ข่าวรอบโลก

Tesla ซื้อที่ดินสร้างโรงงานในจีน


 

ค่ายรถไฟฟ้าเจ้าดัง Tesla คว้าสิทธิ์ซื้อที่ดินย่านชานเมืองเซี่ยงไฮ้ เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตรถไฟฟ้า สำหรับจำหน่ายในประเทศจีน ด้วยมูลค่า 973 ล้านหยวน ราว 4,865 ล้านบาท

เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งรับผิดชอบวางแผนที่ดินย่านชานเมือง และการครอบครองที่ดิน รายงานข่าวว่า ได้ตกลงเซ็นสัญญาข้อตกลงกับ Tesla ในการได้รับสิทธิใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว ในพื้นที่ 864,885 ตารางเมตร ที่เมือง Lingang ภายในเขตอุตสาหกรรมใหม่ Pudong

Tesla จำเป็นต้องจัดหาสถานที่เพื่อการผลิตแห่งใหม่ หลังจากปักกิ่งเรียกเก็บภาษีสั่งนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐอเมริกา เป็น 40 % เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม เพื่อเป็นการตอบโต้การตั้งกำแพงภาษีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมพ์ สำหรับสินค้าและบริการจากประเทศจีน

เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Tesla อนุญาตให้ทำการก่อสร้างโรงงานขนาดใหญ่ (Gigafactory) ซึ่งสามารถผลิตรถไฟฟ้า ได้ปีละ 500,000 คัน

เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า โรงงาน Tesla ในเนวาดา ทำการผลิตเพียงชุดแบทเตอรีเท่านั้น ส่วนโรงงานในเซี่ยงไฮ้ จะพัฒนาในส่วนที่รถไฟฟ้าเข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งค้นคว้า วิจัย การผลิต และการจำหน่าย

Elon Musk ซีอีโอ Tesla เผยแพร่ผลประกอบการ กลางปี 2561 เมื่อเดือนสิงหาคม พร้อมทั้งระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ มูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และจะเป็นโรงงานผลิตแห่งแรกของ Tesla ที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา

สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน ระบุว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เจริญเติบโตถึง 54.8 % และตลอด 9 เดือนของปีนี้ เติบโต 81.1 % ด้วยยอดจำหน่าย 721,000 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0ocAj
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน