ธุรกิจ

นิสสัน แต่งตั้งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เป็นนักแข่ง ฟอร์มูลา อี


นิสสัน ผู้นำด้านนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวนักแข่งชาวสวิสส์ เซบัสเตียง บูเอมี และอเลกซ์ อัลบอน นักแข่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ทั้งคู่จะเข้ามาขับให้กับทีม นิสสัน ประเดิมสนามแรกในรายการ เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูลา อี แชมเพียนชิพ ในเดือนธันวาคม

นิสสัน เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี และเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยยอดจำหน่าย นิสสัน ลีฟ กว่า 350,000 คัน นิสสัน พร้อมแสดงมิติใหม่ด้าน “สมรรถนะ” ภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงยานยนต์ในอนาคตทั้งด้านพลังงาน และระบบขับเคลื่อน สมรรถนะการขับขี่ และการผสานเทคโนโลยียานยนต์กับสังคม

บูเอมี วัย 29 ปี ร่วมการแข่งขัน 4 ฤดูกาล ที่ผ่านมาในฐานะนักแข่งรถของทีม อี.แดมซ์ ทีมรถแข่ง ฟอร์มูลา อี ของ นิสสัน บูเอมี จะร่วมงานเปิดตัวรถ นิสสัน ฟอร์มูลา อี ใหม่ รุ่นที่ 2 ในเดือนถัดไป ที่เมืองบาเลนซีอา ประเทศสเปน

บูเอมี คว้าแชมพ์ในปี 2015/2016 ด้วยเจ้าของสถิติทำเวลาดีที่สุด ชนะมากที่สุด ได้ตำแหน่งดีที่สุด ทำเวลาต่อรอบดีที่สุด ชนะติดต่อกันมากที่สุด ชนะมากที่สุดในฤดูกาล คะแนนต่อเนื่องมากที่สุด และการนำรอบมากที่สุด

ฤดูกาลที่ 5 จะเป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับผมในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นรถแข่งใหม่ รูปแบบการแข่งขัน และสนาม ผมจะก้าวไปข้างหน้าเพื่อทำงานร่วมกับ อี.แดมซ์ และจะทำให้แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ททั่วโลกเห็นถึงความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำระดับโลกของ นิสสัน

ส่วน อัลบอน วัย 22 ปี ร่วมเป็นนักแข่งรถ ฟอร์มูลา อี กับนิสสัน หลังจากการทำผลงานที่น่าประทับใจในการแข่งขันประเภทจูเนียร์ เขาจบอันดับที่ 2 ในซีรีส์ จีพี 3 ปี 2016 และปัจจุบันเป็นอันดับที่ 3 ในการแข่งขันชิงแชมพ์รายการ เอฟไอเอ ฟอร์มูลา 2 ในปีนี้ ด้วยชัยชนะ 3 ครั้ง

“ระดับการแข่งขันในซีรีส์มีความรุนแรงมาก และผมก็รอคอยที่จะทดสอบตัวเองกับผู้ขับขี่ที่ดีที่สุดในโลก” อัลบอน กล่าวว่า การแข่งรถไฟฟ้าบนถนนจะเป็นสิ่งท้าทายใหม่สำหรับผม แต่การทำงานกับ บูเอมี ในฐานะเพื่อนร่วมทีมของผม เป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก เนื่องจากเขามีศักยภาพ มาตรฐานที่สูง สำหรับการแข่งในซีรีส์นี้

นิสสัน จะเปิดตัว ฟอร์มูลา อี ในรอบแรกของฤดูกาลที่ 5 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 15 ธันวาคม 2018 ในกรุงริยาด ประเทศซาอุดิอารเบีย และสนามต่อๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ในเมือง Marrakesh, โมรอคโค, เมกซิโกซิที ประเทศเมกซิโก, ฮ่องกง, เมืองซานยา ประเทศจีน, กรุงโรม ประเทศอิตาลี, กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส, เมืองมนเต การ์โล ประเทศโมนาโค, กรุงเบร์ลิน ประเทศเยอรมนี และเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดการแข่งขันเพิ่มเติมจะแจ้งในวันที่ 26 มกราคม และ 9 มิถุนายน 2562

“ความประทับใจที่ต้องจดจำของ เซบัสเตียง ในการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี แชมเพียนชิพ ในครั้งนี้ คือ การที่ได้จับคู่กับดาวรุ่งหนุ่มอย่าง อเลกซ์ มันคือการผสมผสานที่ยอดเยี่ยม”

ไมเคิล คาร์คาโม ผู้อำนวยการมอเตอร์สปอร์ทระดับโลกของ นิสสัน กล่าวเพิ่มเติมว่า เราไม่สามารถคิดถึงทีมที่ดีกว่านี้ได้ในการนำเสนอวิสัยทัศน์  ภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ของ นิสสัน

เชอ ปอล ดรีโอ ผู้ร่วมก่อตั้ง และหัวหน้าทีม อี.แดมซ์ กล่าวว่า เซบัสเตียง เป็นส่วนสำคัญของทีม อี.แดมซ์ นับตั้งแต่การแข่งขัน ฟอร์มูลา อี ครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ประเทศจีน เรารู้ดีว่าศักยภาพของ อเลกซ์ กับการแข่งของเขากับ แดมซ์ ในสูตร 2 และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำพรสวรรค์ของเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี แชมเพียนชิพ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JpUPU
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ