ขับดโรนด้วยตัวเอง


 

เป็นข่าวมาจากสหรัฐอเมริกา เมื่อบริษัทน้องใหม่ พัฒนาดโรนแบบที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ทำให้ใหญ่ขนาดให้คนสามารถขึ้นไปขับเคลื่อนด้วยตนเองได้

แม้ว่าจะยังเป็นเพียงการออกแบบที่เป็นคันต้นแบบ แต่บริษัทก็ทำการทดลองความสามารถในการบินให้ชมกันแล้ว ด้วยใบพัดทั้งสิ้น 16 ตัว แต่ละตัวจะมีชุดแบทเตอรีป้อนในการทำงานแยกจากกัน เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อใบพัดตัวใดตัวหนึ่งหยุดการทำงาน ใบพัดที่เหลือจะสามารถทำงานต่อ ให้ทรงตัวอยู่ในอากาศได้ โครงสร้างตัวถังทำจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา

ขนาดของดโรนลำนี้ จะใหญ่กว่ารถยนต์ขนาดเล็กอยู่นิดหน่อย ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คน ใช้การบินขึ้น/ลงในแนวดิ่ง สามารถให้ขับเคลื่อนด้วยตนเองอัตโนมัติ ระยะเดินทางราว 30 กม. โดยเพียงแต่เข้าไปนั่งในตัวดโรน และสั่งการบอกจุดหมายปลายทางบนหน้าจอทัชสกรีน ดโรนก็จะนำท่านไปยังจุดหมายได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย

ดโรนมีระยะเดินทางราว 30 กม. ด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. มีแท่นบังคับแบบจอยสติค ที่ใช้เล่นเกม เอาไว้หากต้องการขับเคลื่อนด้วยตนเอง

ดโรนนี้ตั้งระบบการบิน ระบบการทรงตัว และควบคุมอีเลคทรอนิคส์ เอาไว้โดยเฉพาะสำหรับดโรน พร้อมใช้สายไฟเบอร์ออพทิค เชื่อมต่อไปยังจุดที่ต้องการการควบคุมต่างๆ และสามารถควบคุมผ่านจอยสติค โดยอ่านค่าต่างๆ ผ่านทางทัชสกรีน ซึ่งคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง จะแสดงขึ้นมาให้ได้ทราบ โดยไม่ต้องใช้สายไฟใดๆ เลย ช่วยให้น้ำหนักเบามากขึ้น

บรรดานักประดิษฐ์ในประเทศต่างๆ มุ่งมาพัฒนาอากาศยานประเภทนี้กันจำนวนมาก โดยเมื่อเดือนก่อน Daimler เพิ่งประกาศการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นในเยอรมนี Volocopter พัฒนาในลักษณะเดียวกัน แต่ใช้โรเตอร์ 18 ชุด และเพิ่งนำไปจัดแสดงในดูไบ

Crown Prince Sheikh Hamdan bin Mohammed ได้ทดลองขึ้นบินด้วยตัวเอง นาน 5 นาที ด้วยความสูงกว่า 180 เมตร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YaZBD
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน