สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

F1 in Schools ปลูกฝังความเป็นทีม สู่เป้าหมายแห่งความสามัคคี โดยทีม AL6PH จากโรงเรียน Singapore International School of Bangkok (SISB)


 

การแข่งขันรถยนต์ ฟอร์มูลา วัน หรือ F1 เป็นที่รับรู้กันมานานว่า มีความเข้มข้น ทั้งจากนักแข่ง รวมถึงสมรรถนะของตัวรถที่อยู่ในระดับสูงสุด บรรดาเทคโนโลยีที่นำมาใช้มีความล้ำหน้าในโลกยานยนต์ รวมถึงการลงทุนที่สูงมากของบรรดาทีมแข่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะในแต่ละสนาม

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Sunday 9 September 2018.

F1 in Schools students in pit lane at Formula One World Championship, Rd15, Singapore Grand Prix, Preparations, Marina Bay Circuit, Singapore, Thursday 13 September 2018.

 

นอกเหนือจากนักแข่ง และตัวรถ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่จะนำไปสู่ชัยชนะ นั่นคือ การทำงานเป็นทีม คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ทีมงานดังกล่าวประกอบไปด้วยเหล่าวิศวกร นักออกแบบ ผู้จัดการความเรียบร้อย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฯลฯ บ่งบอกว่าการแข่งขันรถยนต์ระดับสูง ต้องใช้ความสามารถของบุคลากรหลายฝ่าย ทักษะที่ยอดเยี่ยมของแต่ละคน ล้วนแล้วเป็นตัวแปรที่สำคัญทั้งนั้น

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Sunday 9 September 2018.

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Monday 10 September 2018.

 

การปลูกฝังการทำงานเป็นทีมจึงต้องทำตั้งแต่ระดับเยาวชน นั่นคือ ที่มาของการแข่งขัน F1 In Schools ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติของเยาวชนระดับมัธยมศึกษา สร้างทีมขึ้นมาเสมือนการแข่งรถจริง โดยจะแข่งขันกันด้วยรถแข่งจำลองที่ออกแบบตามกฎเกณฑ์ที่ถูกกำหนดเอาไว้จากทางผู้จัดงาน ถูกรับรอง และสนับสนุนโดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ (FIA) รวมถึงการขึ้นตรงต่อผู้จัดการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน อย่างเป็นทางการ บ่งบอกถึงมาตรฐานที่เชื่อถือได้ เพื่อประโยชน์ของเหล่าเยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Monday 10 September 2018.

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Sunday 9 September 2018.

 

สำหรับประเทศไทย หนึ่งในทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมาจากโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ โดยมีทีมที่ใช้ชื่อว่า อเลฟ (โลโกของทีมสะกดตามนี้ว่า AL6PH) ประกอบด้วยสมาชิกในทีมจำนวน 6 คน แต่ละคนกำลังศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาต้อนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย ร่วมกันพัฒนารถแข่งตั้งแต่เริ่มแรก ตลอดจนการทดสอบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการติดต่อหาผู้สนับสนุนเหมือนกับทีมแข่งรถที่แท้จริง งานส่วนใหญ่จะกระทำโดยทีมแข่ง เพื่อให้เยาวชนแต่ละคนได้เรียนรู้งานด้วยตนเอง (โดยมีอาจารย์ผู้แนะแนวให้คำปรึกษาเป็นระยะ) งานในหลายส่วนมีรายละเอียดมากมาย แต่เยาวชนแต่ละคนของทีม AL6PH มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และทำงานในหน้าที่ของแต่ละคนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Monday 10 September 2018.

MS1_0889

 

ทีม AL6PH ได้รับการสนับสนุนจากโรงเรียนต้นสังกัด นั่นคือ Singapore International School of Bangkok หรือ SISB เป็นโรงเรียนระดับอุดมศึกษานานาชาติ มีมาตรฐานการเรียนการสอนที่เชื่อถือได้ หลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากประเทศสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้นักเรียนมีกิจกรรมส่งเสริมความรู้ความเข้าใจจากการภาคปฏิบัติ นำมาสู่การพัฒนาด้านบุคลากรที่มีประสิทธิภาพ หนึ่งในนั้น คือ การเข้าร่วมการแข่งขัน F1 in Schools

 

SISB_SECONDARY6

SISB_SILPAPIROM14

 

การแข่งขันจริงมาถึง โดยในปีนี้ การแข่งขัน F1 In Schools จัดเป็นปีที่ 19 แล้ว สถานที่ คือ ประเทศสิงคโปร์ สถานที่จัดการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน ในช่วงเดือนกันยายน ที่ผ่านมา มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันมากมายรวมแล้วกว่า 50 ทีม จาก 21 ประเทศ บางทีมเคยแข่งขันในรายการนี้มาแล้ว ขณะที่บางทีม รวมถึง AL6PH เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ลักษณะการแข่งขัน คือ ใช้รถแข่งจำลองขนาดเล็ก ขับเคลื่อนด้วยแรงดันอากาศ วิ่งไปตามรางที่มีความยาวประมาณ 20 ม. และวัดผลเวลาที่ทำได้จากความเร็วของการกดปุ่มปล่อยตัว (ที่ต้องอาศัยปฏิกิริยาตอบสนองที่ฉับไวมาก) และเวลาที่รถแล่นบนรางจนถึงเส้นชัย (การออกแบบตัวรถมีความสำคัญมากในจุดนี้) ทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่บรรยากาศยังคงเต็มไปด้วยมิตรภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในประโยชน์หลักของการกีฬา ยังได้สัมผัสบรรยากาศ และเข้าชมการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน อย่างใกล้ชิดด้วย

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Sunday 9 September 2018.

 

F1 In Schools World Finals, Resorts World Sentosa, Singapore, Tuesday 11 September 2018.

MS2_1149

 

สิ่งที่มีคุณค่ามากๆ จากการแข่งขันในครั้งนี้ คือ การปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นประโยชน์จากการทำงานเป็นทีม ตลอดจนการเป็นจุดเริ่มต้นของการเฟ้นหาบุคลกรที่มีโอกาสเติบโต และพัฒนาความสามารถของตนเอง สู่การเป็นหนึ่งในทีมแข่งรถระดับแนวหน้าได้ในอนาคต ดังนี้เอง บริษัท สื่อสากล จำกัด จึงให้การสนับสนุนทีมเยาวชนกลุ่มนี้ พบกับผลงานของพวกเขาได้ในงาน Motor Expo 2018 รวมถึงรายละเอียดของ F1 in Schools ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2561 นี้ ที่อาคาร Challenger Hall เมืองทองธานี บริเวณลานกิจกรรมหน้าประตูทางเข้าของ Hall 2

 

F1 in Schools group photo at Formula One World Championship, Rd15, Singapore Grand Prix, Preparations, Marina Bay Circuit, Singapore, Thursday 13 September 2018.

Andrew Denford, F1 in Schools and F1 in Schools students in the pit lane at Formula One World Championship, Rd15, Singapore Grand Prix, Preparations, Marina Bay Circuit, Singapore, Thursday 13 September 2018.

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : F1 in Schools และ Singapore International School of Bangkok------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G9xda
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09:58 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน