บทความ

คาราวาน อีซูซุ วี-ครอสส์ 4×4 “พลังดี…เปลี่ยนโลก” จ. แม่ฮ่องสอน นำแสงสว่างสู่บ้านป่า


GP 577

 

ด้วยความเชื่อที่ว่า…ไม่มีที่ใด ที่พลังแห่งความดีไปไม่ถึง จึงเป็นอีกครั้งที่ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้จัดคาราวาน อีซูซุ วี-ครอสส์ 4×4 “พลังดี…เปลี่ยนโลก” เพื่อสนับสนุนพลังความดีสู่สังคมของเหล่าเจ้าหน้าที่กลุ่มวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลผู้ซึ่งเสียสละฟันฝ่าทุกอุปสรรค เพื่อให้อีกหลายพันชีวิตที่อยู่ท่ามกลางความกว้างใหญ่ของพื้นที่ป่าในเขตภาคเหนือตอนบน ห่างไกลจากความเจริญด้วยอุปสรรคจากการเดินทางที่ยากลำบาก ทำให้ชีวิตช่วงกลางคืนมีแต่ความมืดมิด ได้สัมผัสกับแสงสว่างจากไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งช่วยให้โลกยามค่ำคืนของชาวบ้านภาคเหนือตอนบนได้สว่างไสวทั่วทั้งหมู่บ้านและในหัวใจ…ของทุกคน

 

546

 

กลุ่มตรีเพชร โดย วิชัย สินอนันต์พัฒน์ กรรมการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวถึงการลงพื้นที่ในครั้งนี้ว่า “คาราวาน อีซูซุ วี-ครอสส์ 4×4 “พลังดี…เปลี่ยนโลก” เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของคน อีซูซุ ผ่านสมาชิกชมรมผู้จำหน่าย อีซูซุ รุ่นใหม่ และผู้จำหน่าย อีซูซุ ทั่วประเทศ โดยครั้งนี้เดินทางไปที่หมู่บ้านปายสองแง่ อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน ซึ่งการเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบากต้องผ่านเส้นทางออฟโรด ผาสูงชัน ทางแคบริมเหว ทางโคลน และอุปสรรคมากมาย แต่ความยากลำบากเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเสียสละของคนกลุ่มหนึ่งที่มีหัวใจสว่างไสว นำโดย รศ.ดร. ศักดิ์ดา จงแก้ววัฒนา อาจารย์จากภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นผู้ประสานงานเครือข่ายวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ตลอดจนกลุ่มเจ้าหน้าที่กลุ่มวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ที่เสียสละเวลาส่วนตัวนอกเหนือจากการสอน รวมถึงทุนทรัพย์ของตนเอง ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ เสี่ยงชีวิตหลายครั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดารที่ขาดแคลน ไม่มีแม้กระทั่งไฟฟ้าใช้ในเวลาค่ำคืน ด้วยการมอบแสงสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 12 โวลท์ ซึ่งเป็นระบบพลังงานทางเลือกที่ยั่งยืนอย่างพอเพียง บำรุงรักษาง่าย พัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับชุมชนโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติหรือการแบ่งแยกใดๆ มานานกว่า 10 ปี ช่วยเหลือชุมชนไปแล้วกว่า 70 แห่ง กลุ่มอีซูซุ ได้ร่วมสมทบทุนบริจาคเงินเพื่อใช้ในการจัดสร้างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แก่ 16 หมู่บ้าน ภาคเหนือตอนบน, บ่อยางเก็บน้ำ, อุปกรณ์การศึกษา และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 1,075,600บาท และได้มอบรถ “อีซูซุ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ 3.0 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” 4 ประตู จำนวน 1 คัน มูลค่า 1,054,000 บาท สำหรับการปฏิบัติภารกิจอีกด้วย โดยอุดมการณ์อันยิ่งใหญ่นี้เป็นพลังแห่งความดีที่ อีซูซุ ตั้งใจที่จะเผยแพร่เรื่องราวของสองมือผู้สร้างความเจริญสู่ดินแดนหลังหุบเขา ผ่านคลิพภาพยนตร์สั้นทางโซเชียลเนทเวิร์คให้ผู้สนใจได้รับชม ในชื่อชุด “ไร้ค่า…หรือรู้ค่า ??” จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปได้ติดตามชม เพื่อร่วมส่งแรงใจสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่อุทิศตนเสียสละเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสที่ยังมีอีกมากในประเทศไทยของเรา”

 

GP 485

 

หมู่บ้านปายสองแง่ อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน เป็นหนึ่งในพื้นที่ทุรกันดารและเข้าถึงยากที่มูลนิธิฯ เข้าไปให้ความช่วยเหลือ นอกจากชาวบ้านจะขาดแคลนในหลายๆ ด้านแล้ว ยามค่ำคืนยังต้องอยู่ท่ามกลางความมืดมิดที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต และการเดินเท้าที่เสี่ยงอันตรายจากสัตว์มีพิษต่างๆ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง นอกจากนี้การเดินทางไปยังหมู่บ้าน ต้องผ่านหน้าผาสูงชัน ผ่านทางแคบ ริมเหว ประกอบกับมีดินโคลนหนาลึกตลอดเส้นทาง นับเป็นเส้นทางสุดทรหดที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง แต่ด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยมและสมรรถนะเหนือชั้นของรถ อีซูซุ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ 4×4 ทำให้ไปถึงจุดหมายได้ในที่สุด โดยได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ และชาวบ้านปายสองแง่ พร้อมชุมชนใกล้เคียงอย่างอบอุ่น

 

movie 10

 

รศ.ดร. ศักดิ์ดา จงแก้ววัฒนา หัวหน้าคณะทำงานของมูลนิธิวิจัยและพัฒนาคุณภาพชีวิต เผยถึงการร่วมมือกันสานต่อพลังความดีสู่สังคมในครั้งนี้ว่า “ในการทำงานทุกครั้ง สิ่งหนึ่งที่ยึดถือมาโดยตลอด คือ สถานที่ไหนที่คนอื่นยังไม่ไป ผมและทีมงานจะเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเรารู้ว่าในที่ๆ นั้นยังมีคนที่รอคอยความช่วยเหลืออยู่ และถ้าเราไม่ทำก็คงจะไม่มีใครที่จะช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นได้ โดยไฟฟ้าที่เราให้นั้นไม่ใช่เพื่อความสะดวกสบายใดๆ แต่เป็นไฟขนาด 12 โวลท์ ที่ผมคิดค้นและออกแบบมาให้ผลิตด้วยต้นทุนต่ำ ดูแลรักษาง่าย ใช้กำลังไฟไม่มาก แต่เพียงพอสำหรับให้แสงสว่างที่ยาวนาน โดยแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก 1 แผง และแบทเตอรีรถยนต์ 1 ลูกนั้น พอเพียงกับชาวบ้านที่จะได้ใช้อย่างยั่งยืนทั่วทั้งหมู่บ้าน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาในการเยียวยาความเป็นอยู่ของพวกเขาจาก 1 หมู่บ้านจนถึงปัจจุบันเพิ่มเป็น 43 หมู่บ้าน รวมกว่าพันหลังคาเรือน การทำงานเรื่องแสงไฟก็เป็นเหมือนการเริ่มจุดเทียนนำทางความดี เมื่อมีแสงไฟพวกเขาจะรู้สึกว่ามีชีวิตที่ดีขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น แล้วก็พร้อมเปิดใจให้ผมและทีมงานก้าวเข้าไปช่วยพัฒนาสิ่งที่พวกเขาขาดแคลนในด้านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และในครั้งนี้ ผมต้องขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เป็นอย่างมากที่ได้มอบรถพิคอัพ อีซูซุ วี-ครอสส์ 4×4 คันนี้มาให้ ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติงานในการเข้าช่วยเหลือชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงนั้นเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงเงินบริจาคกว่าล้านบาทจากกลุ่มอีซูซุในประเทศไทย ที่จะสามารถนำมาใช้สนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป”

 

movie 9

 

ร่วมติดตามผ่านภาพยนตร์สั้นทางโซเชียลเนทเวิร์ค ชุด “ไร้ค่า…หรือรู้ค่า ??” ซึ่งทุกท่านสามารถติดตามเรื่องราวความดีครั้งนี้ ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=Hb3Nr3gelEc หรือ www.isuzu-tis.com ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Gj8Sl
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 14:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th