ธุรกิจ

FOMM ทุ่มงบพันล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศไทย


DFD90A4B-D8BE-4C97-A3E6-0070B0D43084

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่น-ไทย และเป็นผู้ผลิตยานยนต์นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้าขนาดเล็ก ประกาศแผนการลงทุน 1,000 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศไทย เพื่อป้อนตลาดในประเทศและเพื่อการส่งออก

7D3BF881-0431-463E-9E11-782D8C9CE1F4

ฮิเดโอะ ซูรุมากิ ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด เปิดเผยว่า “บริษัทฯ ได้เลือกประเทศไทยในการตั้งโรงงาน เพื่อเป็นฐานการผลิตยานยนต์นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับตลาดในประเทศ และเพื่อการส่งออก ทั้งนี้เพราะประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีความพร้อมในอุตสาหกรรมรถยนต์ มีการสนับสนุนภาคการผลิตรถยนต์มาอย่างยาวนาน ประกอบกับรัฐบาลไทยมีนโยบายชัดเจนในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประเทศไทยมีโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้า

ภายใต้แผนการลงทุนของบริษัทฯ ซูรุมากิ กล่าวว่า มูลค่าการลงทุนในโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยโรงงานตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิที ชลบุรี โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 10,000 คัน/ปี โดยคาดว่ารถคันแรกที่ออกจากสายพานการผลิต จะสามารถส่งมอบให้แก่ลูกค้าได้ในประมาณต้นปีหน้า

“ความจริงแล้ว เราได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดการผลิตรถยนต์ไปจากเดิมมาก เพราะในอดีต ธุรกิจการผลิตรถยนต์จะเริ่มต้นที่ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงจะขยายไปยังประเทศอื่น แต่เพราะความเชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาล ที่ให้การส่งเสริมการลงทุนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ผสมกับความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ในภาคการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของประเทศไทย ซึ่งมีความแข็งแกร่งมาเป็นเวลายาวนาน เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้เราตัดสินใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยว่าเป็นดีทรอยท์แห่งเอเชีย” ซูรุมากิ กล่าว

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด ได้เริ่มเปิดดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อทำการสำรวจ และศึกษาแผนการผลิตยานยนต์นั่งไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศไทย และได้เริ่มการดำเนินการตั้งสายการผลิตจริงขึ้นในประมาณต้นปี 2561 ที่ผ่านมา และได้เปิดให้จองจากผู้ที่สนใจในเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า โดยขณะนี้มียอดจองแล้ว 355 คัน

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด ก่อตั้งโดย FOMM Corporation แห่งประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้ลงทุนไปแล้วประมาณ 1,000 ล้านบาท ในโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งการลงทุนจะยังคงดำเนินการต่อเนื่องอีก 200 ล้านบาท ในส่วนของเครือข่ายการขายและบริการ

1D580509-632A-4B5D-8DA0-A28E41F02B83

เราเตรียมจัดให้มีการทดลองขับยานยนต์ไฟฟ้าของเราให้แก่ลูกค้าที่ได้จองรถกับเราไว้ ซึ่งการทดลองขับนี้กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน นี้ที่กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นอีเวนท์แรกของบริษัทฯ และเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่จะมีการทดลองขับยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในลักษณะนี้ เป็นการเปิดให้ลูกค้าและบุคคลที่สนใจ ได้มีประสบการณ์จริงในการทดลองขับยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับในเมือง และยังถือเป็นการสร้างความมั่นใจในคุณภาพของตัวรถก่อนที่จะมีการส่งมอบรถจริงอย่างเป็นทางการ” ธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่ว่ไป กล่าว

ยานยนต์ไฟฟ้า FOMM One ถือเป็นรถรุ่นแรกที่ออกแบบโดยทีมงานวิศวกรญี่ปุ่น และผลิตในประเทศไทย โดยเป็นยานยนต์นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้า 4 ที่นั่งที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยจะจำหน่ายในราคา 664,000 บาท โดยมี บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นตัวแทนจำหน่ายรายแรกของบริษัทฯ

“เรากำลังเจรจากับหน่วยงานหลายแห่งที่จะให้น ำEV ของเราไปใช้ในกิจการต่างๆ ที่เป็นการสนับสนุนภารกิจของหน่วยงาน ซึ่งหน่วยงานหลายแห่งให้ความสนใจ เพราะ EV ของเราถือเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน” ธนานันต์ กล่าว

5424E129-2025-4F87-8075-EA5AAC120196

FOMM One EV มีขนาด 2,585x1,295x1,560 มม. ด้วยน้ำหนักตัวรถเพียง 445 กก. (ไม่รวมแบทเตอรี) ติดตั้งมอเตอร์แบบ In-Wheel ขนาด 5kWx2 แต่มีแรงบิดถึง 560 นิวตัน-เมตร  

“สเปครถคันนี้เหมาะสำหรับการใช้ในเมืองอย่างมาก เพราะการชาร์จประจุไฟฟ้าจาก  0-100 จนเต็ม 1 รอบ ประมาณ 6 ชั่วโมงนั้น จะสามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 160 กม. ซึ่งเพียงพอต่อการใช้รถ 1 วัน และที่สำคัญ หากคำนวณค่าใช้จ่ายต่อ กม. แล้วถือว่าน้อยมากเพียง 30 สตางค์/กม.” ธนานันต์ กล่าว

ธนานันต์ กล่าวว่าบริษัทฯ จะนำเสนอ FOMM One ในงานแสดงสินค้าหลักๆ ที่เกี่ยวกับรถ โดยเน้นการกระจายไปยังจังหวัดหลักๆ เพื่อให้ผู้สนใจมีโอกาสได้สัมผัสกับยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่สุดในโลกที่ผลิตในประเทศไทย ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ขณะนี้ เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย)ฯ ได้กำหนดแผนการจัดตั้งเครือข่ายการขายและบริการเพิ่มเติมขึ้นทั่วประเทศ โดยในเฟสแรกจะมีจุดจำหน่ายและทดลองขับในกรุงเทพฯ และจะทยอยเปิดตามเมืองหลักๆ ต่อไปในอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yGzLo
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 10:12 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน