ธุรกิจ

เพย์หนัก ! Carro สตาร์ทอัพจากสิงคโปร์ เพิ่มเงินทุน 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมขยายตลาดรถมือสองในไทย


Carro คือ สตาร์ทอัพด้านตลาดรถยนต์ และสินเชื่อรถยนต์ ที่เริ่มดำเนินธุรกิจจากประเทศสิงคโปร์ ต่อมาได้ขยายกิจการไปที่ประเทศไทย และล่าสุดขยายมายังประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Carro ได้รับเงินลงทุนสนับสนุนจาก Series B (กลุ่มผู้ลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ) ถึง 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ซึ่งข้อตกลงนี้ ได้รับเงินทุนการสนับสนุนจาก SoftBank Ventures Korea, Insignia Ventures ซึ่งบริษัท Insignia Ventures ที่มี Yinglan Tan เป็น CEO & Managing Partner และยังเป็นผู้ลงทุนในบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Sequoia ที่เปิดเป็นที่แรกในเอเชียอีกด้วย และได้ Eduardo Saverin หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook และ B Capital Group เป็นผู้ร่วมลงทุน นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมลงทุนอื่นๆ อีก ได้แก่ IDG Ventures India ก่อตั้งโดย Manik Arora อีกทั้ง Venturra, Singtel Innov8, Golden Gate Ventures และ Alph
Carro-Team-2
ในเดือนมีนาคม 2560 Carro ได้รับเงินทุนจำนวน 12 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Series A โดยทุนจดทะเบียนล่าสุดนี้มีมูลค่าถึง 78 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามข้อมูลของ Crunchbase (ฐานข้อมูล Startup ที่ใหญ่ที่สุด) โดยตัวแทนบริษัท Carro ที่กิจการมีอายุเพียง 2.5 ปี ได้ประกาศว่า มียอดขายถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา รวม 3 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, ไทย และสิงคโปร์ ซึ่งมากกว่า 2 เท่าของยอดขายในปี 2559 คือ 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Carro ได้แนะนำธุรกิจจัดจำหน่ายหลักทรัพย์อย่าง Genie Finance ในปีแรก บริษัทฯ ได้อ้างว่ามีเงินให้กู้ยืมกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่มีการจัดทำหนังสือกู้ยืมจำนวนเกือบ 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย Aaron Tan CEO ของ Carro ซึ่งมีประสบการณ์กับบริษัท Singtel Innov8 และเป็น 1 ใน 3 ของผู้ร่วมก่อตั้ง กล่าวว่า ทุนที่ได้มาจะเริ่มใช้ในการเติบโตของธุรกิจ Carro ในอินโดนีเซีย ไทย และสิงคโปร์ และมีแผนจะขยายธุรกิจไปอีก แต่อาจจะเป็นการขยายธุรกิจขนาดเล็กไปยังประเทศญี่ปุ่น และแหล่งยานยนต์อื่นๆ ด้วย
Carro-Team-3
ในปัจจุบัน Carro ได้เปิดตัวบริการที่ขายรถยนต์เสร็จสิ้นภายใน 60 นาที ที่เรียกว่า “Carro Express” ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยที่ Carro ประเทศไทย การันตีว่าได้ราคาดีที่สุด ขั้นตอนลงขายง่าย อีกทั้งยังเปิดให้บริการฟรีอีกด้วย (ซึ่งถ้าสนใจ สามารถคลิคขายรถได้ที่ลิงค์นี้ > https://th.carro.co/sell-car/express)
Aaron Tan กล่าวเพิ่มเติมว่า “บริษัทฯ จะเพิ่มช่องทางการตลาดออนไลน์ และจัดหาเงินทุนในตลาดเกิดใหม่อีกครั้งในปีนี้ เพราะต้องการพัฒนาประสบการณ์ในการขายและการซื้อรถ รวมถึงการเข้าถึงทุนให้กับคนพันล้านคนต่อไป ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น”
Carro เป็นหนึ่งในธุรกิจสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นกิจการ เช่นเดียวกันกับ BeliMobilGue ในอินโดนีเซีย รวมถึง Carme, iCar Asia และ Carmudi ของ Rocket Internet ถึงแม้ว่าจะมีธุรกิจสตาร์ทอัพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ Carro ก็เป็นกองทุนที่ดีที่สุด โดยดูจากอัตรากำไรบางส่วน จะเห็นได้จาก iCar Asia ที่ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท Catcha ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของมาเลเซีย ที่ได้ระดมทุนเพียง 19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในปีนี้มีบริษัท Carsome ซึ่งครอบคลุมมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย เพิ่มเงินขึ้น 19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ BeliMobilGue ในอินโดนีเซีย ก็เพิ่มเพียง 3.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ Carmudi มีมูลค่าเพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
หากคุณสนใจอยากขายรถกับ Carro นอกจากจะสามารถกรอกแบบฟอร์มได้ที่ https://th.carro.co/sell-car/express ยังสามารถติดต่อกับ Carro ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 1800 – 012 – 288, 0 – 2508 – 8425 หรือทาง Facebook Fanpage “Carrothailand” หรือที่ LINE @carrothailand


------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/R79vt
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ