ข่าวรอบโลก

Volvo ลงทุนใน Freewire


 

ค่ายรถยนต์ Volvo ประกาศการลงทุนใน Freewire Technologies ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบการชาร์จไฟฟ้าให้ชุดแบทเตอรี

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Freewire ได้รับการสนับสนุนการลงทุนจากยักษ์ใหญ่ค่ายน้ำมันเชื้อเพลิง BP มูลค่า 5 ล้านเหรียญ เพื่อให้ทำการติดตั้งระบบชาร์จกระแสไฟฟ้าด่วน ในสถานีบริการเชื้อเพลิง BP ในอังกฤษ และยุโรป เพื่อช่วยให้มีสถานีรบริการชาร์จไฟฟ้า เพิ่มมากขึ้น

“เทคโนโลยี ชาร์จด่วน ของ Freewire จะช่วยให้ผู้ใช้รถไฟฟ้า Volvo สะดวกสบายมากขึ้น” Atif Rafiq หัวหน้าด้านดิจิทอล ของ Volvo กล่าว “ด้วยการลงทุนครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้รถไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น”

ค่าย Volvo มีแผนงานที่จะเพิ่มรุ่นรถไฟฟ้าให้มากขึ้น ภายในปี 2563 โดยระบุว่ารถยนต์วอลโว่ทุกรุ่นที่แนะนำตั้งแต่ปี 2562 จะมีระบบไฟฟ้า หรืออย่างน้อยก็มีรุ่น พลัก-อิน ไฮบริด และตั้งเป้าไว้ว่า ภายในปี 2568 ยอดขายทั่วโลกครึ่งหนึ่ง จะเป็นรถไฟฟ้า

Volvo การลงทุนเป็นหุ้นส่วนกับผู้พัฒนาระบบชาร์จรถไฟฟ้า จะช่วยให้ไม่ต้องเป็นเจ้าของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า โดยตรง โดยใช้เงินทุนจาก Volvo Cars Tech Fund ซึ่งเป็นแหล่งค้นคว้าและวิจัย ในแคลิฟอร์เนีย ที่ Freewire มีสำนักงานอยู่ในเมืองใกล้กัน  San Leandro

เทคโนโลยีล่าสุดของ Freewire ได้พัฒนาแหล่งชาร์จพลังงานไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้ ความจุ 80 กิโลวัตต์/ชม. สามารถจ่ายพลังงานชาร์จแบตเตอรี่ 15 กิโลวัตต์ นานถึง 5 ชั่วโมง ช่วยให้สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 2 หรือ 3 คัน ได้จนไฟเต็ม

Freewire กำลังพัฒนาแหล่งชาร์จพลังงานที่ให้ไฟฟ้ากระแสตรง แรงดันสูง เพื่อช่วยในการเดินทางไกลๆ ซึ่งทำงานชาร์จอย่างช้าๆ ในขณะมีความต้องการกำลังงานไฟฟ้าสูง และหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าไฟฟ้าราคาแพง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/X1FcE
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน