ข่าวรอบโลก

Toyota จดลิขสิทธิ์ “รถบิน”


 

 AutoGuide เสนอรายงานข่าวว่า ค่าย Toyota ส่งเอกสารเพื่อจดลิขสิทธิ์ “รถบิน” ในชื่อ Dual Mode Vehicle เพื่อปกป้องการออกแบบของตนเอง

เอกสารชี้แจงว่า เป็นวิธีการเปลี่ยนแปลงยานยนต์ที่วิ่งบนท้องถนนให้เป็นยานยนต์ที่สามารถบินได้ (Method of Transitioning The Vehicle from a Land Mode to a Flight Mode)

แนวคิดง่ายๆ ของรถบินได้คันนี้ โดยการติดใบพัดเข้าด้านข้างในบริเวณล้อรถทั้ง 4 ด้าน เมื่อขับเคลื่อนเป็นรถยนต์ ก็ขับเคลื่อนไปตามปกติ แต่เมื่อต้องการให้เป็นยานยนต์ที่บินได้ ก็ยืดใบพัดที่ข้างล้อออก และใช้การหมุนของล้อ เป็นตัวช่วยหมุนใบพัดเพื่อการขับเคลื่อนใบพัดก็ทำหน้าที่เหมือนใบพัดปกติของเฮลิคอพเตอร์ ที่ให้แรงยกเพียงพอสำหรับยกตัวรถจากพื้น และการเดินทาง โดยใบพัดแต่ละตัว จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งได้พลังงานจากกำลังของรถยนต์ โดยเอกสารระบุว่า สามารถใช้ได้ทั้งชุดแบทเตอรี, แกสธรรมชาติ, ฟิวล์เซลล์, เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และอื่นๆ

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา มีรายงานระบุว่า Toyota ได้อนุมัติให้กลุ่มวิศวกร ศึกษาการทำงานและเทคโนโลยีของรถบินได้ โดยระบุว่า มีวิศวกร 30 คน ที่ร่วมโครงการนี้ และเรียกชื่อกลุ่มตนเองว่า Cartivator

โครงการนี้ใช้ชื่อว่า SkyDrive โดยเปิดเผยคันต้นแบบให้แก่ผู้บริหารเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 และยังคงทำการทดลองที่ประชาชนทั่วไปเข้าไม่ถึงอยู่ แต่ก็มีรายงานว่าน่าจะสามารถนำออกทดลองให้ประชาชนทั่วไปได้สัมผัสกันภายในปีนี้

เป้าหมายของทีมงาน ต้องการให้เป็นยานยนต์ที่บินขึ้นไปจุดไฟที่กระถางคบเพลิงใน 2020 Summer Olympics ณ กรุงโตเกียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iV9y4
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน