สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

มิตซูบิชิ ฉลองครบรอบ 40 ปี รถกระบะในประเทศไทย


 

ปี 2521 เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมวีดีโอเกมได้ถือกำเนิดขึ้น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือกำลังถูกพัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่น และซูเพอร์แมน เริ่มเป็นที่โด่งดังในโลกภาพยนตร์ และช่วงเวลาเดียวกันนี้ รถกระบะ มิตซูบิชิ ขนาด 1 ตัน ได้เผยโฉมขึ้นเป็นครั้งแรก และในอีก 4 ทศวรรษต่อมา รถรุ่นดังกล่าวได้กลายเป็นยานพาหนะสำหรับผู้คนทั่วโลกมากกว่า 4.7 ล้านคน

รถกระบะ มิตซูบิชิ โดดเด่นด้วยความสามารถในการขับเคลื่อนบนทุกสภาพถนน ด้วยการออกแบบเพื่อมุ่งตอบสนองลูกค้าผู้ชื่นชอบรถกระบะ ทั้งในด้านความแข็งแกร่ง ทนทาน การบรรทุกสัมภาระ รวมถึงความอเนกประสงค์ และความสะดวกสบายไม่ต่างจากรถยนต์นั่งแบบซีดาน

รถกระบะ มิตซูบิชิ รุ่นแรก เผยโฉมในนาม ฟอร์เต (FORTE) หรือ แอล 200 (L200) ในบางประเทศยังถูกใช้งานจนถึงปัจจุบัน โดยรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต ได้รับการพัฒนาให้แข็งแกร่ง ทนทานต่องานบรรทุกทั้งผู้โดยสารและสัมภาระ จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งในประเทศที่หนาวจัด และทะเลทรายร้อนระอุ

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ยังคงมุ่งมั่นพัฒนารถกระบะให้แก่ลูกค้า ด้วยการคิดค้นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อระดับตำนานมาใช้ในรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต รุ่นปี 2523 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบของยนตรกรรมขับเคลื่อน 4 ล้อยุคใหม่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้แก่ มิตซูบิชิ ปาเจโร หรือ มนเตโร และ มิตซูบิชิ เดลีคา

ในเวลาต่อมา รถกระบะ มิตซูบิชิ ถูกส่งไปจำหน่ายในอีกหลายประเทศ ภายใต้ชื่อ ไรทัน ซึ่งประสบความสำเร็จและได้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั้งนี้พแลทฟอร์มของ มิตซูบิชิ ทไรทัน เจเนอเรชันแรก และเจเนอเรชันที่ 2 ได้รับการพัฒนาขึ้นที่ศูนย์การผลิตยานยนต์ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่เขตโอเอะ เมืองนาโกยา และต่อมา มิตซูบิชิ ทไรทัน เจเนอเรชันที่ 3 ในปี 2538 ซึ่งถูกผลิตขึ้นและส่งออกไปยังตลาดทั่วโลกจากศูนย์การผลิตยานยนต์ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส แหลมฉบัง ประเทศไทย และปัจจุบันยังเป็นศูนย์การผลิตยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ด้วยจำนวนการผลิตประมาณ 400,000 คัน

เรามาย้อนรำลึกถึงการเดินทางของรถกระบะ มิตซูบิชิ จากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ ฟอร์เต สู่ ทไรทัน  และ แอล 200 

 

เจเนอเรชันที่ 1 ปี 2521

1st_pickup_truck_img_01

ฟอร์เต หรือ แอล 200 (Forte/L200)ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งมักใช้รถกระบะขนาดเล็กสำหรับการเดินทางไปโรงเรียน หรือที่ทำงาน และใช้สำหรับกิจกรรมยามว่าง

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้เผยโฉมรถกระบะขนาด 1 ตันครั้งแรก โดยใช้ชื่อ ฟอร์เต เมื่อเดือนกันยายน 2521 และเริ่มการส่งออกไปยังอเมริกาเหนือในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน โดยชื่อ “ฟอร์เต” มีความหมายในภาษาอิตาลีว่า “แข็งแกร่ง” ยานยนต์ต้นแบบยังได้รับการทดสอบอย่างหนักทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ ประเทศไทย และซาอุดิอาระเบีย เพื่อให้มั่นใจในสมรรถนะและความแข็งแกร่ง โดยรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต กว่า 657,000 คัน ได้ผลิตขึ้นที่ศูนย์การผลิตยานยนต์ในเขตโอเอะ เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น เป็นหลัก และมีบางส่วนผลิตขึ้นที่ศูนย์การผลิตแหลมฉบังในประเทศไทย

ทั้งนี้แนวทางการออกแบบของรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับรถยนต์นั่งขนาดคอมแพคท์ซีดานอย่าง กาแลนท์ ซิกมา (Galant Σ) ด้วยดีไซจ์นด้านหน้าเสมือนจมูกที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ และการติดตั้งสเกิร์ทบนรถกระบะเป็นครั้งแรก รวมถึงโคมไฟหน้าแบบกลม 4 ดวง ทั้งนี้ มิตซูบิชิ ฟอร์เต ยังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร และ 2.6 ลิตร สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ และขนาด 1.6 ลิตร สำหรับประเทศญี่ปุ่น และภูมิภาคอื่นๆ ในขณะที่เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.3 ลิตร ผลิตขึ้นสำหรับตลาดส่งออก ด้วยตัวถังที่กว้างถึง 1,360 มม. และระยะฐานล้อยาวถึง 2,780 มม.

นอกจากนี้ มิตซูบิชิ ฟอร์เต ยังเหนือกว่าด้วยแชสซีส์คุณภาพสูงที่นับว่าเป็นการยกระดับรถเชิงพาณิชย์อีกด้วย มั่นใจด้วยระบบเบรคแบบจานที่ล้อหน้า ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบดับเบิลวิชโบน คอยล์สปริง และแหนบลดการสั่นสะเทือน พร้อมเพลาท้ายรถที่แข็งแกร่ง

เทคโนโลยีภายในห้องโดยสารส่งผลให้ช่วยลดเสียงรบกวน ลดความกระด้าง และลดอาการสั่นสะเทือนของตัวรถ โดยการใช้เพลากลางแบบ 2 ชิ้น และวัสดุปิดซีลที่ติดตั้งไว้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้นำเอาความเชี่ยวชาญที่ได้จากประสบการณ์นานหลายปีในการผลิตรถ จีพ มาพัฒนาต่อยอดเป็นกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบพาร์ทไทม์ ที่มาพร้อมกับโซ่ราวลิ้นซับเสียง จึงช่วยลดเสียงดังจากการทำงานของระบบส่งกำลัง และเสริมประสิทธิภาพให้รถสามารถขับเคลื่อนและเร่งอัตราความเร็วได้อย่างเต็มกำลัง

มิตซูบิชิ ฟอร์เต ยังนับเป็นการบุกเบิกยนตรกรรมกลุ่มขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในเวลาต่อมา ได้แก่ มิตซูบิชิ ปาเจโร หรือ มนเตโร และ มิตซูบิชิ เดลีคา อีกด้วย

 

เจเนอเรชันที่ 2 ปี 2529

2nd_pickup_truck_img_01

สตราดา หรือ แอล 200 (Strada/L200) หรือในบ้านเราเรียก ไซโคลน (Cyclone) ได้ทำการพลิกโฉมอย่างเต็มรูปแบบในเดือนมีนาคม ปี 2529 โดยมาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่นด้วยกระจังหน้าดีไซจ์นใหม่ การยกระดับรายละเอียดด้านการออกแบบอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงเส้นสายที่ทำให้ มิตซูบิชิ สตราดา หรือ แอล 200 มีรูปทรงแกร่งทันสมัย และเสริมประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์

สำหรับเจเนอเรชันที่ 2 นี้ รถกระบะ มิตซูบิชิ ครบครันด้วยประเภทตัวถังทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ ซิงเกิลแคบ คลับแคบ และดับเบิลแคบ โดยสไตล์ตัวถังทั้งแบบสั้นและยาว มีให้เลือกเป็นออพชันสำหรับรุ่น ซิงเกิลแคบ พร้อมระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2 ล้อ และ 4 ล้อ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร และ 2.6 ลิตร รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.5 ลิตร

รถกระบะ มิตซูบิชิ ในยุคนี้ได้มีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อ สตราดา (Strada) โดยรุ่น ดับเบิลแคบ เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2534 ทั้งนี้อาจมีการใช้ชื่ออื่นในภูมิภาคที่แตกต่างกัน เช่น ไมทีแมกซ์ (Mighty Max) ในอเมริกาเหนือ และทไรทัน (Triton) ในออสเตรเลีย รวมถึง แอล 200 (L200) ในภูมิภาคอื่นๆ โดยในอเมริกาเหนือยังได้จำหน่ายภายใต้บแรนด์ ดอดจ์ รุ่น แรม 50 (Dodge Ram 50)

รถกระบะ มิตซูบิชิ เจเนอเรชันที่ 2 นี้ ได้รับการผลิตขึ้นกว่า 1,146,000 คัน ที่ศูนย์การผลิตยานยนต์ ในเขตโอเอะ เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น และที่ศูนย์การผลิตยานยนต์แหลมฉบัง ประเทศไทย

 

เจเนอเรชันที่ 3 ปี 2538

3_pick up

สตราดา หรือ แอล 200 (Strada/L200) รถกระบะ มิตซูบิชิ เจเนอเรชันที่ 3 ภายใต้ชื่อ สตราดา หรือ แอล 200 เริ่มผลิตขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ปี 2538 ด้วยดีไซจ์นใหม่ทั้งภายนอกและภายใน มิตซูบิชิ สตราดา หรือ แอล 200 จึงมีสไตล์โดดเด่นโฉบเฉี่ยวตรงกับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้งานรถกระบะในชีวิตประจำวันแทนรถซีดาน รถกระบะ มิตซูบิชิ เจเนอเรชันที่ 3 นี้ โดดเด่นด้วยความกว้างขวางสามารถรองรับการโดยสาร 5 ที่นั่ง จึงพร้อมด้วยสมรรถนะและประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานทั้งในชีวิตประจำวันและสำหรับเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ พละกำลังและสมรรถนะในการขับเคลื่อนแบบออฟโรด ได้รับการยกระดับด้วยเครื่องยนต์ อินเตอร์คูเลอร์ เทอร์โบดีเซล ขนาด 2.5 ลิตร มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ “Easy Select 4WD” ครบครันด้วยระบบความปลอดภัยและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อมอบความสะดวกสบายในการใช้งานระดับเดียวกับรถซีดาน

มิตซูบิชิ สตราดา หรือ แอล 200 นอกจากจะจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ยังส่งออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั้งในทวีปยุโรป โอเชียเนีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ด้วยยอดผลิตรวมทั้งสิ้นกว่า 1,046,000 คัน ทั้งนี้ความโดดเด่นของรถกระบะ มิตซูบิชิ ในเจเนอเรชันที่ 3 นี้ ประกอบด้วย

 • ดีไซจ์นใหม่ ผสานด้วยความแข็งแกร่งในแบบรถกระบะ ผสานความล้ำสมัยในแบบรถ
  ซีดาน
 • ภายในห้องโดยสารมอบความรู้สึกเช่นเดียวกันกับรถซีดาน ด้วยความประณีตในรายละเอียดของขอบประตูห้องโดยสาร และการบุเสริมด้วยวัสดุนุ่ม เพื่อเพิ่มความสบายตลอดการเดินทาง
 • พื้นที่บรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับรถกระบะในระดับเดียวกัน
 • สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่าจากขุมพลังเทอร์โบดีเซล อินเตอร์คูเลอร์ ขนาด 2.5 ลิตร
 • ยกระดับระบบความปลอดภัย ทั้งเชิงปกป้องและป้องกัน เช่น ถุงลมนิรภัยด้านข้างคนขับ กระจกหน้าต่างไฟฟ้าปรับขึ้น-ลงอัตโนมัติ ป้องกันการหนีบ รวมถึงไฟเบรคดวงที่ 3
 • ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ “Easy Select 4WD” ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกตำแหน่งการขับเคลื่อนให้เหมาะสมกับสภาพถนนได้สะดวกและรวดเร็ว
 • ในบางรุ่นยังติดตั้งระบบ ABS ช่วยป้องกันล้อลอคขณะเบรค พร้อมรักษาสมดุลและการควบคุมตัวรถ และระบบเฟืองท้ายลิมิเทด สลิพ Hybrid LSD เพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่

 

เจเนอเรชันที่ 4 ปี 2548

4_pick up

 

ทไรทัน หรือ แอล 200 (Triton/L200) เดือนสิงหาคม ปี 2548 ได้มีการพลิกโฉมรถกระบะ มิตซูบิชิ อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง และหลังจากการเปิดตัวในประเทศไทยในปี 2548 ได้มีการส่งออกไปยังกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญระดับโลกของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส

มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 ได้รับการพัฒนาขึ้นบน 3 แนวคิดสำคัญ เพื่อบุกตลาดกระบะโลก โดยอันดับแรก คือ การพัฒนาสมรรถนะให้เหนือกว่าระดับมาตรฐาน ทั้งด้านความประหยัด ความแข็งแกร่ง และความทนทาน อันดับ 2 คือ การมอบคุณภาพระดับมาตรฐานสูงสุดเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบแรนด์ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในระดับโลก และสุดท้าย คือ การตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของลูกค้า ที่ไม่เพียงจำกัดเฉพาะการใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยรถกระบะเจเนอเรชันที่ 4 ภายใต้ชื่อ ทไรทัน หรือ แอล 200 ผลิตขึ้นรวมทั้งสิ้นกว่า 1,423,000 คัน

ความโดดเด่นของ มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 รุ่นปี 2548 คือ นวัตกรรมภายในห้องโดยสาร และดีไซจ์นภายนอกที่สปอร์ทและโฉบเฉี่ยวล้ำสมัย นับว่าเป็นรถกระบะที่มีห้องโดยสารภายในที่กว้างขวางที่สุดในบรรดารถกระบะระดับเดียวกัน ในขณะที่ช่วงล่างและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้องโดยสารยังได้รับการพัฒนาและติดตั้ง เพื่อมอบความสะดวกสบายสูงสุดในการเดินทางเช่นเดียวกับรถยนต์ประเภทซีดาน

จากความโดดเด่นดังกล่าวไม่เพียงทำให้ มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 เป็นที่ยอมรับในด้านนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นการยกระดับภาพลักษณ์ของรถกระบะโดยรวมที่ไม่จำกัดการใช้งานแค่ในเชิงพาณิชย์อีกต่อไป ความโดดเด่นดังกล่าวยังส่งผลให้รถกระบะของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส สามารถช่วยขยายฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยยะ

นอกจากนี้รถกระบะ มิตซูบิชิ เจเนอเรชันที่ 4 ยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล ใหม่ ระบบไดเรคท์อินเจคชัน คอมมอนเรล ที่มีพละกำลังและสมรรถนะมากขึ้น พร้อมอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ อีกทั้งยังช่วยลดไอเสียและเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์

มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยโครงสร้างตัวถังที่ได้รับการออกแบบใหม่ ที่สามารถปกป้องผู้โดยสารเมื่อเกิดการปะทะได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับรถกระบะรุ่นอื่นในระดับเดียวกัน

มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 ยังได้รับการยอมรับในวงกว้างในด้านความแข็งแกร่ง และสมรรถนะของระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ โดยมีบทพิสูจน์จากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ ดาการ์ แรลลี รวมถึงการแข่งขันระดับโลกต่างๆ

 • ครบครันด้วยประเภทตัวถังทั้ง 3 รุ่น ซิงเกิลแคบ คลับแคบ และดับเบิลแคบ
 • เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ใหม่ ขนาด 2.5 ลิตร และ 3.2 ลิตร
 • พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ และ 4 ล้อ (“Easy Select 4WD” และ “Super Select 4WD”)

 

เจเนอเรชันที่ 5 ปี 2558

5_pick up

 

ทไรทัน หรือ แอล 200 (Triton/L200) ปี 2557 รถกระบะ มิตซูบิชิ เจเนอเรชันที่ 5 ภายใต้ชื่อ ทไรทัน หรือ แอล 200 ได้รับการยกระดับอีกขั้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายได้ดียิ่งขึ้น ทั้งในด้านความอเนกประสงค์ ความแข็งแกร่ง และความทนทาน สำหรับการใช้งานในเชิงพาณิชย์ อีกทั้งยังขับขี่ง่าย สะดวกสบาย และสนุกสนาน เปี่ยมด้วยอารมณ์สปอร์ท ด้วยมาตรฐานคุณภาพที่สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าทุกคน จึงส่งผลให้ มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 ได้รับการยอมรับว่าเป็น “กระบะพันธุ์เข้ม แรงจัด ประหยัดจริง” มีให้เลือกทั้งแบบ ซิงเกิลแคบ ดับเบิลแคบ และคลับแคบ

มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.4 ลิตร ที่ได้รับการพัฒนาให้ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเครื่องยนต์ MIVEC คลีนเทอร์โบดีเซล ขนาด 2.4 ลิตร ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อสมรรถนะเหนือชั้นและมีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงในระดับสูงสุด จึงช่วยลดไอเสีย มาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบธรรมดา 6 จังหวะ และระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 5 จังหวะ พร้อมโหมดการขับขี่แบบสปอร์ท ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรถกระบะ มิตซูบิชิ

พร้อมกันนี้ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ยังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน โดยระบบ “Easy Select 4WD” ประกอบด้วย 3 โหมดการขับขี่ ได้แก่ โหมดขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง (2H) และโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ ความเร็วสูง (4H) และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ความเร็วต่ำ (4L) เพื่อสร้างแรงฉุดที่เหมาะสมกับถนนสภาพต่างๆ ในขณะที่การขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ “Super Select 4WD-II” มีการควบคุมการเปลี่ยนโหมดขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้า

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ ทไรทัน หรือ แอล 200 มีระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ ในรุ่นมาตรฐาน และในรุ่นยกสูง ซึ่งมีระยะความสูงจากพื้นเทียบเท่ากับรุ่นระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฝ่าทุกอุปสรรคบนเส้นทางที่ทุรกันดาร

 

และล่าสุด… มิตซูบิชิ กำลังเตรียมโฉมพิคอัพรุ่นใหม่ล่าสุดในประเทศไทย เร็วๆ นี้

 

Triton

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : มิตซูบิชิ มอเตอร์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/P1Xlf
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2561 เวลา 17:47 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน