ข่าวรอบโลก

แอพพลิเคชันจอดรถ


 

คุณเคยใช้บริการจอดรถตามห้างร้าน หรือสถานบริการต่างๆ ใช่ไหมครับ เมื่อคุณขับรถไปถึง ก็จะมีเจ้าหน้าที่มารับกุญแจรถ หรือมารับรถต่อจากคุณ แล้วขับนำไปจอดในสถานที่ที่เตรียมไว้ และเมื่อคุณจะกลับ เพียงแค่มาแจ้งเจ้าหน้าที่ ก็จะมีเจ้าหน้าที่นำรถจากที่จอด มาส่งให้คุณขับกลับบ้าน

ทีนี้ การจะส่งกุญแจรถให้แก่คนแปลกหน้า ก็จะรู้สึกไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เพราะไม่แน่ใจว่า เจ้าหน้าที่จะนำรถไปกระทบกระแทกกับอะไรบ้างหรือเปล่า

ค่าย Daimler และผู้ผลิตชิ้นส่วน Bosch พร้อมจับมือร่วมพัฒนาเพื่อแก้ปัญหานี้ ด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชัน ให้ผู้ที่สนใจ ติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน โดยสามารถใช้ได้กับรถยนต์รุ่นใหม่ ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือที่เกี่ยวเนื่องกับ ยานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมีเซนเซอร์ ตรวจสอบ และสามารถโต้ตอบกับเซนเซอร์ตัวอื่นๆ ได้

Daimler กับ Bosch ร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชันนี้ มาได้ราว 1 ปีแล้ว ในแคลิฟอร์เนีย และปัจจุบัน เปิดที่จอดรถในกรุงปักกิ่ง โดยสามารถใช้งานแอพพลิเคชันนี้ เปิดให้บริการแก่สาธารณะแล้ว เป็นสถานที่จอดรถ ที่มีการติดตั้งระบบต่างๆ ตั้งแต่ระบบการหาสถานที่ว่างที่จอดรถได้ และสามารถติดต่อกับ แอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้

ไอเดียของการพัฒนาแอพพลิเคชันนี้ ก็คือ เจ้าของรถ ไม่จำเป็นต้องนำรถไปจอดด้วยตนเอง ขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องให้มีคนรับรถ นำรถไปจอดให้ โดยภายในสถานที่จอดรถ รถยนต์ที่มีระบบต่างๆ จะสามารถสื่อสารกับระบบภายในที่จอดรถ เพื่อตรวจสอบสถานที่ที่ว่าง จากนั้น ระบบก็จะสั่งงานให้รถของคุณ ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง นำไปจอดในสถานที่ว่างดังกล่าว เมื่อคุณจะกลับ ก็เพียงนำสมาร์ทโฟน ไปสั่งงานในบริเวณจุดรับรถ ระบบก็จะสั่งงานให้รถยนต์ของคุณ เคลื่อนจากที่จอด กลับมารับคุณ โดยไม่ต้องมีบุคคลที่ 3 เข้ามาเกี่ยวข้อง

ระบบติดตั้งในสถานที่จอดรถ ทำงานโดยการบันทึกรถยนต์ที่อยู่ภายในบริเวณ มีเซนเซอร์ที่จะตรวจสอบ และนำรถยนต์ของคุณ ไปยังที่จอดรถที่ว่าง ด้วยระบบยานยนต์ไร้คนขับที่มีอยู่ในตัวรถ

Ming Chen ประธานของ Bosch ประเทศจีน อธิบายว่า ด้วยการเชื่อมต่อ Connected Mobility และภูมิใจในเทคโนโลยีใหม่นี้อย่างมาก เพราะทำให้เกิดความปลอดภัย ด้วยระบบการเชื่อมต่อของยานยนต์ กับเซนเซอร์ต่างๆ จึงทำให้เจ้าของรถ ไม่ต้องกังวลว่า พนักงานรับรถจะนำรถไปเฉี่ยวชนกับใครหรือไม่

แม้ความเป็นจริงที่ว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการเริ่มพัฒนา แต่เชื่อได้ว่า ในอนาคตจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เมื่อรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีระบบยานยนต์ไร้คนขับ ติดตั้งเพิ่มมากขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Rw6PN
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน