิเนนทัล จีที 650 กับราคาที่ 221,000-226,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีลวดลายตกแต่งต่างๆ ไปจนถึงออพชันเสริม อาทิ กระจกปลายแฮนด์สุดเท่แบบเรทโร แผงวินด์ชีลด์บังลมหน้า และอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ เช่น ซุ้มล้อ ไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์เสริมช่วงล่างรถมอเตอร์ไซค์ ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับอุปกรณ์ในการขับขี่และเครื่องแต่งกายของ รอยัล เอนฟีลด์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุคทศวรรษที่ 1960 สะท้อนเค้าโครงจากบริบททางวัฒนธรรมและยุคที่รถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้เป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจคเกท Clymer และ Spirit เสื้อยืดหลากหลายรูปแบบ หมวกกันนอค รองเท้า รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ และกางเกงยีนส์ Cordura กับถุงมือ Streetborn ซึ่งทั้งหมดเป็นสไตล์ที่ผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความคลาสสิค และการใช้งานแบบร่วมสมัย

อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 และคอนทิเนนทัล จีที 650 ยังมาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งรถจักรยานยนต์ของแท้ (Genuine Motorcycle Accessories) ที่มอบความสะดวกสบาย สไตล์สวยงาม และปกป้องผู้ขับขี่ รวมถึงยังสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้แก่ผู้ขับขี่ อุปกรณ์ตกแต่งและป้องกัน อาทิ การ์ดป้องกันเครื่องยนต์ แม่แรงยกรถ ชุดแท่นยึดกระเป๋าสัมภาระ และช่องจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า ตลอดจนอุปกรณ์เสริมเพื่อรูปลักษณ์อย่าง ท่อสลิพออนสเตนเลสส์และโครเมียม แผงบังลมวินด์ชีลด์อครีลิค เบาะนั่งแบบเดี่ยวและแบบคู่ รวมถึงกระเป๋าผ้าใบแคนวาส

รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 รุ่นจะมีบทบาทสำคัญต่อย่างก้าวในอนาคตของ รอยัล เอนฟีลด์ เช่นเดียวกับที่ อินเตอร์เซพเตอร์ รุ่นแรกสร้างชื่อเสียงให้ รอยัล เอนฟีลด์ โด่งดังในสหรัฐอเมริกา ทั้ง คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 ใหม่ จะสร้างความนิยมในตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดกลางในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ในประเทศอินเดีย โซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโซนละตินอเมริกา พร้อมกับมอบตัวเลือกใหม่ที่โดดเด่นแก่ผู้ขับขี่ในโซนยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WLxpk
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:37 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน