ข่าวรอบโลก

ญี่ปุ่นติงกรณี Brexit


 

ค่ายผู้ผลิตจากญี่ปุ่น ท้วงติงกรณีการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ของสหราชอาณาจักร ที่ได้ชื่อว่า Brexit จะทำให้ราคารถยนต์เพิ่มขึ้น และเป็นเหตุให้โรงงานประกอบรถยนต์ต้องเลื่อนการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หรือผลิตในปริมาณที่น้อยลง พร้อมทั้งเรียกสถานการณ์นี้ว่า สภาพทางการค้าที่ทำให้เสื่อมลง (Unimpaired Trade Environment)

Akio Toyoda ประธาน Toyota กล่าวในนามของประธาน สมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น หรือ JAMA (Japan Automobile Manufacturers Association) เตือนว่า สถานการณ์ของ Brexit จะทำให้กระทบกระเทือนถึงเศรษฐกิจ และสภาพการจ้างงาน ระหว่างสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป และเกิดความเสื่ยงที่จะทำให้มีสภาพทางการค้าที่ทำให้เสื่อมลง ในท้ายที่สุด

ประธาน Toyoda เรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมรถยนต์ ยึดมั่นในมาตรฐานการผลิต โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการรับประกัน และคาดหวังว่า สถานการณ์ Brexit น่าจะจบลงด้วยดี

ในถ้อยแถลงที่กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น เผยแพร่ ระบุว่า “สมาชิกของ JAMA มีโรงงานผลิตอยู่ในสหภาพยุโรป 14 แห่ง และ สถาบันค้นคว้าและพัฒนา รวมทั้งศูนย์การออกแบบอีก 17 แห่ง ซึ่งรวมทั้งในสหราชอาณาจักรเช่นกัน”

ในปีที่ผ่านมา โรงงานผู้ผลิตจากญี่ปุ่น มีกำลังการผลิตรวมกัน 1.5 ล้านคัน และจ้างงานพนักงานทั้งทางตรงและทางอ้อม มากกว่า 170,000 คน โดย Akio Toyoda กล่าวว่า หากไม่มีการยกเลิกสถานการณ์นี้ และการดำเนินการในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ไม่มีกำหนดแล้วเสร็จที่ตายตัว “ผู้บริโภคจะได้รับผลกระทบจากการเลื่อนการผลิต และระบบการขนส่งที่ทันเวลา เพื่อการผลิต จะเกิดความล่าช้า ทำให้ผลกำไรลดลง อันเป็นผลให้ราคารถยนต์ต้องเพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากค่าใช้จ่ายในการขนส่ง และการผลิตที่เพิ่มขึ้น”

Akio Toyoda ร้องขอให้สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร ดำเนินการ “ใช้ความพยายามในการดำเนินการให้เต็มที่ เพื่อให้บรรลุข้อตกลง โดยกิจกรรมที่จะทำให้ยกเลิกการประชุม “ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น” (Withdrawal without Agreement) ไม่น่าจะเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใดๆ”

แถลงการณ์ของ JAMA เผยแพร่หลังจากทูตญี่ปุ่น ประจำสหราชอาณาจักร ออกมากล่าวเตือนกรณี Brexit ว่าจะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่น อันอาจทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น จำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9AVES
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน