ธุรกิจ

กรมการขนส่งทางบก เปิดบริการรับชำระภาษีรถหลายช่องทาง


กรมการขนส่งทางบก อำนวยความสะดวกให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีหลากหลายช่องทาง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ สามารถชำระภาษีรถล่วงหน้า 90 วัน ป้องกันปัญหาค้างชำระภาษี เตือน กรณีรถค้างชำระภาษีถึง 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับทันที

พีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกพัฒนาการให้บริการประชาชนเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปี ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทอล ด้วยช่องทางให้เลือกใช้บริการที่หลากหลาย ภายใต้แนวคิดอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหน ก็ชำระภาษีรถประจำปีได้ง่ายๆ อาทิ ช่องทางชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเตอร์เนทที่เวบไซท์ https://eservice.dlt.go.th ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงเลือกชำระเงินผ่าน e-Banking บัตรเครดิท/บัตรเดบิท เคาน์เตอร์ธนาคาร/สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการเคาน์เตอร์เซอร์วิศ ร้านสะดวกซื้อเซเวนอีเลฟเวน ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือชำระผ่านแอพพลิเคชันของธนาคารทางสมาร์ทโฟน โดยดำเนินการได้ทุกเครือข่ายมือถือ ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระภาษีรถประจำปีได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เพียงรอรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีที่จัดส่งให้ทางไปรษณีย์   

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้ยกระดับบริการภาครัฐที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้น กรณีเลือกเดินทางมาชำระภาษีรถประจำปีที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศแบบ One Stop Service หรือ “เลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax)” ชำระภาษีโดยไม่ต้องลงจากรถ หรือเลือกใช้ช่องทางการชำระภาษีรถประจำปีช่องทางอื่น ได้แก่ ที่ห้างสรรพสินค้าในวันเสาร์-อาทิตย์ “ชอพให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax) ที่ห้างสรรพสินค้าบิกซี ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 14 แห่ง (ลาดพร้าว รามอินทรา รัชดาภิเษก บางปะกอก เพชรเกษม สุขาภิบาล อ่อนนุช แจ้งวัฒนะ สำโรง บางบอน สุวินทวงศ์ สมุทรปราการ บางใหญ่ บางนา) 

ห้างสรรพสินค้าเซนทรัล สาขาลาดพร้าว ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค (พัฒนาการ) รวมทั้งห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการในส่วนภูมิภาคอีก 50 แห่ง ศูนย์บริการร่วม G-point (เซนทรัลเวิร์ลด์เซนทรัลศาลายาเซนทรัลเวสต์เกท) ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เครือข่ายทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ได้แก่ ที่ทำการไปรษณีย์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ซึ่งทุกช่องทางการรับชำระภาษีรถประจำปี สามารถดำเนินการล่วงหน้าก่อนสิ้นอายุภาษี 90 วัน ทุกสำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ

กรณีเจ้าของรถบางรายที่รถสูญหาย หรือรถอยู่ระหว่างการซ่อมหรือเลิกใช้แล้ว โดยชำรุดจนใช้งานไม่ได้ เจ้าของรถต้องมาติดต่อขอแจ้งการหยุดใช้รถต่อนายทะเบียน ณ สำนักงานขนส่งที่รถจดทะเบียนไว้ทันที โดยใช้หลักฐานคู่มือจดทะเบียนรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แผ่นป้ายทะเบียนรถ และแบบคำขอแจ้งการไม่ใช้รถ โดยหากไม่แจ้งการหยุดใช้รถและปล่อยให้รถค้างชำระภาษีถึง 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับ และจะต้องชำระภาษีรถที่ค้างชำระย้อนหลังอีกด้วย ทั้งนี้หากเจ้าของรถมีความประสงค์ขอใช้รถต่อในภายหลัง สามารถดำเนินการแจ้งใช้รถดังกล่าวได้ เพียงใช้หลักฐานคู่มือจดทะเบียนรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แผ่นป้ายทะเบียนรถ แบบคำขอแจ้งใช้รถที่แจ้งไม่ใช้รถไว้ และหลักฐาน พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call Center 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/h9ZA4
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน