ข่าวรอบโลก

Vinfast ได้เครดิท 950 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


 

ค่ายรถยนต์เจ้าแรกในประเทศเวียดนาม Vinfast แถลงว่า ได้รับการยืนยันของเครดิท 12 ปี ในวงเงิน 950 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 31,350 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือในการสั่งซื้อเครื่องจักร และอุปกรณ์จากผู้ผลิตในเยอรมนี

บริษัทภายใต้ Vingroup JSC ผู้พัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องของประเทศเวียดนาม วางแผนที่จะเริ่มการผลิตรถรุ่นแรก ภายใต้ยี่ห้อ Vinfast เพื่อส่งออกสู่ตลาดให้ได้ภายในเดือนสิงหาคม ปีหน้า โดยตั้งเป้าเงินลงทุนทั้งโครงการ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.155 พันล้านบาท

ภายใต้การบริหารงานของ Jim Deluca อดีตผู้บริหารของ General Motors ได้เปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่นแรก ได้แก่ ซีดาน LUX A2.0 และครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี LUX SA2.0 ในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส 2018 ที่เพิ่งจบไป โดยมีแผนงานที่จะเริ่มสายการผลิตต้นปีหน้า

สถาบันการเงิน Credit Suisse จากสวิทเซอร์แลนด์ และ ธนาคาร HSBC เป็นผู้ดำเนินการด้านการตกลงทางไฟแนนศ์ในครั้งนี้ โดย Vinfast กล่าวว่า ได้รับการรับรองจากเอเจนซีด้านเครดิทของเยอรมนี

ในแถลงการณ์กล่าวว่า ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา Vinfast ผ่านการรับรองเงินกู้ 400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 13,200 ล้านบาท จากธนาคาร 4 แห่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XJsOn
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน