ข่าวรอบโลก

Ford ยกเลิกขาย Focus Active ในสหรัฐอเมริกา


 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาค่าย Ford ประกาศยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์นั่ง โดยจะเน้นไปที่การผลิตและจำหน่ายรถบรรทุก ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี และสปอร์ทยอดนิยม Mustang ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีการผลิตรถยนต์นั่ง Focus ในสหรัฐอเมริกา แต่จะสามารถสั่งนำเข้า Focus Active ที่ผลิตจากประเทศจีนเข้ามาจำหน่ายได้

แต่หลังจากการประกาศสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และประเทศจีน ของประธานาธิบดีทรัมพ์ โดยมีการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มถึง 25 % Ford จึงประกาศยกเลิกแผนการจำหน่าย Focus Active ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในเกือบ 2 ศตวรรษของ Ford

แม้ว่าจะมีโรงงานที่ผลิต Focus Active อยู่ในยุโรป แต่หากจะสั่งนำเข้าจากเยอรมนี ก็แทบจะไม่มีผลกำไร ซึ่งหมายความว่า การไม่มี Focus Active จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เป็นผลจากสงครามการค้าครั้งนี้นี่เอง

Ford ให้สัมภาษณ์กับ Automotive News ไว้ว่า ถึงแม้จะมีการยกเลิกภาษีนำเข้า แต่บริษัทก็จะไม่เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจครั้งนี้ รวมทั้งโฆษกของ Ford ก็ประเมินว่า ยอดขายในตลาดสหรัฐอเมริการาว 50,000 คัน/ปี แม้จะขาดหายไป แต่ก็ไม่น่าจะกระทบกระเทือนกับยอดขายโดยรวมมากนัก จากการเลิกจำหน่าย Focus Active นี้

Ford จะยังไม่ยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์นั่งทั้งหมด ยังคงมีรถสปอร์ท Mustang, รถซีดาน Fiesta และ Fusion จำหน่ายต่อไปอีก 2 หรือ 3 ปี จนกว่าจะหมดอายุของรถรุ่นนั้นๆ จึงจะพิจารณาสถานการณ์ต่อไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ULwLC
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน