ธุรกิจ

เอ็ม เอฟ ออโต้ฯ เปิดตัวแบทเตอรี Puma Start Stop⁩


บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าแบทเตอรีรถยนต์ ชนิด Maintenance free แบบฝาปิดสนิท (SMF) ภายใต้บแรนด์ Puma เป็นรายแรกที่ทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจังอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 14 ปี จนเป็นที่ยอมรับขอ’ผู้ใช้รถยนต์ชั้นนำ และทำให้ผู้ผลิตในประเทศเริ่มทำการผลิตแบทเตอรีชนิด SMF จนเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน

 

คุณบุญชัย เมธีดุลสถิต

 

บุญชัย เมธีดุลสถิต กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย ) จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์แบทเตอรี ชั้นนำของประเทศไทย มีสินค้าบแรนด์ต่างๆ ได้แก่ Puma Black, Puma Gold, MF Power, Optima Battery, Index, MF Charger และ Midtronics Tester และขณะนี้ อุตสาหกรรมรถยนต์ได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงการทำงานของเครื่องยนต์ และ ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์เป็นอย่างมาก ทำให้แบทเตอรีก็ต้องมีการพัฒนา เพื่อตอบสนองการทำงานของเครื่องยนต์ จึงเป็นเวลาอันเหมาะสมที่บริษัทฯ จะเริ่มแนะนำผลิตภัณฑ์แบทเตอรี Puma Start Stop Series ที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยไอเสียอย่างมีประสิทธิภาพ

 

20181027_141720

 

หลักการทำงานของระบบไดชาร์จอัฉริยะ และระบบ Start Stop (ภาพ ระบบไฟฟ้าในรถยนต์ )

ในรถยนต์ จะมีแม่เหล็กไฟฟ้า 2 ตัว คือ คอมเพรสเซอร์แอร์ และไดชาร์จ ทำงานอยู่ และจะหน่วงการทำงานของเครื่องยนต์เอาไว้ ทำให้รถยนต์สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อเราปิดแอร์ รถยนต์จะประหยัดน้ำมันได้ประมาณ 10-15 % แต่เราไม่สามารถปิดแอร์ได้ เพราะอากาศร้อน

ผู้ผลิตรถยนต์ จึงออกแบบให้ไดชาร์จหยุดทำงาน ซึ่งเป็นการลดภาระของเครื่องยนต์ และขณะที่ไดชาร์จหยุดการทำงาน แบทเตอรี จะทำหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าแทนไดชาร์จ และจะชาร์จไฟกลับทุกครั้งที่เราถอนคันเร่ง ระบบนี้จะช่วยให้ประหยัดน้ำมัน และ ลดแกสคาร์บอนไดออกไซด์ได้ (การทำงานเช่นนี้ เรียกว่า ระบบไดชาร์จอัจฉริยะ-Alternator Management System: AMS)

และในรถยนต์บางรุ่น จะมีระบบ Start Stop ซึ่งเครื่องยนต์จะหยุดทำงานทุกครั้งที่รถจอดหยุดนิ่ง โดยแบทเตอรีจะเป็นผู้รับภาระจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดขณะเครื่องยนต์หยุดทำงาน ซึ่งทำให้ลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาก และช่วยให้ประหยัดน้ำมันเช่นกัน

จากการทำงานเช่นนี้ ทำให้แบทเตอรีต้องรับภาระการทำงานหนักมากกว่าเดิมหลายเท่า จึงมีอายุการใช้งานสั้นกว่าเดิมมาก

แบทเตอรี Puma Start Stop ออกแบบเพื่อให้รองรับการทำงานของระบบไดชาร์จอัจฉริยะ และ Start Stop และมีอายุการใช้งานยืนยาว ผลที่ลูกค้าจะได้ คือ  รถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น, ลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ และอายุการใช้งานยืนยาว

 

C019AE35-5520-4AA2-95C1-18F002307830

 

คุณสมบัติพิเศษของ Puma Start Stop Series

Puma Start Stop Series เป็นแบทเตอรีที่ออกแบบให้มีแผ่นธาตุแบบพิเศษ ให้สารเคลือบแผ่นธาตุมีความหนาแน่นสูง โดยมีการเพิ่มสารคาร์บอน และไฟเบอร์ ลงไปในสารเคลือบแผ่นธาตุ ทำให้มีคุณสมบัติในการรับกระแสชาร์จกลับได้เร็ว และมีการคายประจุไฟฟ้าได้นานขึ้น จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยได้ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน SBA S0101 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่รองรับการทำงานของระบบ Start Stop ที่แบทเตอรีรุ่นใหม่ต้องผ่านการทดสอบ ให้ได้มากกว่า 30,000 Cycles และทำให้เครื่องยนต์ลดการทำงานลงได้ประมาณ 3-5 % มีผลให้ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยแกสเรือนกระจก (CO2) ได้

Puma Start Stop จะมี 2 ประเภท คือ Puma EFB ใช้สำหรับรถยนต์ที่วางแบทเตอรีไว้ในห้องเครื่องที่มีความร้อนสูง โดยมากใช้กับรถญี่ปุ่น และพิคอัพ Puma AGM ใช้สำหรับรถยุโรป ที่ติดตั้งแบทเตอรีไว้ภายในห้องโดยสาร หรือช่องสำภาระ และรถที่มีการติดตั้งระบบ Start Stop แบบ Advance ซึ่งจะทำให้แบทเตอรีต้องรับภาระหนักกว่าแบบปกติ ซึ่ง AGM แบทเตอรีจะสามารถคายประจุไฟฟ้าได้ยาวนานกว่า EFB และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า EFB

ที่สำคัญ ความพิเศษของแบทเตอรี Puma Start Stop อยู่ที่อายุการใช้งานยาวนาน ผ่านมาตรฐาน SBA S0101 ได้มากกว่า 30,000 Cycles และช่วยให้รถยนต์ลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) 3-10 % และยังช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 3-10 %

บุญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเป้าหมายการตลาด ผลิตภัณฑ์ Puma Start Stop Series มีเป้าหมายเจาะกลุ่มผู้ใช้รถรุ่นใหม่ที่ผลิตในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งเป็นรถยนต์ที่เริ่มมีการติดตั้งไดชาร์จอัจฉริยะ และระบบ Start Stop โดย Puma Start Stop ได้รับประกันคุณภาพแบทเตอรี 18 เดือน หรือ 60,000 กม. ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ในคุณภาพของแบทเตอรี Puma Start Stop และทำให้บริษัทฯ สร้างการเติบโตสู่ยอดขายระดับ 400 ล้านบาท/ปี ได้ในระยะเวลา 2 ปีนับจากนี้

แบทเตอรี Puma ทุกรุ่น ผลิตโดยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่มีการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง ทั้งในด้านรูปแบบแผ่นธาตุ ความจุกระแสไฟฟ้า และวัสดุที่ใช้ จึงทำให้มีความคงทนต่อทุกสภาพอากาศ, เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้กำลังแรงสูง, แรงม้าที่สูง และรถยนต์ที่แต่งเครื่องเสียงระดับเทพ ในปัจจุบันสำหรับคนใช้รถญี่ปุ่นทั่วไป เริ่มรับรู้ว่า แบทเตอรี Puma ป้อนกระแสไฟที่แรงให้กับรถยนต์ได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนาน จึงทำให้มีกระแสตอบรับเพิ่มมากขึ้นอย่างเป็นนัยสำคัญมาโดยตลอด------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NW1AC
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 10:59 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ