ข่าวรอบโลก

ติดแผงโซลาร์เซลล์ บนหลังคารถ


 

ค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้ ทั้ง Kia และ Hyundai เตรียมเพิ่มประสิทธิภาพรถยนต์ ทั้งประเภทเครื่องยนต์สันดาปภายใน, ไฮบริด และรถไฟฟ้า ในปี 2563 นี้ ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ บนหลังคารถ

รถใหม่หลายรุ่นของ Hyundai และ Kia จะเพิ่มการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยเพิ่มพลังงานไฟฟ้า โดยจะแบ่งการแนะนำออกเป็น 3 ระดับ

ระดับแรก จะเริ่มจากการติดตั้งบนหลังคารถไฮบริด โดยในวันที่สภาพอากาศดี ตลอดทั้งวัน แผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตจากซิลิโคน จะช่วยชาร์จกำลังงานไฟฟ้าสำหรับแบทเตอรี 30-60 %

ในระดับที่ 2 จะแนะนำในรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพื่อช่วยให้ค่ามลภาวะจากไอเสียลดน้อยลง แต่จะไม่เป็นแผงโซลาร์เซลล์โดยตรง จะเป็นกึ่งแผงพลาสติค ที่ติดตั้งราบไปบนหลังคา เหมือนเป็นหลังคาแก้วในรถยนต์ทั่วไป

ส่วนระดับที่ 3 จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ สำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยเป็นแผงที่ติดทั้งหลังคาภายในตัวรถ และหลังคานอกรถ เพื่อช่วยในการชาร์จแบทเตอรี และสามารถส่งตรงไปยังเจเนอเรเตอร์ของรถยนต์ เพื่อช่วยลดโหลดของแบทเตอรีภายในตัวรถ

Jeong-Gil Park ประธานฝ่ายวิศวกรรมและการออกแบบของ Hyundai กล่าวว่า “ในอนาคต เราคาดหวังที่จะเห็นเทคโนโลยีช่วยในการสร้างกระแสไฟฟ้า ติดตั้งบนยานยนต์ เทคโนโลยี การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ บนหลังคานี้ เป็นชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ยานยนต์มีแหล่งพลังงานเพิ่มมากขึ้น”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Gkkst
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน