รถใหม่ในประเทศ

ค่าย Mercedes-Benz เผยโฉมรถแนวคิดพลังงานไฟฟ้า EQA ก่อนพบกันในงาน Motor Expo 2018


 

EQA คือ รถยนต์แนวคิดที่จะแสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ EQ เตรียมถูกนำมาใช้ในรถยนต์กลุ่มคอมแพกท์ ด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ชุดที่เพลาหน้า และอีก 1 ชุดที่เพลาท้าย ทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันนี้ให้กำลังสูงสุดกว่า 270 แรงม้า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบ่งกำลังไปยังล้อคู่หน้า และหลัง ในรูปแบบที่แตกต่างกันตามสภาวะการขับขี่

 

Mr. Roland and Mr. Frank

 

มร.โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เมื่อมองภาพของอนาคต ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกคนต่างให้ความสนใจ ซึ่งเรื่องนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับการทำงานทุกด้าน ทั้งการพัฒนาและการผลิตรถยนต์ การขับเคลื่อนยานพาหนะ ตลอดจนการบริการด้านการเดินทางและการสื่อสาร สำหรับเดมเลอร์ เราได้ตอบรับต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พร้อมได้มีการระดมความคิดเพื่อพัฒนากลยุทธ์ขึ้นมาใหม่ ที่เกิดจากการนำปัญญาประดิษฐ์และกระบวนการในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาผสมผสานเข้าด้วยกัน โดยชื่อว่า เคส (CASE) โดยยนตรกรรมแห่งอนาคตของเมร์เซเดส-เบนซ์ จะดำเนินงานตามกลยุทธ CASE ที่มาจากรากฐานแนวคิดใหม่ 4 ประการ ได้แก่ Connected Autonomous Shared & Service และ Electric Drive ที่ทางบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อปรับเปลี่ยนการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในมาเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิดดังกล่าวทำให้เมร์เซเดส-เบนซ์ กำลังก้าวเข้าสู่การเป็นบแรนด์รถยนต์ที่ไม่ปล่อยไอเสียเลย”

 

EQ Tech Day 2018 Ambience (3)

 

EQA มีปรัชญาการออกแบบ Sensual Purity มาตีความใหม่ พร้อมกับขับเคลื่อนแนวคิด Modern Luxury ให้พัฒนาสู่ความเป็น Progressive Luxury โดยลบองค์ประกอบที่เป็นสันเหลี่ยม และเส้นสายต่างๆ ออกไป เปลี่ยนมาเน้นความบริสุทธิ์หมดจด พื้นผิวที่ราบเรียบไร้รอยต่อ ผสานกับรูปแบบกราฟิกที่เร้าอารมณ์ เกิดจากการใช้แผงด้านหลังแบบไฮเทคสีดำ ทำให้รถยนต์คันนี้ดูมีเสน่ห์อย่างแท้จริง

 

Concept EQA (3)

Concept EQA (5)

 

นอกจากนี้ยังเพิ่มความสวยงามภายนอกด้วยเทคโนโลยีไฟส่องสว่างที่โดดเด่นโดยการใช้แสงเลเซอร์ ถูกฝังไว้ในแกนกลางของเคเบิลใยแก้ว ไฟรูปทรงขดเกลียวเล็กๆ สวยสะดุดตา เป็นการออกแบบที่ชวนให้นึกถึงขดลวดทองแดงในมอเตอร์ไฟฟ้า และภาพการเคลื่อนไหวที่สื่อถึงการเคลื่อนที่ของกระแสไฟฟ้า

 

Concept EQA (1)

09BDC51B-21AA-4E74-88ED-53A3172F24C3

 

มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ส่งกำลังร่วมกันอย่างเป็นระบบ กำลังสูงสุดถึง 270 แรงม้า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา สมรรถนะเร้าใจ ภายใต้โหมดการขับขี่ 2 รูปแบบ นั่นคือ Sport และ Sport Plus ปรับเปลี่ยนกำลังที่ส่งไปยังล้อหน้า และหลังในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน บุคลิกการขับขี่จึงแตกต่างกันด้วย แผงสีดำบริเวณกระจังหน้าแบบเสมือนสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ไปตามโหมดการขับขี่ที่ใช้ โดยในโหมด Sport จะแสดงภาพปีกติดเปลวเพลิงในแนวนอน ส่วนในโหมด Sport Plus จะแสดงภาพเป็นเส้นขีดแนวตั้งแบบแพนอเมริกานา

 

Mercedes-Benz Concept EQA (2)

Mercedes-Benz Concept EQA (1)

 

มร.โรลันด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “นอกจากการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่แล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการสร้างระบบนิเวศไฟฟ้าที่ครอบคลุมทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้า ทั้งในด้านการผลิต และการบริการเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ด้วยการสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายการผลิตแบทเตอรีทั่วโลกของเมร์เซเดส-เบนซ์ โดยจะผลิตเพื่อรองรับความต้องการในประเทศ และเพื่อส่งออก เดมเลอร์ใช้เงินลงทุนรวมกว่า 1,180,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเครือข่ายการผลิตแบทเตอรีดังกล่าว ซึ่งยังมีโรงงานทั้งในประเทศเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และจีนอีกด้วย เครือข่ายการผลิตแบทเตอรีนี้จะตอบสนองความต้องการในตลาดอย่างยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถยนต์ ซึ่งกลยุทธนี้จะทำให้มีเทคโนโลยีแบทเตอรีอันทันสมัยจากศูนย์กลางการผลิตในแต่ละพื้นที่ ทั้งยุโรป จีน และสหรัฐอเมริกาไว้พร้อมรองรับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ เมร์เซเดส-เบนซ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นตามแผนงานรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท ทั้งนี้ โรงงานผลิตแบทเตอรีในประเทศไทยมีแผนจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี พ.ศ. 2562”

 

FA7EE515-0BA1-42B4-B8F0-A97E72826E0F

B2CCD113-7790-4C30-8054-760A9BF41103

 

“อีกหนึ่งแผนการตลาดสำคัญที่เรากำลังดำเนินการอยู่ คือการสร้างเครือข่ายขยายจุดติดตั้ง สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตามไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่เริ่มเปลี่ยนไป โดยลูกค้ามองหาความสะดวกสบายในการชาร์จรถยนต์มากขึ้น นอกจากการชาร์จรถยนต์ที่บ้าน ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เมร์เซเดส-เบนซ์ ห้างสรรพสินค้า หรือตามโรงแรม เป็นต้น โดยเราวางแผนที่จะสร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารวมทั้งสิ้นกว่า 200 จุด ครอบคลุมทั้งผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้ง 32 แห่ง ทั่วประเทศ โรงแรมชั้นนำในเครือ Marriott International, Minor Hotels และ Hilton และศูนย์การค้าชั้นนำ อาทิ สยามเซนเตอร์, เซนทรัลเวิลด์, พาราไดซ์ พาร์ค นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ยังได้เดินหน้าวางแผนเพิ่มสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายแห่งในอนาคตเพื่อรองรับความต้องการที่มากขึ้นของรถยนต์บแรนด์ EQ Power”

 

Mr. Roland Folger - President and CEO of Mercedes-Benz (Thailand) Limited

6A05BE73-C16B-4ADF-AE3C-431D562DD4AF

 

รถต้นแนวคิด EQA สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางสูงสุดประมาณ 400 กม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจุของแบทเตอรีที่ติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งแบทเตอรีแบบลิเธียม-ไอออน เป็นแบบเซลล์กระเป๋า (Pouch Cell) ผลจากการออกแบบในแบบโมดูลาร์ ทำให้ระบบแบตเตอรี่ชนิดนี้มีความจุรวมมากกว่า 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง

 

Concept EQA (6)

 

EQA สามารถชาร์จไฟฟ้าผ่านการเหนี่ยวนําแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) หรือ Wallbox และยังรองรับการชาร์จเร็ว (Rapid Charging) อีกด้วย ในส่วนของวิสัยทัศน์ด้านการใช้บริการสถานีประจุไฟฟ้าสาธารณะจะเป็นการมุ่งสู่แนวคิด “การชาร์จที่ราบรื่นไร้ปัญหาติดขัด” โดยบริการที่มีชื่อว่า Mercedes Me ทำให้การชาร์จ และการจ่ายค่าบริการในสถานีประจุไฟฟ้าแห่งต่างๆ สะดวก และง่ายดายยิ่งขึ้น

 

Concept EQA (7)

F7CA4ED1-E8F6-4693-B4BA-8B75C07D1793

 

พบกับรถแนวคิดพลังงานไฟฟ้าสุดล้ำคันนีได้ กับ EQA ในงาน Motor Expo 2018 วันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค. 2561 ณ บูธของ Mercedes-Benz พร้อมรถยนต์หรู และแรง หลากหลายรุ่น------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LcQ1V
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:47 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน