ข่าวรอบโลก

ลอนดอน แทกซี จะใช้รถไฟฟ้า


 

The London EV Company ผู้ดำเนินการรถแทกซีในกรุงลอนดอน เตรียมจะทำการทดลองใช้รถแทกซีไฟฟ้า ซึ่งมีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ติดตั้งอยู่ เพื่อช่วยในการชาร์จแบทเตอรี ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562

ลอนดอน แทกซี กำลังเจรจากับองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งรวมทั้ง สถานีดับเพลิงลอนดอน และตำรวจลอนดอน เพื่อการทดสอบรถยนต์ต้นแบบ ในการใช้งานจริง

ด้วยโครงสร้างพื้นฐานของแทกซี รุ่น TX จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน พร้อมด้วยติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.5 ลิตร ทำหน้าที่ชาร์จแบทเตอรี โดยมีระยะการเดินทางราว 110 กม. และเครื่องยนต์จะชาร์จแบทเตอรี ทำให้ได้ระยะทางทั้งหมด 645 กม. หรือหากชาร์จแบทเตอรี จะใช้เวลา 20 นาที สำหรับการชาร์จด่วน และใช้เวลาราว 2 ชม. สำหรับการชาร์จพิเศษ แต่หากเป็นการชาร์จปกติ จะใช้เวลา 8-10 ชม.

บริษัทฯ กล่าวว่า การทดลองในครั้งนี้ จะเปรียบเทียบกับรถแวนขนาด 1 ตัน ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล โดยใช้มาตรฐานการทำงานในแบบแทกซี สามารถทำงานได้ทันทีที่เรียกใช้ ซึ่งรถแทกซีมาตรฐานจะต้องวิ่งราว 160 กม./วัน และบริษัทฯ ก็เชื่อว่า การใช้รถแวนไฟฟ้า พร้อมเครื่องยนต์ขนาดเล็ก จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าแน่นอน

ลอนดอน แทกซี มี Geely จากประเทศจีน เป็นเจ้าของ และเปลี่ยนชื่อเป็น London Electric Vehicle Company พร้อมแนะนำรุ่นใหม่ เมื่อกลางปี 2560 ส่วนแทกซีไฟฟ้า ที่ทำการทดลองนี้ จะนำมาใช้งานจริงภายในปลายปี 2562

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ey9Fd
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน