ข่าวรอบโลก

เรียกร้องให้ Hyundai และ Kia เรียกรถเข้ารับการตรวจสอบ


 

ข่าวจากดีทรอยท์ เมื่อกลุ่มเพื่อความปลอดภัยในยานยนต์ (Auto Safety Group) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่หวังกำไร เรียกร้องให้ค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้ Hyundai และ Kia เรียกรถเอสยูวีจำนวน  2.9 ล้านคัน ในสหรัฐอเมริกา เข้ารับการตรวจสอบสิ่งผิดปกติ เมื่อได้รับคำร้องเรียนจากผู้บริโภค ว่ารถยนต์อาจเกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้

นับแต่ปี 2553 กลุ่มเพื่อความปลอดภัยเปิดเผยว่า ได้รับคำร้องเรียนเกี่ยวกับการเกิดเพลิงไหม้ มากกว่า 220 ราย และมีคำร้องอีกกว่า 200 ราย ที่ร้องเรียนเกี่ยวกับระบบสายไฟที่หลอมละลาย รวมทั้งเกิดควัน และกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์

คำร้องเรียนเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับรถ Kia Sorento และ Optima รุ่นปี 2554 จนถึงรุ่นปี 2557 และยี่ห้อ Hyundai Sonata และ Santa Fe รวมทั้ง Kia Soul ตั้งแต่รุ่นปี 2553 จนถึง 2558

ขณะเดียวกัน องค์กรเพื่อความปลอดภัยทางถนน NHTSA ก็กำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนกรณี เครื่องยนต์ของ Hyundai และ Kia มีข้อผิดพลาด “ปัญหาเกี่ยวกับเกิดการลุกไหม้จากเครื่องยนต์ ทั้งค่าย Hyundai และ Kia ต่างเงียบเฉย ปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้บริโภคและบริษัทประกันภัย ทั้งที่มันเกิดจากการออกแบบที่ผิดพลาด, การผลิต และการซ่อมแซมรถยนต์” Jason Levine ผู้บริหารกลุ่มเพื่อความปลอดภัย กล่าว

รายงานเรื่องการเกิดเพลิงไหม้ มีมาจากทั่วประเทศ รวมทั้งมีผู้ถึงแก่ชีวิต 1 ราย ในมลรัฐโอไฮโอ เมื่อเดือนเมษายน 2560

Hyundai ชี้แจงว่า ได้มีการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย และตอบสนองต่อการเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบแล้ว “เรามีระบบการทำงาน เพื่อการตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับยานยนต์ที่เกิดเพลิงลุกไหม้ รวมทั้งต้องมีการรายงานต่อ NHTSA ตามข้อกำหนดอยู่แล้ว การเกิดเพลิงลุกไหม้ มีสาเหตุมาจากสิ่งต่างๆ มากมาย” คำแถลงของบริษัท ระบุ

Kia ระบุว่า มีการใช้บุคคลภายนอก เพื่อตรวจสอบและค้นหาสาเหตุการเกิดเพลิงลุกไหม้ อันจะทำให้ทำการแก้ไขได้โดยง่าย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SYMdE
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน