ข่าวรอบโลก

Toyota คุยเรื่องไฮบริดกับ Geely


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Toyota เผยว่า ได้เริ่มต้นการเจรจากับค่าย Geely ซึ่งเป็นเจ้าของ Volvo ในด้านความร่วมมือเทคโนโลยียานยนต์

จากการที่ Toyota เป็นผู้ผลิตรถไฮบริดมากที่สุดในโลกนี้ การเจรจาดังกล่าว น่าจะเป็นการขายเทคโนโลยีไฮบริดด้วยเครื่องยนต์เบนซินของ Toyota ให้แก่ค่าย Geely ประเทศจีน

ค่าย Volvo ภายใต้การควบคุมของ Geely ประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะผลิตรถไฟฟ้าและรถไฮบริด ในรถแต่ละรุ่น ปีหน้า ขณะที่ระบบไฮบริดของ Toyota เป็นระบบที่ใช้มอเตอร์ 2 ตัว ในการขับเคลื่อนเพลาแกนเดียว และยังมีรุ่นที่สามารถขับเคลื่อนทุกล้อได้ด้วย ขณะที่ Volvo มีรถยนต์ไฮบริด 3 รุ่น จากการพัฒนาด้วยตนเอง ด้วยระบบขับเคลื่อนทุกล้อ จากการใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า

ขณะเดียวกัน Volvo ก็พัฒนารถไฟฟ้าสมรรถนะสูง ในชื่อ Polestar 1 ด้วยระบบพลัก-อิน ไฮบริด และวางแผนที่จะแนะนำ XC40 เวอร์ชันรถไฟฟ้า ปีหน้า

ส่วนค่าย Geely เองก็เป็นผู้ผลักดันรถไฟฟ้าในประเทศจีน และอาจมีเทคโนโลยีด้านชุดแบทเตอรี เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนในข้อตกลงกับ Toyota ด้วย โดยข่าวระบุว่า การพูดคุยกันครั้งนี้ เกิดจากการที่ทั้ง 2 ค่าย ต่างใช้ผู้ผลิตชุดแบทเตอรี รายเดียวกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/h09K3
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน