ข่าวรอบโลก

BMW ซื้อหุ้นเพิ่มในจีน


 

จากนโยบายของรัฐบาลจีน โดยกรุงปักกิ่ง ผ่อนคลายกฎระเบียบในการถือครองหุ้นของค่ายรถยนต์ต่างชาติ ที่เข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับผู้ผลิตชาวจีน ให้สามารถซื้อหุ้นได้มากขึ้น

ค่าย BMW จะเป็นค่ายรถยนต์จากต่างประเทศเจ้าแรก ที่ถือครองหุ้นในธุรกิจยานยนต์ในประเทศจีน 75 % จากเดิมที่ถือครองหุ้นเพียง 50 % ตามระเบียบเก่า ทำให้ต้องแบ่งผลกำไรกับผู้ผลิตที่เป็นหุ้นส่วนในจีน ด้วยการซื้อหุ้นเพิ่มจาก Brilliance China Automobile Holding อันจะเป็นผลทางกฎหมายในปี 2565

การเข้าถือหุ้น 75 % ในครั้งนี้ รัฐบาลจีนเชื่อว่า จะทำให้ BMW โยกย้ายการผลิตรถยนต์บางรุ่น มายังประเทศจีน หลังจากเกิดสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน ซึ่งเรียกเก็บภาษีรถยนต์นำเข้า ที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา โดย BMW สั่งนำเข้าจากโรงงานประกอบในเซาธ์แคโรไลนา ทำให้ราคารถเพิ่มสูงมากขึ้น

“เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่” Harald Krueger ซีอีโอ BMW กล่าว ที่โรงงานใน Shenyang ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

กรุงปักกิ่งกำลังใช้ความพยายามในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ เข้าไปในประเทศจีน และดำเนินมาตรการต่างๆ หลายประการ รวมทั้งผ่อนคลายระเบียบการถือครองหุ้น ให้ชาวต่างประเทศ สามารถถือครองหุ้นได้มากกว่า 50 % ในปีนี้

ขณะที่สงครามทางการค้ายังคงดำเนินต่อไป รัฐบาลจีนก็ดำเนินการเปิดประเทศมากขึ้น รวมทั้งลดภาษีรถยนต์สั่งนำเข้า ลดภาษียารักษามะเร็ง และลดภาษีสินค้าสำหรับผู้บริโภคหลายรายการ

นอกจากนี้ รัฐบาลจีน ยังยินยอมให้ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทางเคมี BASF เป็นโรงงานจากต่างประเทศเจ้าแรก ที่สามารถตั้งโรงงานทางเคมีในประเทศจีน โดยเป็นเจ้าของทั้งหมด

การผ่อนคลายครั้งนี้ ทำให้ Tesla ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลปักกิ่ง ให้เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายในเซี่ยงไฮ้ เพียงเจ้าเดียว และนับเป็นบริษัทจากต่างประเทศเจ้าแรก ที่ได้รับสิทธิ์นี้

“สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน เท่ากับเป็นแรงผลักดัน และแต้มต่อสำหรับค่ายรถยนต์ ที่จะทำการผลิตรถยนต์ในตลาดที่ทำการขายโดยตรง” James Chao นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าว

และยังเสริมอีกด้วยว่า การเข้ามาถือหุ้นใหญ่ของ BMW อาจทำให้สามารถโยกย้ายการผลิตรถรุ่น BMW X4, X5 และ X6 ที่ปัจจุบันประกอบอยู่ในสหรัฐอเมริกา มายังประเทศจีนได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7Ir73
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน