ธุรกิจ

อีซูซุ พร้อมใช้ B20 หากภาครัฐสนับสนุน !


จากการที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 หรือ B20 เพื่อบรรเทาสภาวะปาล์มน้ำมันล้นตลาดในขณะนี้ และเป็นการสร้างรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนให้แก่เกษตรกรไทย ลดการพึ่งพาการนำเข้าและลดความเสี่ยงจากการผันผวนของราคาน้ำมันดิบนั้น

 

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เปิดเผยว่า “รถ อีซูซุ รุ่นเก่าที่จำหน่ายไปแล้วจำนวนมากในท้องตลาด ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 แต่ด้วยความตั้งใจจริงของ อีซูซุ ซึ่งถือเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์ดีเซล และพลังงานทดแทนไบโอดีเซล เรายินดีที่จะสนับสนุนนโยบายดังกล่าวของภาครัฐ โดยเรามีความพร้อมที่จะลงทุนในการวิจัยและพัฒนารถทุกรุ่น รวมรถพิคอัพและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทั้งรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน และที่จะผลิตในอนาคต เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานน้ำมันไบโอดีเซล B20 ได้ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดคุณสมบัติของน้ำมันไบโอดีเซล B20 ที่จะนำมาจำหน่ายในท้องตลาด หากมีความชัดเจนในการกำหนดคุณสมบัติของน้ำมัน B20 แล้ว อีซูซุ ก็จะสามารถพัฒนารถพิคอัพ และรถบรรทุก อีซูซุ ทุกรุ่น ให้สามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 ได้ภายในระยะเวลาไม่นาน ทั้งนี้ การวิจัยและพัฒนารถยนต์เพื่อรองรับการใช้งานน้ำมันไบโอดีเซล B20 อาจส่งผลให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์สูงขึ้นบ้าง จากการต้องปรับปรุงเครื่องยนต์และชิ้นส่วน หากภาครัฐพิจารณามาตรการสนับสนุน ก็อาจทำให้รถที่สามารถใช้ B20 สามารถแข่งขันได้ในตลาดเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์ดีเซลปกติ

 

อีซูซุ ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมามากกว่า 60 ปี มีความผูกพันกับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความพยายามของบริษัทฯ ในการพัฒนารถยนต์ที่ใช้ไบโอดีเซล จะช่วยพัฒนาสังคมไทย สร้างรายได้ให้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม เราเชื่อว่าการส่งเสริมน้ำมัน B20 จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน และสอดคล้องกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dtOI3
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน