สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

Caravan Spirit 4×4 เผชิญอุปสรรคสุดท้าทาย !


กิจกรรม “Caravan Spirit 4×4″ จัดขึ้นเมื่อ 20-23 ตุลาคม 2561 จุดหมาย คือ บ้านเล็กในป่าใหญ่ บ้านขุนวิน อ. แม่วาง และ อ. กัลยาณิวัฒนา จ. เชียงใหม่ แต่ระหว่างทางธรรมชาติไม่เป็นใจ ทำให้ผู้เข้าร่วมคาราวานทั้ง 11 คัน ต้องร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรค กลายเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง !

DSC_7002

บวชป่า แจกของ ที่บ้านขุนวิน
จุดหมายแรกของคาราวานที่ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตราษฎร ที่บ้านขุนวิน อ. แม่วาง จ. เชียงใหม่ เส้นทางไม่โหดมาก แต่ก็มีเนินชันให้ตื่นเต้นกันเป็นระยะ
ระหว่างทางที่มุ่งหน้าสู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ คณะคาราวานได้ร่วมทำพิธีบวชป่า โดยนำผ้าจีวรพันรอบต้นไม้ เป็นกุศโลบาย การอนุรักษ์ป่าที่ได้ผล พร้อมรับฟังข้อคิดดีๆ “ต้นไม้นี่แหละ คือ จุดเริ่มต้นของชีวิต” จากพระภิกษุที่บวชเรียนและใช้ชีวิตอยู่กับป่ามาตลอด

DSC_6837

DSC_6955 (1)

DSC_6945

จากนั้นออกเดินทางต่อไปยังโครงการ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” ที่มีเด็กๆ ชาวเขารอต้อนรับคณะคาราวานกันอย่างใจจดใจจ่อ เห็นแววตาของเด็กๆ และชาวบ้านที่นี่ ก็รู้ได้เลยว่า พวกเขาดีใจมากที่พวกเราเดินทางมามอบสิ่งของ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม ซึ่งพื้นที่นี้ยังขาดแคลน ทำให้มีความสุขไปตามๆ กัน ทั้งผู้ให้ และผู้รับ

DSC_6995

ผจญทางโคลน ซ้ายป่า ขวาเหว !
หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ฝนได้เทลงมาอย่างไม่ขาดสาย คณะคาราวานต้องนั่งรอฝนซาแล้วจึงออกเดินทางต่อเพื่อมุ่งหน้าไปยัง อ. กัลยาณิวัฒนา แต่ขับไปได้ไม่ถึง 5 กม. ก็ต้องผจญกับเส้นทางดินที่กลายเป็นโคลนเละลื่นคล้าย “หนังหมู” ทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางรถไปตามที่ต้องการได้ ทีมงานจึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้ลงมาช่วยดันรถให้ไปในทิศทางที่ปลอดภัย

DSC_7272
ช่วงแรกติดอุปสรรคทั้งหมด 3 คัน ใช้เวลาไปเกือบ 2 ชม. จึงผ่านไปได้ แต่ก็ต้องเจอทางลงเขาลาดชัน โค้งยาวต่อเนื่อง ที่สภาพหน้าดินแย่กว่าเดิม และไม่มีร่องดินนำทาง บริเวณนั้นเป็นดินที่นุ่ม ซุย และลื่น รถของคณะคาราวานไหลลงไปติดที่ข้างทาง ไม่สามารถขับขึ้นมาได้ ประกอบกับด้านขวาเป็นเหวลึก ทีมงานจึงตัดสินใจใช้เชือกเกี่ยวกับขอลากด้านหลัง แล้วตรึงเชือกไว้กับต้นไม้ฝั่งซ้าย เพื่อกันไม่ให้รถไหลลงไปยังฝั่งขวา ซึ่งต้นไม้ใหญ่ และเหวลึก แล้วใช้เชือกอีกเส้นเกี่ยวกับขอลากด้านหน้า และใช้แรงคนช่วยกันดึงรถมาทางด้านซ้าย เพื่อให้รถอยู่ในทิศทางตรง จนรอดพ้นอุปสรรคไปจอดรอคันที่เหลือในจุดปลอดภัย ขณะนั้นยังเหลือรถอีก 1 คัน ที่ระบบขับเคลื่อนไม่สมบูรณ์ ขับลงมาติดอุปสรรคในจุดเดียวกัน แรงงานที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะดึงรถขึ้นมาได้ เราจึงตัดสินใจยกเลิกการเดินทางต่อ โดยในคืนนั้นคณะคาราวานต้องนอนกันในรถ เพื่อรอให้ฝนหยุดตก และประสานเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือในช่วงเช้าต่อไป

DSC_7254

DSC_7230

DSC_7045

เยือนอำเภอที่ 878 ของไทย กัลยาณิวัฒนา
เช้าวันถัดมา คาราวานได้เดินทางไปยัง อ. กัลยาณิวัฒนา เยี่ยมชมวัดจันทร์ ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมา จากนั้นแวะศูนย์ OTOP เลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองเป็นของฝาก และต่อไปยังที่ว่าการอำเภอ เพื่อทำความรู้จัก กระชับความสัมพันธ์กับนายอำเภอคนแรกของที่นั่น ก่อนเดินทางกลับ

DSC_7368DSC_7419

DSC_7432

 ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/92jSv
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 17:13 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ