สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เปลี่ยนจานเบรค อุปกรณ์ครบ แล้วค่อยๆ ทำ


จานเบรคหมดสภาพ คดงอ เหยียบเบรคแล้วสั่น เนื้อจานบางเกินกว่าจะเจียนได้ ต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียว DIY…คุณทำเองได้ มีวิธีเปลี่ยนจานเบรคมาฝาก

คลิปเหล็กเตือนเบรค

 

เหยียบเบรคแล้วมีเสียง ผ้าเบรคใกล้หมด
อายุการใช้งานของผ้าเบรคอยู่ที่ 25,000-50,000 กม. ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เมื่อผ้าเบรคใกล้หมด จะมีสัญญาณเตือนจากการเหยียบเบรค โดยจะมีเสียง “จี๊ด” ลากยาวตามการเหยียบ เกิดขึ้นที่บริเวณจานเบรค เพราะเมื่อผ้าเบรคสึกหรอใกล้หมด คลิพเหล็กเล็กๆ ที่ติดอยู่บนแผ่นรองผ้าเบรค (เป็นอุปกรณ์เตือน ผ้าเบรคใกล้หมด) จะโผล่ออกมาเหนือหรือเสมอกับเนื้อผ้าเบรค และเสียดสีกับจานเบรคจนเกิดเสียง หากฝืนใช้ไปจะส่งผลให้จานเบรคเป็นรอย ผิวสัมผัสหน้าจานไม่เรียบ เพราะเนื้อผ้าเบรคหมดสภาพ จะกินเนื้อจานมากกว่าปกติ ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรค ซึ่งมีราคาคู่ละ 1,500-3,000 บาท

 

crop-1524116681134

 

แป้นเบรคสั่นสู้เท้า ต้องเจียนจานเบรค
เหยียบเบรคใช้น้ำหนักเท้าคงที่ แล้วแป้นเบรคสั่น หรืออาการหนักถึงขั้นเหยียบเบรค แล้วพวงมาลัยสั่น อาการนี้มาจากจานเบรคบิดตัว หรือหน้าสัมผัสของจานเบรคไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากขณะเบรค ผ้าเบรค (ที่ประสิทธิภาพไม่ดีพอ) จะกินเนื้อจานเบรคทีละเล็กละน้อย ทำให้จานเบรคบาง และมีผิวหน้าสัมผัสที่ไม่เท่ากัน และอีกกรณี คือ เกิดสภาวะเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยฉับพลัน เช่น ขับรถลุยน้ำท่วมขัง ทำให้จานเบรคที่มีอุณหภูมิสูงจากการใช้งานคดได้

เครื่องเจียรจานประชิดล้อ
วิธีแก้ไข คือ ให้ช่างเจียนจานเบรค ซึ่งมี 2 วิธี คือ วิธีประชิดล้อ โดยนำเครื่องมาเจียนประชิดจานเบรค ไม่ต้องถอดจานเบรคออกจากรถ ค่าบริการล้อละ 300-400 บาท และอีกวิธี คือ การใช้แท่นเจียน โดยช่างต้องถอดจานเบรคออกไปเจียนที่โรงกลึง ค่าบริการล้อละ 100-200 บาท แต่ถ้าหากช่างประเมินแล้วว่าจานเบรคบางเกินกว่าที่จะเจียนได้ (ขึ้นอยู่กับรุ่นรถ) ก็ต้องเปลี่ยนใหม่

 

ล้อมกรอบ

 

ถอดจานแล้วใส่ไม่เข้า เพราะติดผ้าเบรค
หากถอดจานเบรคมาเปลี่ยนแล้วใส่ไม่เข้า มีสาเหตุมาจากผ้าเบรคเลื่อนเข้ามาแทนที่ช่องจานเบรค ดังนั้นจำเป็นต้องถอดผ้าเบรคออกมาจากสลักคาลิเพอร์เบรคก่อน จากนั้นจึงใส่จานเบรคเข้าไปยังดุมล้อใหม่ แล้วใส่ผ้าเบรคให้ลงลอคตามเดิม

 

อุปกรณ์

 

อุปกรณ์
1. ประแจ และบลอคเบอร์ต่างๆ
2. จานเบรคตรงรุ่น

 

ขั้นตอนการเปลี่ยนจานเบรค

1.
1. ใช้แม่แรงยกรถให้ล้อลอยจากพื้น

 

2.
2. ใช้ประแจขันนอทล้อ และถอดล้อออกมา

 

3.
3. ขันนอทที่คาลิเพอร์เบรคออก 2 ตัว ทั้งด้านบน และล่าง

 

4.
4. ดึงคาลิเพอร์เบรค ออกมาจากจานเบรค

 

5.
5. ใช้ลวดคล้องชอคอับ เพื่อแขวนคาลิเพอร์เบรคไว้ (จะได้ไม่ต้องถอดสายเบรค)

 

6.
6. นำจานเบรคออกมาจากดุมล้อ

 

7.
7. ใส่จานเบรคอันใหม่ลงไปแทนที่ให้ตรงนอทล้อ

 

ล้อมกรอบ

8. ใส่คาลิเพอร์เบรคเข้าไปตามเดิม ขันนอท และใส่ล้อให้เรียบร้อย------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AOzJo
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:59 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน