สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

IOT และ Big Data เบื้องหลังความสำเร็จทีมนักแข่งรถในยุคดิจิทอล


ในการแข่งขันรถรายการต่างๆ ทั้งใน ฟอร์มูลา วัน หรือ กรองด์ปรีซ์ และการแข่งรถอื่นๆ อีกหลายรายการ นอกจากทีมนักแข่งจะให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของรถยนต์ ความสามารถของนักแข่งรถ และความพร้อมของทีมสนับสนุนต่างๆ แล้ว ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ผลงานของนักแข่งพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ โดยการนำเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IOT มาใช้ในการเก็บข้อมูลจากส่วนต่างๆ ของรถแข่ง ข้อมูลจำนวนมหาศาลจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ Cloud และนำมาใช้ในการวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การนำข้อมูลมากมายมาสร้างเป็นภาพเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการตั้งค่าเครื่องยนต์ที่เหมาะสม และการจัดการการควบคุมต่างๆ ของนักแข่ง หรือการวิเคราะห์วีดีโอการแข่งขัน เพื่อช่วยให้นักแข่งเข้าโค้งได้ดีที่สุด เป็นต้น
Grand Prix at TSportland1

อิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือ เอบีม คอนซัลทิง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าเมื่อเร็วๆ นี้ เอบีม คอนซัลทิง โดย โทชิโนริ ไอวาซาวา ประธาน เอบีม คอนซัลทิง ได้ทำสัญญาเป็นพันธมิตรกับ ทาคูมะ ซาโตะ นักขับรถแข่งอดีตแชมพ์ ฟอร์มูลา วัน ซึ่งปัจจุบันได้เข้าร่วมในการแข่งขันรถประเภทอินดี หรือ IndyCar series โดยทางบริษัทฯ ได้นำความรู้และประสบการณ์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมนำเทคโนโลยีและวิทยาการสมัยใหม่เข้ามาช่วยทำให้ ซาโตะ ทำผลงานได้ดีขึ้นในแต่ละการแข่งขัน สามารถสร้างความสำเร็จใหม่

Grand Prix at TSportland2
ล่าสุด ซาโตะ สังกัดทีม Rahal Letterman Lanigan Racing Team (RLL) ในซีรีส์รถแข่งประเภทอินดี เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งกัน กรองด์ปรีซ์ ของพอร์ทแลนด์ เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ โดย เอบีม คอนซัลทิง เป็นหน่วยสนับสนุน ซาโตะ และทีมงาน ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย เอบีม สปอร์ทส์ โซลูชัน (Abeam Sports Solution) ซึ่งโซลูชันนี้ไม่เพียงแต่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลของทีม RLL แต่ยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลของทีมหลักอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การวิเคราะห์การตั้งค่าองศาเครื่องยนต์ (Geometry Settings Analysis) ที่ช่วยให้การคาดการณ์เกี่ยวกับการประหยัดเชื้อเพลิง รอบต่อนาที (lap time) รวมถึงความเร็วต่อกิโลเมตร (pace) ซึ่งช่วยให้ทีม RLL สามารถตัดสินใจได้แม่นยำในการกำหนดกลยุทธ์การขับรถแข่งจนประสบความสำเร็จ ด้วยการตัดสินใจหยุดที่จุดพักรถ (pit stop) ให้น้อยลง จนทำให้ ซาโตะ ขยับจากลำดับที่ 20 เป็นผู้ชนะในที่สุด

ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IOT ทำให้เราสามารถหาและเก็บข้อมูลได้ผ่านเซนเซอร์ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ของรถแข่ง เช่น ในการแข่งขัน Super Formula ซึ่งเป็นการแข่งขันรถมอเตอร์คาร์กลุ่มที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น เอบีม คอนซัลทิง ได้เข้าทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีม Real Racing เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีอยู่มากมาย ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จัดวิเคราะห์ข้อมูลผ่านการบริการแบบเบ็ดเสร็จบน Abeam Cloud และการจัดการข้อมูลดังกล่าวแบบระยะยาว เสมือนทรัพย์สินระยะยาว (long-term asset) โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหาต่อไป

Real Racing1
ตัวอย่างเช่น การนำข้อมูลมากมายมาสร้างเป็นภาพเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการตั้งค่าเครื่องยนต์ที่เหมาะสม และการจัดการการควบคุมต่างๆ ของนักแข่ง ด้วยการนำข้อมูลจากการควบคุมพวงมาลัย การเร่งความเร็ว การเบรค โหลดของเครื่องยนต์ อาการเครื่องยนต์กับการขับเคลื่อน ฯลฯ มาสร้างเป็นภาพ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการพูดคุยปรึกษาหารือเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ช่วยให้สามารถตัดสินใจในการตั้งค่าเครื่องยนต์ รวมทั้งสามารถจัดการกับการควบคุมรถของนักแข่งได้อย่างเหมาะสม

การวิเคราะห์วีดีโอการแข่งขันเพื่อช่วยให้นักแข่งเข้าโค้งได้ดีที่สุด จากการวินิจฉัยเพื่อชี้ให้เห็นว่าในการเข้าโค้งหลายๆ ครั้งที่ช่องว่างระหว่างตัวรถมีแนวโน้มขยายกว้างขึ้นไป และนำไปเปรียบเทียบกับเส้นทางการวิ่ง ความเร็ว และปัจจัยอื่นๆ ของรถแต่ละคันที่มีการเข้าโค้งที่คล้ายๆ กัน นอกจากนี้ ยังมีการเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอากาศ ความชื้น อุณหภูมิพื้นถนน ในช่วงเวลาต่างๆ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้ในการพูดคุยภายในเพื่อหาวิธีให้นักแข่งเข้าโค้งได้ดีที่สุด นอกจากนี้ ยังมีการใช้ข้อมูลสด (live data) ด้วยระบบอัตโนมัติแบบ Robotic Process Automation (RPA) ทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลสดจากการแข่งขันเพื่อใช้ประโยชน์ของข้อมูลอย่างทันท่วงที และถูกต้องแม่นยำ

ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ทุกวงการต้องเร่งปรับตัวให้ทันโลก และหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อก้าวนำก่อนใคร ไม่เว้นแม้แต่วงการนักแข่งรถในโลกความเร็ว ที่จากเดิม เพียงการให้ความสำคัญไปที่ประสิทธิภาพของรถยนต์ ความสามารถของนักแข่งรถ และความพร้อมของทีมสนับสนุน กลับเริ่มหันมาให้ความสนใจและใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ มาขยายขีดความสามารถ เพิ่มโอกาสที่จะคว้าลำดับในการแข่งขันที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และก้าวข้ามข้อจำกัดที่เคยมี------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vUXSL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน